Bật mí bí kíp giúp làm việc nhóm siêu hiệu quả
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Bật Mí Bí Kíp Giúp Làm Việc Nhóm Siêu Hiệu Quả

Rate this post

Làm việc nhóm là một hoạt động tập thể khá phổ biến trong môi trường học tập hay làm việc. Và điều đó cũng mang lại năng suất cao hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn vẫn còn e ngại khi nhắc đến “Team- work”. Và điều đó dẫn tới dễ mất cơ hội trong tìm kiếm việc làm. Nhưng đừng lo, vì bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn vài mẹo để làm việc nhóm hiệu quả hơn nhé.

1. Làm việc nhóm – Cụm từ khiến nhiều người cảm thấy ngán ngẩm khi nhắc đến

Trong mọi hoạt động, chúng ta thường chia thành 2 xu hướng: Người thích làm việc độc lập và người thích làm việc tập thể. Và cách nào cũng sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn có trách nhiệm với công việc.

Tuy nhiên, mỗi người sẽ được phân công nhiệm vụ đúng chuyên môn và điểm mạnh của bản thân khi làm việc nhóm. Từ đó, chúng ta có thể vừa chia nhỏ công việc và tiết kiệm được thời gian.

Mọi người thường ngán ngẩm khi làm việc nhóm có nhiều lí do như: Team không hiểu nhau, dễ bị ảnh hưởng khi team làm không tốt,… Nhưng sẽ giúp cho mỗi người có trách nhiệm, tạo sự gắn kết trong công việc và học thêm nhiều kiến thức hơn nữa.


2. Một Team-work ăn ý cần có những gì? 

Không phải lúc nào bản thân cũng tìm được màu sắc hợp với mình. Tuy nhiên, các bạn có thể thảo luận với nhau về các quy tắc cũng như nêu lên quan điểm của bản thân:

  • Đặt mục tiêu chung lên hàng đầu: Việc khác nhau giữa làm việc tập thể và cá thể là mục tiêu hoàn thành. Chúng ta sẽ không còn làm việc theo bản năng, cảm tính mà phải suy xét cho team. Vì có những lỗi nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến cả nhóm, nên việc đặt mục tiêu cùng thực hiện là rất quan trọng.
  • Đẩy mạnh sự đoàn kết, sẻ chia: Không thể chung một tập thể lại làm việc cá thể được. Vì nó thể hiện cho một team rời rạc, không liên kết. Từ đó, khó có thể cùng nhau thống nhất bất cứ điều gì. Thay vào đó, làm việc nhóm giúp ta tăng tính tương tác cùng nhau. Đơn giản vì “ Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.
  • Chủ động bày tỏ quan điểm: Chưa hẳn lúc nào im lặng cũng là tốt. Đặc biệt cùng trong một tập thể, bạn phải mạnh dạn bày tỏ, đóng góp để giúp cả nhóm cùng đi lên. Nhưng nếu bạn rụt rè, ai nói gì làm đó thì sẽ khó để mọi người hiểu bạn, thậm chí có thể là gánh nặng của team.

Bật mí bí kíp giúp làm việc nhóm siêu hiệu quả

  • Tin tưởng lẫn nhau: Đây là yếu tố không thể thiếu khi làm việc nhóm. Và lòng tin cũng tạo thành một năng lượng tích cực thúc đẩy khi họ chưa đủ tự tin với bản thân. Lòng tin giúp bản thân nói riêng và mọi người nói chung đều sẽ hết lòng vì công việc.
  • Khả năng lãnh đạo: “Bạn không thể thống nhất suy nghĩ của mọi người, nhưng bạn có thể thống nhất mọi người qua một mục tiêu chung”. Leader  là người đóng vai trò rất quan trọng trong team- work. Vì thế, người lãnh đạo phải là người ứng xử nhanh, có trách nhiệm và khả năng kiểm soát.

3. Bật mí bí kíp giúp làm việc nhóm siêu hiệu quả

Đừng lo vì bản thân ngại giao tiếp sẽ mất kết nối với tập thể nhé! Chúng ta đều là những học sinh, sinh viên, những người làm việc,… Và bạn có thể áp dụng những mẹo dưới đây nhé để team- work không còn là nỗi ám ảnh của bất kì ai:

Thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau

Đây là qui tắc đầu tiên trong bất cứ mối quan hệ nào. Đối phương cần được sự tôn trọng, dù có thể ý kiến đó không phù hợp.

Tôn trọng người khác là coi trọng chính mình. Một tập thể không có sự tôn trọng lẫn nhau thì khó có thể đạt hiệu quả cao trong công việc.


Tổ chức công việc hợp lí

Bí kíp thứ hai ở đây thể hiện tính công bằng khi phân công nhiệm vụ cho mỗi cá nhân. Không ai lại muốn làm nhiều việc, trong khí đối phương làm rất ít. Tổ chức công việc hợp lí thì mỗi người sẽ làm tốt hơn, tối ưu được thời gian làm việc.

Trách nhiệm lớn nhất ở đây thuộc về người lãnh đạo. Vì vậy, hãy chọn một leader thật sự khôn ngoan nhé. Vì họ sẽ biết được điểm mạnh, yếu của từng thành viên.

Biết cách giữ thái độ ở mọi hoàn cảnh

Thực tế thì không phải lúc nào làm việc nhóm cũng đều ăn ý. Sống chung một tập thể thì khó tránh khỏi những sai lầm, nghịch ý và cãi vã. Quan trọng, sau những điều tiêu cực ấy, chúng ta ngồi lại cùng nhau và giải quyết vấn đề.

Vì thế, hãy tạo ra các nguyên tắc để cả team cùng thống nhất mỗi khi có “trận lôi đình” kéo đến nhé. Điều đó sẽ  giúp bạn học cách giữ bình tĩnh hơn đấy.

Xem thêm: Cách để trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân

Bật mí bí kíp giúp làm việc nhóm siêu hiệu quả


Thường xuyên tán gẫu cùng team để hiểu nhau hơn

Chúng ta đều là người lạ tìm đến với nhau vì những điểm chung. Vì thế, ngại ngần gì mà không chat chít cùng team để lắng nghe và hiểu nhau hơn nhỉ?

Hãy thử quan tâm, trò chuyện sau những giờ chạy deadline. Có khi, bạn lại tìm được “tri kỷ” của mình đấy. Vì vậy, hãy cởi mở hơn để đón nhận những mối quan hệ mới.

Xem thêm: Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công

Đừng để một team- work thành tao- work vì điều đó sẽ rất khó khăn trong suốt quá trình học và làm. Vì vậy, hãy học cách làm việc nhóm hiệu quả hơn bằng các mẹo ở trên nhé. Chúc bạn thành công và cùng nhau trở thành phiên bản tốt hơn!