Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

GIAO TIẾP LÀ CHÌA KHÓA DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

2/5 - (1 bình chọn)

Nền công nghệ 4.0 phát triển, đòi hỏi con người cần nâng cao các kĩ năng để đáp ứng cuộc sống. Và giao tiếp chính là chìa khóa để mở các cánh cửa của thế giới. Nó đưa những mối quan hệ từ lạ thành thân, từ xa đến gần và từ hai tâm hồn đến cùng nhau.

Bài viết này nêu lên tầm quan trọng và bí quyết cho kĩ năng giao tiếp tốt hơn. Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, thì bài viết này đều dành cho bạn.

1. Giao tiếp là gì?

Les Brown quan niệm rằng “Kĩ năng giao tiếp là một công cụ quan trọng trong cuộc hành trình theo đuổi mục tiêu, dù là với gia đình, đồng nghiệp hay khách hàng của bạn”. Kĩ năng ứng xử  tốt như thể bạn đang nắm chắc cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp hay cả trong cuộc sống.

Giao tiếp là việc trao đổi thông tin trong mối quan hệ hai chiều ở bất cứ lĩnh vực hay kiến thức nào. Giao tiếp xảy ra ở nhiều hình thức khác nhau: giao tiếp trực tiếp, giao tiếp thông qua các phương tiện như: facebook, zalo, gmail,…

2. Tầm quan trọng của kĩ năng giao tiếp

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của giao tiếp trong nhu cầu trao đổi thông tin giữa người với người. Kĩ năng giao tiếp là nghệ thuật của người lãnh đạo. Với các phương tiện hiện đại ngày nay, việc thiếu đi kĩ năng giao tiếp là rất khó khăn để liên kết hoặc xây dựng các mối quan hệ. Giao tiếp giúp cho chúng ta:

  • Giải quyết được vấn đề: Mỗi người đều có những vấn đề riêng, đôi khi đối phương lại có thể đưa ra những biện pháp tốt cho các vấn đề đó. Nhưng trước tiên, chúng ta cần biết cách nói ra và cho người khác thấy được mình đang cần sự trợ giúp.
  • Có thêm bạn, gặp đối tác tốt: Giao tiếp thật sự có những năng lực phi thường giúp ta kết nối với nhiều người, nhiều nhóm và có khả năng thăng tiến trong công việc. Hiện nay, các công ty, tập đoàn lớn luôn chú trọng trong việc rèn luyện cho các nhân viên kĩ năng giao tiếp tốt để tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.
  • Mở rộng kiến thức, nâng cao sự hiểu biết: Kiến thức là vô tận. Việc trao đổi giúp cung cấp những bài học, trải nghiệm mà có thể bản thân chưa thử. Vì thế, kĩ năng giao tiếp giúp chúng ta nâng cao nhận thức và có một tầm nhìn xa hơn với một vấn đề.

Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công

3. Bí quyết cải thiện kĩ năng giao tiếp

Bạn đang loay hoay biện pháp để cải thiện kĩ năng mềm của bản thân? Hãy cùng xem các bí quyết dưới đây có thể áp dụng vào thực tế để khả năng giao tiếp được nâng cao hơn nhé!

3.1. Biết tôn trọng và lắng nghe

Giao tiếp xảy ra trong mối quan hệ hai chiều hoặc đa chiều. Điều đầu tiên trong kĩ năng ứng xử tốt là khi bạn biết tôn trọng và lắng nghe khi người khác đang bày tỏ quan điểm. Điều đó rất thiết yếu để tạo lòng tin rằng họ đang được lắng nghe và tôn trọng.

Và ngược lại, để đối phương tôn trọng và lắng nghe bạn, thì cần tạo lòng tin rằng những vấn đề mình sắp nói là điều cần thiết.

Xem thêm: Top 5 cách tuyệt vời để bạn xây dựng niềm tin với những người xung quanh

3.2. Tự tin với kiến thức của bản thân 

– Kiến thức luôn đa dạng, mỗi người sẽ có những đam mê, sở thích khác nhau. Cứ mạnh dạn chia sẻ những gì mình được học. Khi bạn say mê nói, cơ thể sẽ tự tạo ra nguồn năng lượng cuốn hút người nghe. Vì vậy, hãy cứ tự tin với sự hiểu biết của chính mình.

– Đừng nên quá tự ti vì sợ người khác sẽ để lại một ánh nhìn khó hiểu hay tỏ thái độ. Người biết lắng nghe họ luôn biết cách tôn trọng người nói.

3.3. Sử dụng ngôn từ trôi chảy, lưu loát 

– “Ngôn ngữ là y phục của tư duy”- Samuel Johnson. Thật vậy, giao tiếp và ngôn ngữ là hai yếu tố song hành cùng nhau. Một kĩ năng giao tiếp tốt là khi bạn biết sử dụng ngôn từ, từ ngữ phải gần gũi, đúng ngữ cảnh và cách nói lưu loát để người nghe hiểu rõ vấn đề bạn đang đề cập.

– Chúng ta có thể rèn luyện bằng việc: đọc sách, nghe podcast, xem Youtube,…

3.4. Biết kết hợp với ngôn ngữ hình thể

Glenn Wilson nói rằng “Khi ngôn ngữ cơ thể trái ngược với những gì đang được nói ra thì trong trường hợp này ngôn ngữ cơ thể thường phản ánh đúng tâm trạng người nói hơn”. Thông thường, giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ truyền đạt thông tin nhanh hơn cả lời nói. Do đó, bạn nên vừa rèn luyện tư duy phản biện vừa quan sát những phản ứng của cơ thể.

Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công

Xem thêm: Tư duy phản biện – Kĩ năng cần thiết sinh viên nên trang bị cho bản thân

4. Cần làm gì để người hướng nội vẫn thích thú với giao tiếp?

Người hướng nội là những người thích sự yên tĩnh, một mình và ghét sự ồn ào, náo nhiệt. Việc mở rộng các mối quan hệ hay giao lưu đối với người hướng nội thường rất khó. Họ bị ngại hoặc sợ việc kết giao với người khác. Nhưng đối với xã hội hiện đại, việc né tránh kĩ năng này thường sẽ gây trở ngại lớn.

Vì vậy, hãy xem các bí quyết dưới đây để giúp bản thân thoát khỏi vòng lặp một mình nhé!

4.1. Sự chuẩn bị

– Đối với người hướng nội, họ thường lúng túng trước người lạ. Chúng ta có thể học: chuẩn bị tâm lí, tìm hiểu đối tác, cách gây ấn tượng với người khác,… Hoặc hơn, hãy học tư duy phản biện và các kĩ năng mềm để trau dồi tốt hơn.

4.2. Cởi mở, tự tin khi nói

Người hướng nội nên tự tin khi nói về các lĩnh vực mà bản thân hiểu rõ. Cởi mở, tự tin khi nói chuyện tạo bầu không khí thoải mái hơn. Đôi khi năng lượng của người nói sẽ tác động đến mọi người.

Hãy giữ cho bản thân có một nguồn năng lượng tích cực. Khi đó, đối phương sẽ cảm nhận chúng ta dễ gần, thân thiện và các mối quan hệ đều có tiến triển hơn.

4.3. Đọc sách, xem podcast thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khiến người hướng nội sợ giao tiếp chính là việc thiếu ngôn từ. Kĩ năng ứng xử tốt phụ thuộc vào độ chính xác của từ ngữ mà bạn sử dụng. Người hướng nội cần trau dồi thêm về từ ngữ, cách sử dụng từ,… Nếu người hướng nội cải thiện được kĩ năng giao tiếp thì chính là một sự thay đổi lớn.

Một số podcast hay dành cho việc nâng cao vốn từ: Tản Mạn Radio, 021 Station, The Present Writer, Tri kỉ cảm xúc,…

Nếu giao tiếp là cánh cửa thì sự tự tin chính là chìa khóa để mở. Hãy cứ tự tin khi là chính mình. Qua bài viết, mong rằng bạn sẽ có những bí quyết cho một kĩ năng giao tiếp tốt. Chúc bạn thành công nhé!