Yêu xa không khó qua tâm lý học
BLOG Kiến Thức Tâm Sự & Tình Cảm

Yêu xa không khó qua góc nhìn tâm lý học

4/5 - (1 bình chọn)

Một mối quan hệ yêu xa thường được bắt đầu hay đi tiếp dựa trên sự tin tưởng rằng đây chỉ là vấn đề của thời gian. Yêu xa đúng là vấn đề của thời gian. Nhưng để liên tục kiên trì trong suốt quá trình thì thật sự rất khó. Hãy cùng mình tìm hiểu về yêu xa qua khía cạnh tâm lý học nhé!

1. Các khía cạnh chính trong tâm lý khi yêu xa

Dựa vào tâm lý học thì khả năng thành công hay thất bại của mối quan hệ là cân bằng. Tức khả năng này là như nhau cho cả yêu xa hay yêu gần.

Trên thực tế, đã có những bài nghiên cứu và khảo sát chứng minh rằng khi hai người có nền tảng tình cảm vững chắc thì khoảng cách thậm chí giúp cho mối quan hệ này càng mạnh mẽ hơn.

Theo tâm lý học, ba khía cạnh quan trọng khi yêu xa là niềm tin, cam kết và tư duy. Đương nhiên ba khía cạnh này cũng là yếu tố thành công cho mọi quan hệ. Nhưng khi nhắc đến yêu xa thì những điều trên cần được nhìn nhận ở một mức độ cao hơn.

Sự tin tưởng

Niềm tin là điều khiến nhiều người cảm thấy việc yêu xa rất khó và dễ thất bại. Đó là vì bạn thiếu đi sự tin tưởng rằng người đó sẽ trung thành với tình cảm của bạn.

Vấn đề này cũng dễ hiểu thôi, vì khi họ xa rời bạn thì điều xuất hiện trong đầu bạn chính là nỗi sợ bị thay thế. Hơn nữa là khiến bạn dần mất đi niềm tin vào mối quan hệ và niềm tin với chính mình.

Tệ hơn là mức độ lo lắng sẽ tăng lên khi bạn không thể tự kiểm tra những nghi ngờ. Vì lúc này những tin tức về họ chỉ gói gọn vào những điều họ muốn bạn biết.

Theo đó, bộ não trong cơ chế bảo vệ ta khỏi những tổn thương có xu hướng làm nổi bật những khía cạnh tiêu cực để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Đây là vấn đề thường gặp nhất của những cặp đôi chưa hiểu hết về đối phương trước khi bắt đầu yêu xa. Thiếu đi sự tin tưởng và thấu hiểu thì tình cảm sẽ như tấm băng mỏng dễ nứt vỡ. Có khi chỉ một lời nói dối nhỏ cũng khiến cho những câu hỏi và sự bất an hình thành.

Vấn đề cam kết và kiên trì

Chìa khóa để thành công trong mối quan hệ này và xóa đi sự bất an chính là sự tự tin. Quan trọng hơn hết là sự tự tin xuất phát từ chính bạn.

Hãy tự tin về chính bạn, về điều tuyệt vời sẽ nhận được khi thời gian yêu xa qua đi. Bên cạnh đó hãy tự tin vào người mà bạn đã chọn, tin rằng đây cũng là một người tuyệt vời và sẽ cùng bạn đi tiếp chặng đường dài phía trước.

Yêu xa không khó qua tâm lý học

Trên thực tế, rất khó để liên tục duy trì sự tự tin trong khoảng thời gian dài xa nhau. Việc thiếu đi niềm tin sẽ khiến bạn nghi ngờ sự cam kết của đối phương. Điều này có thể khiến chính bạn cũng chấp nhận việc thiếu chung thủy trong khoảng thời gian xa nhau.

Tuy nhiên, những người cam kết và sẵn sàng làm những gì cần thiết để giữ mối quan hệ bền vững sẽ không cho phép mình nhìn thấy sự hoàn hảo ở bất kỳ ai khác ngoài người mình yêu. Đây là suy nghĩ cần có trong một mối quan hệ cam kết và lành mạnh.

Tư duy nên có khi yêu xa

Khía cạnh cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là tư duy. Tư duy được chứng minh là có ảnh hưởng đến mối quan hệ và những khía cạnh của cuộc sống.

Suy nghĩ lạc quan và tự tin sẽ mang lại kết quả tích cực và ít căng thẳng hơn. Đây chính là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc. Vì vậy, thay vì đếm số ngày các bạn đã xa nhau, hãy đếm ngược xem còn bao nhiêu ngày nữa cho đến khi bạn có thể ôm chầm lấy họ.

Hãy thay đổi tư duy và nhìn mọi thứ từ khía cạnh tươi sáng. Thay vì coi ngày hôm nay là ngày nữa trôi qua không có người yêu bên cạnh, hãy coi đó là một ngày để ta được gần hơn với người mình yêu. Suy nghĩ tích cực giúp bạn không bị căng thẳng và cho phép bạn tận hưởng mối quan hệ.

Nhìn vào những mặt tích cực và tìm những điều tuyệt vời bạn có thể làm cùng họ mỗi ngày. Hãy làm điều đó thay vì chăm chú vào sự xa cách địa lý. Điều mà chỉ khiến tâm lý bạn cảm thấy mệt mỏi và nhận định yêu xa thật khó.

Xem thêm: Những câu nói mang lại cảm giác an toàn trong tình yêu

2. Một số nghiên cứu về yêu xa để thấy rằng yêu xa không khó

Nghiên cứu của Katherine Maguire (2007)

Bài nghiên cứu vào năm 2007 của Katherine Maguire cho thấy những cặp đôi tích cực xem yêu xa chỉ là tạm thời và luôn tin rằng trong tương lai họ sẽ được ở bên cạnh nhau sẽ tương đối hạnh phúc và ít đau buồn, chia tay trong quá trình yêu xa.

Từ đó, có thể thấy niềm tin là quan trọng bậc nhất khi yêu xa. Để bảo vệ mối quan hệ thì bạn nên khiến đối phương cảm thấy được rằng bạn luôn quan tâm đến họ. Hãy để họ cảm thấy bản thân luôn hiện diện trong tương lai của bạn.

Yêu xa không khó qua tâm lý học 2

Ở khía cạnh khác, nếu bạn cho rằng mình không cần phải có trách nhiệm với cảm xúc và niềm tin của đối phương, vì mình đã làm tốt và luôn chung thủy trong mối quan hệ này thì suy nghĩ này có phần ích kỷ.

Nếu bạn thật sự quan tâm vào người yêu, vào mối quan hệ thì bạn sẽ chú tâm đến việc làm thế nào để họ cảm thấy được an toàn và có thể tin tưởng khi ở bên cạnh bạn. Đối phương không cần những thứ to tác, những điều nhỏ bé cũng đủ để họ cảm nhận sự hiện diện cử bạn. Sự hy sinh và quan tâm này sẽ giúp bạn có một mối quan hệ cân bằng.

Nghiên cứu của Đại học Cornell và Đại học Thành phố Hồng Kông (2013)

Theo một nghiên cứu khác từ Đại học Cornell và Đại học Thành phố Hồng Kông (2013), những người người trong mối quan hệ yêu xa thường lý tưởng hoá người bạn đời của mình nhiều hơn những cặp đôi thông thường. Nghĩa là cặp đôi yêu xa thường mơ mộng và suy nghĩ về đối phương nhiều hơn.

Khi đó, bộ não sẽ tưởng tượng về người đó như cách chúng ta muốn họ trở thành. Những suy nghĩ này đôi lúc hơi cường điệu, nhưng các nghiên cứu cho thấy nó sẽ tác động lớn đến chất lượng mối quan hệ. Bằng một cách nào đó nó giúp họ tiếp thêm sức mạnh để kiên trì và tin tưởng tương lai.

Nghĩ về việc được ở cạnh nhau sẽ khích lệ họ nỗ lực hơn để duy trì mối quan hệ. Từ đó họ sẽ tìm cách giao tiếp hiệu quả hơn và tránh tranh cãi nhiều nhất có thể.

Phải công nhận yêu xa khó và có thể gây mệt mỏi về mặt tinh thần. Nhưng yêu xa cũng có những mặt ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ và cuộc sống của chúng ta. Miễn là bạn tin tưởng và có sự cam kết phù hợp cơ hội thành công sẽ tăng cao. Những suy nghĩ lạc quan rằng yêu xa không kéo dài mãi mãi sẽ giúp hành trình dễ dàng hơn.

Yêu xa tuy rằng khó nhưng không phải là không thể. Nếu bạn kiên trì và tin tưởng lẫn nhau, cùng vượt qua thử thách này thì quả ngọt sẽ là một mối quan hệ bền chặt hơn hơn bao giờ hết. Chúc các bạn luôn hạnh phúc trên hành trình yêu xa.

Xem thêm: Những việc cần làm khi yêu xa trong đợt giãn cách xã hội