Vượt qua mọi rào cản để tự tin hơn
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Làm thế nào để tự ti ” tích cực” ?

5/5 - (1 bình chọn)

1. Tự ti là gì ?

Tư ti là một thuật ngữ để chỉ những hành động, suy nghĩ tiêu cực nhằm tự đánh giá thấp bản thân của mình. Cụ thể như là coi thường trí tuệ của mình, cảm thấy chán ghét cơ thể của bản thân. So với việc khiêm tốn mọi người cần rèn luyện thì nó lại là thứ độc hại hơn gấp nhiều lần. Tự ti có thể được coi là một căn bệnh tâm lý. Sẽ khiến người không dám thể hiện quan điểm cá nhân, ngại giao tiếp và ngại hành động.

Tự ti cũng giống như một loại virus. Khi xuất hiện trong người bạn sẽ không ngừng tấn công, lây lan ra khắp mọi chỗ. Lâu dần về sau bạn sẽ không thể kiểm soát, điều khiển suy nghĩ, hành động của mình được nữa. Chúng ta dần trở nên thụ động hơn trong mọi việc, nảy sinh nhiều suy nghĩ tự chê trách bản thân. Đây là một trong những vấn đề lớn cản trở con đường thành công của chúng ta.

Tự ti thường xuất hiện ở độ tuổi nào ?

 Là một vấn đề về tâm lý, nên rất khó để đưa ra kết luận rằng vào độ tuổi hay giới tính nào dễ khiến con người ta  mắc bệnh nhất. Tự ti xuất phát từ bản thân con người, nhưng nó cũng bị tác động nhiều từ yếu tố môi trường ngoài. Một số yếu tố tác động như: môi trường sinh sống, cách dạy dỗ của ba mẹ, quá trình phát triển của bản thân,… Tự ti hình thành từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

 Một em bé có thể tự ti khi thấy bạn bè được mua đồ mới, được ba mẹ yêu thương. Hay một người trưởng thành có thể tự ti khi không có được công việc ổn định, không có thân hình lý tưởng. Mọi thứ trong cuộc sống này đều có hai mặt, nó phụ thuộc vào cách hành động và suy nghĩ của bạn.

Tác hại của việc tự ti

Trái với tự tin, thoải mái chứng tỏ bản thân, định vị bản thân mình cho mọi người. Thì tự ti lại khiến con người ta chỉ muốn thu mình lại một góc. Tự ti cũng giống như việc bạn tự tay xây nên một bức tường kiên cố để cách biệt với thế giới quan. Bạn hãy tự mình ngẫm lại xem mình đã từng tự ti hay chưa. 

Bạn có bao giờ bực tức khi biết câu trả lời của câu hỏi nhưng lại không chắc chắn, để rồi bị người khác cướp mất chưa? Hay bạn có bao giờ đặt một chiếc đầm đẹp nhưng lại hủy đơn vì cảm thấy mình quá mập để mặc chiếc váy đó? Sự tự ti đã cướp đi của bạn bao nhiêu cơ hội rồi. Có thể đó chỉ là những điều chẳng đáng lưu tâm. Nhưng đặt sự tự ti ở một cấp độ khác thì đây là một sự việc đáng để chúng ta lưu tâm. 

Tự ti lâu ngày sẽ chuyển thành mặc cảm rồi sẽ thành một căn bệnh tâm lý là trầm cảm. Thường khi mắc trầm cảm, bạn sẽ rất khó có thể giao tiếp với người khác. Bạn tạo cho mình một thế giới riêng, mà ở trong đó bạn là một con người cô độc. Nếu việc vứt bỏ những suy nghĩ mặc cảm về bản thân quá khó. Vậy thì bạn hãy thử biến những suy nghĩ đó thành hành động. Khiến chúng ta tích cực hơn, tự tin hơn.

2. Làm thế nào để tự ti một cách tích cực ?

Vượt qua mọi rào cản để tự tin hơn
Vượt qua mọi rào cản để tự tin hơn

Tự ti và tích cực giống như hai thái cực của Trái Đất. Tưởng chừng không thể nào kết hợp được, nhưng nếu thử rồi thì bạn có lẽ còn hoàn hảo hơn những người khác. 

Thay đổi từ trong ra ngoài

Nếu bạn đang tự ti về ngoại hình của mình qua cỡ, hãy cứ chê trách. Nhưng song song đó hãy luyện tập, ăn kiêng để có được một thân hình mơ ước. Hoặc là nếu bạn đang thấy năng lực của mình chưa đủ để đảm nhiệm các công việc được giao.

Bạn hãy chăm chỉ rèn luyện, tạo cho mình một cột mốc để hoàn thành. Bạn ngại việc giao tiếp với người khác, vì bạn không giỏi dùng ngôn từ. Vậy thì hãy gửi mail cho sếp, nhắn tin cho đồng nghiệp, thả những icon vui nhộn trong cuộc trò chuyện. 

Hãy xem những việc khiến mình tự ti trở thành động lực để mình phấn đấu hơn nữa. Nhìn nhận mọi việc theo một góc độ tích cực hơn. Liệt kê những điều khiến bạn tự hào về bản thân, hay những thành tích bạn đã đạt được. Biến bản thân mình là một tấm gương sáng, là một điểm tựa vững chắc để phát triển hơn nữa. 

Sống lành mạnh trước những ý kiến không lành mạnh

Tự ti phần nhiều xuất phát từ những lời dèm pha, những ý kiến trái chiều không lành mạnh. Trong cuộc sống mình không bao giờ đủ cao siêu để có thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Người mạnh mẽ thì có thể tự tin vượt qua. Vậy thì còn những người có tâm hồn mong manh họ sẽ như thế nào? Không phải lúc nào bên cạnh bạn cũng có người an ủi, tâm sự. Đơn độc chống chọi lại cuộc sống khiến nhiều con người đã phải ngã khụy.

Bạn tự ti nhưng vẫn có một lối sống lành mạnh, dần dần điều đó sẽ trở thành khiêm tốn. Bạn xây một bức tường cao để chống chọi với những điều độc hại đến từ thế giới ngoài kia. Nhưng bạn luôn luôn mở một cánh cửa chào đón những điều đẹp đẽ len lỏi trong cuộc sống.

Khi bạn tin vào chính bản thân mình, thì không có thứ gì có thể quật ngã được bạn. Hãy trở thành bản sao tuyệt vời nhất của chính mình. Quan trọng hơn là hãy tự ti về những điều sai trái và biến nó thành những bài học cho riêng bạn. Tập thói quen suy nghĩ lạc quan trước mọi vấn đề, đừng quá khắt khe với bản thân và cuộc sống hiện tại.