loi_ich_kheo_an_noi
BLOG Đời Sống

Cách để trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân

5/5 - (4 bình chọn)

Nỗ lực để trở thành phiên bản hoàn hảo không phải là bạn theo đuổi một hình mẫu vô hình một cách mù quáng mà là bạn tiến bước không ngừng nghỉ trên con đường hoàn thiện và phát triển bản thân. Khi bạn ngày càng tốt lên, mỗi ngày thấy được bản thân không ngừng tiến bộ. Nhìn lại sự hoàn hảo không ở đâu xa mà nó chính là chặng đường tiến lên đó của bạn.

1.Các điều cần thiết để trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân

1.1 Tự tin bản lĩnh 

Hẳn rằng có nhiều bạn vẫn nghĩ rằng tự tin là một năng lực một kỹ năng mà ta cần rèn luyện để đạt được. Nhưng không! Tự tin không phải thứ bạn cần đạt được mà là điều ta tự tạo ra. Sự tự tin xuất phát từ niềm tin vào bản thân của chính bạn. Sự tự tin khiến ta chắc chắn hơn về điều mình làm, nó khiến ta tin tưởng rằng: mình sẽ làm được. 

Tuy nhiên, tự tin không có nghĩa là ta sẽ luôn chắc chắn trong mọi trường hợp. Đôi khi ta hoang mang, bế tắc nhưng tự tin không phải liều thuốc tinh thần. Tự tin giúp ta tin rằng: Trong mọi nghịch cảnh thì ta có thể đứng lên và sẵn sàng học hỏi.

Tự tin là chìa khóa quan trọng để bạn phát triển công việc và cuộc sống. Dù bạn ở vị trí nào thì sự tự tin cũng giúp bạn có sức mạnh để dám đương đầu, dám trải nghiệm. Ngoài ra tự tin còn giúp ta xây dựng các mối quan hệ và gắn kết mình với môi trường mới. 

1.2 Yêu đời yêu cuộc sống

1.2.1 Yêu cuộc sống

“A life without love is like a tree without fruit.”- Stephen King

Người ta thường nói: Hạt giống tâm hồn ở khắp nơi trong cuộc sống này, ở mỗi nhành cây ngọn cỏ, ở mỗi con người bước qua ta. Vậy tại sao ta nên yêu thương mọi người chung quanh? Sao phải quan tâm đến những người xa lạ đối với ta? 

Có lẽ là bởi tình yêu thương là lực đẩy mạnh mẽ nhất từng tồn tại trên thế giới này. Nó có thể khiến cuộc sống của con người tốt hơn. Cuộc sống tốt lên khi ta yêu thương tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng bạn bè và gia đình.

sống chan hòa, yêu thương
Sống chan hòa, yêu thương

Quan tâm đến mọi người chung quanh nghĩa là bạn suy nghĩ cho người khác. Khi ta nhìn nhận lại về thế giới này: đói nghèo, phân biệt, chiến tranh… đều đến từ sự thiếu quan tâm đến người khác. Khi con người ta phớt lờ nỗi đau của người khác, sống vị kỷ, vì lợi ích… Họ gieo nỗi đau cho người khác và đẩy chính họ vào sự tranh giành, đố kị. Nếu ta quan tâm đến người khác thì không ai trên thế giới phải chịu cảnh đói rét, không ai bị bỏ lại phía sau. Quan tâm đến thế giới bắt đầu khi ta quan tâm đến những người ta gặp mỗi ngày. Sự quan tâm là nền tảng của tình yêu thương.

1.2.2 Yêu thương chính mình

Đúng vậy bạn cần yêu thương chính mình. Phiên bản tốt nhất của bạn hãy là phiên bản biết yêu thương và tôn trọng bản thân. Biết nhìn nhận lại chính mình , dành thời gian để chăm sóc quan tâm bản thân từ cả thể chất lẫn tâm hồn . Vì sau tất cả đích đến của cuộc sống chính là tự hoàn thiện bản thân và khai phá niềm hạnh phúc vô tận trên thế giới này.

Dám nhìn nhận mặt xấu và mặt tốt của chính mình. Nâng niu mặt tốt và biết sửa lỗi lầm của mình. Công nhận những nỗ lực, cố gắng của chính mình. 

1.3 kiên trì, bền bỉ đến cùng

 Không có một chặng đường nào dễ dàng . Đừng dễ dàng từ bỏ, đừng mãi hoài nghi chính mình.’’. Nếu em muốn dừng lại thì em hãy nghĩ đến lí do ban đầu mà em đưa ra lựa chọn ấy’’. Đó là lời khuyên của một người chị thân thiết đã nói với tôi khi tôi muốn từ bỏ một cuộc thi năng khiếu ở trường. Chính lòng kiên trì sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những cơ hội phát triển đáng quý cho bản thân.

Khi ngẫm lại ta sẽ thấy nhờ lòng kiên trì mà ta đã thêm một bước khám phá được sức mạnh của bản thân , ta thêm một lần được trải nghiệm rèn giũa chính mình. 

Hãy nhìn lại những thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá trình đó.Bởi mọi nỗ lực đều là lớn lao và chúng đều đáng được công nhận và tôn vinh. Chính những thành tựu ấy là niềm động lực giúp bạn vững bước tiếp trên con đường hoàn thiện chính mình.

không gì là không thể nếu như ta kiên trì
Không gì là không thể nếu như ta kiên trì

2.các cách để trở thành phiên bản hoàn hảo của chính mình

2.1 Lập kế hoạch hàng ngày

 Khi so sánh chúng ta với những phiên bản hoàn hảo khác trên thế giới như Bill Gate, Jack Ma … Chúng ta có thể thua thiệt họ đủ điều nhưng ta đều bình đẳng với họ về 1 điều. Đó là thời gian. Mỗi ngày cả tôi và bạn đều có 24h để sống. Mỗi năm ta đều có 365 ngày. có chăng bạn và tôi chỉ cách biệt những con người ấy về cách ta sống mỗi ngày. Vì vậy biết lập kế hoạch hàng ngày, biết quản lý thời gian mà ta sở hữu là thói quen vô cùng quý báu.

Để quản lý thời gian hiệu quả hơn bạn nên biết một số phương pháp như: pomodoro, eisenhower.. Hay công cụ hữu ích như: google calendar, trello,…

2.2 Kỷ luật với chính mình

Có lẽ ta không cần đắn đo nhiều khi nói về sự cần thiết của tính kỷ luật. Ngoài sự cam kết nghiêm khắc với bản thân, quyết tâm sẽ đạt được mục tiêu nhưng nếu không có sự kỷ luật với chính mình thì bạn khó mà thực hiện được nhiệm vụ ấy.

Đối với tôi, kỷ luật là thói quen, khi bạn sống có nguyên tắc, sống kỷ luật. Bạn quen thuộc với cuộc sống ấy thì nhanh chóng nếp sống kỷ luật trở thành một phần cuộc sống của bạn. Như khi ta đã có quen thuộc với chiếc khăn quàng hay dây phù hiệu khi đi học vậy! Vậy làm sao để tự rèn luyện tính kỷ luật?

1. Hãy tự tránh xa(loại bỏ) những thú vui gây xao nhãng!

Nếu bạn nghiện chơi điện thoại hay xem Youtube khi vừa đi học về. Hãy mạnh dạn đưa điện thoại cho bố mẹ thay vì cất đi vì bản thân vẫn có thể lấy ra dùng.

2. Tự tạo thói quen làm những việc có ích bằng cách làm việc đó trong khoảng thời gian ngắn (10-15p) hàng ngày đúng giờ đó.

Sử dụng thiết bị thông minh để quan sát, tăng thời gian hoạt động của mình lên dần.

3. Dần lồng ghép những việc đơn lẻ vào một thời gian biểu đơn giản. Sau này khi đã quen với việc làm nhiều công việc bạn có thể sắp xếp thời gian biểu phức tạp hơn.

4. Giữ thái độ tích cực lạc quan

Ta không thể thay đổi trong chớp mắt được. Mỗi bước trên đều cần khoảng thời gian dài để rèn luyện. Nếu bạn thấy mình mãi chưa tốt hơn, đừng cau có. Cứ kiên trì, chú tâm rồi bạn sẽ có cho mình tính kỷ luật !!!

sống và làm việc một cách kỷ luật
Sống và làm việc một cách kỷ luật

Xem thêm Vì Sao Mất Tập Trung? Giải Pháp Khắc Phục Cho Học Online

2.3 xây dựng thói quen lành mạnh

Cuộc sống của chúng ta được xây dựng lên bởi thói quen. Ta ăn sáng, đánh răng hay tập thể dục đều không xuất phát từ bản tính hoang dã của loài Vượn cổ. Mà đó là thói quen, nếp sống của con người hiện đại. Chính vì thế, bạn muốn trở nên chăm chỉ . Hãy thay đổi thói quen. Bạn muốn xinh đẹp hơn hãy thay đổi thói quen. 

Không những thế, thói quen quyết định cách giải quyết vấn đề của bạn, xây dựng cuộc sống lành mạnh cả về tâm sinh lý. Do đó mà thói quen lành mạnh sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn một cách thần kỳ!!! 

2.4 Hãy nở nụ cười nhiều hơn

Tâm trạng quyết định thái độ

Thái độ quyết định hành động

Hành động quyết định đến kết quả

Kết quả quyết định đến cuộc sống

Bởi vậy, biết quản lý cảm xúc của chính mình là một trong những kỹ năng quan trọng đối với các bạn trẻ hiện nay. Một nụ cười bằng mười phương thuốc bổ. Kể cả gặp khó khăn đến mấy, hãy nhớ nở một nụ cười tươi trên môi , mọi nhọc nhằn lo âu đều sẽ bị xóa tan. Ngoài ra, một nụ cười cũng đủ để bạn có ấn tượng tốt với mọi người xung quanh !!!

xem thêm:  Kỹ năng kiểm soát cảm xúc-Bước tiến lớn cho sự thành đạt

2.5 Tập thể dục là liều thuốc bổ dưỡng về cả tinh thần và thể chất

Ngoài chăm chút vẻ bề ngoài chỉn chu, đẹp đẽ thì ta thường quên mất việc rèn luyện sức khỏe hàng ngày.

1. Tập thể dục giúp ta thư giãn sau ngày dài làm việc, học tập

2. Luyện tập giúp ta tỉnh táo hơn, tập trung hơn, làm việc hiệu quả hơn

3. Hơn nữa đó còn là liệu pháp hiệu quả để đẩy lùi nhiều chứng bệnh

Có sức khỏe là có tất cả. Dậy sớm và tập thể dục mỗi ngày chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nguồn sức khỏe dồi dào để hoạt động thoải mái ,cải thiện sức khỏe.             

2.6 Hãy đọc sách nhiều hơn   

Đối với các bạn trẻ, sách có những lợi ích sau:

Hãy đọc sách nhiều hơn
Hãy đọc sách nhiều hơn

1. Sách chia sẻ nhiều cách sống, cho ta trải nghiệm nhiều khía cạnh của cuộc sống. Giúp ta phát triển lối suy nghĩ, nhìn nhận sự việc trong cuộc sống.

2. Việc đọc sách giúp ta rèn luyện não bộ.

3. Việc đọc sách giúp ta cải thiện sự tập trung, rèn tính kiên trì, ham học hỏi

4. Đọc sách của ngôn ngữ ta đang học giúp ta hiểu về ngôn ngữ ấy tốt hơn.

5. Những cuốn sách còn là những liều thuốc tinh thần; cho ta thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Sách an ủi ta, làm ta vui và cho ta những bài học sâu sắc.

6. Sách giúp ta mở rộng trí tưởng tượng. Đặc biệt là với các thanh thiếu niên, sách mở ra thế giới riêng cho ta. Sách ghi lại những ký ức ngọt ngào thời đã qua. Sách nâng đỡ những hoài bão, những giấc mơ còn cháy bỏng…

2.7 Tham gia vào những cộng đồng thú vị, năng động

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Tham gia những cộng đồng đem lại nhiều cơ hội tốt cho bạn. Đặc biệt trong phát triển các mối quan hệ và kĩ năng. Ngoài việc được học hỏi; được thực tế trải nghiệm và gặp gỡ nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng; mở rộng mối quan hệ trong công việc… Thì  hình ảnh về thành quả của mọi người và những điều bạn nhận được, được cảm nhận sẽ là nguồn động lực lớn. Nhờ đó bạn dám thử sức với nhiều điều mới mẻ, dám làm lại, tự tin hơn,..

Những hoạt động như tổ chức tình nguyện vì cộng đồng, tham gia hoạt động tái chế rác thải… Trong đó, không thể không kể đến IVolunteer Vietnam . Là trang page về hoạt động từ thiện, IVVN còn có những bài viết; diễn đàn chia sẻ kiến thức hữu ích. Ngoài ra, Việt Nam Tái Chế là trang đại diện cho hoạt động thu hồi tái chế rác điện tử có hoạt động trên cả nước.

Hay đó có thể là những trang page hữu ích trên các mạng xã hội như Facebook, tiktok:Vietnam Authentic Career Stories by VOCF, Ra trường làm gì? – Hướng nghiệp 4.0,….