Cảm giác lười biếng
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Những cách giúp bạn thoát ra khỏi cảm giác lười biếng bên trong bạn

5/5 - (1 bình chọn)

1. Tại sao bạn lại lười biếng

Lười biếng là một dạng trạng thái của con người, thông qua sự tương tác của họ với cuộc sống. Nó có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lười biếng, cụ thể : 

Do thiếu kiến thức và nền tảng 

Thường những kẻ lười biếng là những người thiếu kiến thức và hiểu biết. Tất nhiên ở chiều ngược lại cũng chính vì lười biếng nên họ mới thiếu hiểu biết, và thường những người này sẽ có cách sống tiêu cực và có sự ỷ lại đến từ việc thiếu hiểu biết. 

Lười biếng vì chưa đến lúc

Cảm giác lười biếng
Cảm giác lười biếng

Đây có thể là tình trạng khá phổ biến hiện nay, họ sẽ nghĩ về những việc bản thân sẽ làm bằng cách chần chừ và chưa đến lúc để làm những việc đó vì còn rất nhiều thời gian. Từ đó dẫn đến cảm giác mất đi động lực, lười học hỏi, lười phấn đấu, chán chường và thậm chí có thể bỏ cả kế hoạch dự tính ban đầu. 

2.Các cách giúp bạn thoát khỏi sự lười biếng bên trong mình 

Cần làm rõ một số vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề

Mỗi khi bạn bắt đầu sự lười biếng thì hãy dừng lại và bạn cần đánh giá lại tình hình thực tế đang diễn ra xung quanh. Và việc bạn cần làm là cố hết sức để tìm ra nguyên nhân cản trở bạn cho dù đó có thể là bất cứ điều gì. Một khi đã xác định được rồi, bạn có thể tìm ra được cách khắc phục vấn đề một cách hiệu quả. 

Bạn sẽ biết được cần hành động như thế nào để giải quyết vấn đề của bản thân. Từ đó sẽ tìm ra được câu trả lời cho mỗi lần sự lười biếng bao trùm lấy bạn, và hãy đưa ra hướng tốt nhất để khiến bản thân dần quên đi sự lười biếng mà tập trung vào vấn đề cần làm ở thời điểm hiện tại. 

Kiểm soát lời nói với chính mình 

Suy nghĩ tạo ra hành động, khi bạn suy nghĩ tiêu cực lên một vấn đề nào đó sẽ khiến cho tần suất làm việc của bạn bị trì trệ. Thay vì vậy, bạn cần chuyển hướng từ năng lượng tiêu cực sang năng lượng tích cực bằng cách thay đổi suy nghĩ của chính bản thân từ đó sẽ quyết định hành động của bạn sao cho phù hợp. 

Việc kiểm soát lời nói với chính bản thân bạn sẽ phần nào thay đổi được tư duy của bạn. Hãy suy nghĩ rằng mọi điều đều có cách và tin vào bản thân mình thay vì để mặc sự lười biếng chi phối suy nghĩ và hành động của bạn. Vì chỉ mình bạn mới có quyền kiểm soát suy nghĩ của mình.

quản lý cảm xúc
Quản lý cảm xúc

Xem thêm : Cách để trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân 

Đặt mục tiêu cho bản thân 

Bạn sẽ cần chọn ra những thứ thật sự cần thiết, mang lại giá trị thiết thực và vừa tầm với bạn. Hãy lập ra danh sách những việc bạn cần làm, rồi đặt ưu tiên cho từng cái dựa vào thời gian cần thiết để thực hiện và tầm quan trọng của chúng. Việc làm này sẽ truyền cảm hứng cho bạn, khiến tài năng và kỹ năng của bạn được tận dụng tối đa, giảm thiểu sự lười biếng vô cùng hiệu quả. 

Tự thưởng sau những thành quả bạn đạt được

Đây là cách giúp cho bạn duy trì được nguồn động lực. Bạn sẽ cần lập ra danh sách cần làm trong mỗi cột mốc thời gian phù hợp với công việc mà bạn chọn, từ đó mỗi khi hoàn thành được một việc bạn sẽ tự thưởng cho chính mình những gì bạn thích, hoặc những món đồ bạn đang cần chẳng hạn. 

Việc tự thưởng cho bản thân là hành động khích lệ chính mình, vì mỗi lần cố gắng hay hoàn thành nhiệm vụ, bạn đều sẽ cảm thấy rất tuyệt vời. Đó cũng chính là việc công nhận sự chăm chỉ của chính bản thân bạn. Và việc tự thưởng sẽ làm cho tinh thần của các đi lên theo chiều hướng tích cực. 

Đừng từ bỏ 

Tạo nên sự hứng thú là một chuyện nhưng để duy trì sự hứng thú đó lại là một chuyện hoàn toàn khác. Chấp nhận được những lúc gian nan, thất bại, chán chường, để mà đối mặt với nó là một chuyện vô cùng khó. Vậy nên bạn cần hiểu rằng, việc chấp nhận những khó khăn tưởng chừng là không thể, nếu vượt qua được bạn sẽ có được những điều bạn mong muốn. 

Bạn cần hiểu rằng gián đoạn có xảy ra, thường nó sẽ không vì lý do gì cả, và chúng sẽ cản trở nỗ lực của bạn. Thay vì dễ thất bại khiến bạn chán chường, hãy nhìn nhận chúng như việc đó là vốn có và bạn cần khước từ việc bạn bị chúng ảnh hưởng.

động lực để thành công
Động lực để thành công

Vậy nên bạn hãy giữ mình tập trung là một trong những cách tốt nhất để đối phó và chiến thắng khó khăn một cách dễ dàng. 

Xem thêm : Những nỗi sợ cản trở bước tiến tới thành công của bạn