bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận Tâm Lý

Bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại

5/5 - (1 bình chọn)

Kiến thức vô tận, càng hiểu biết càng thấy mình chưa biết. Đến một ngưỡng nào đó, liệu bạn có đặt ra câu hỏi: cuộc sống thật sự là gì và bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại?

1. Cuộc sống là những cuộc dạo chơi

Cuộc sống thật ra là gì? Là chuỗi ngày lặp đi lặp lại, là tận hưởng hay là những ngày chúng ta thử và rồi lại sai?

Sẽ thế nào nếu chúng ta xem cuộc sống như một trò chơi và ta chính là người chơi. Và dĩ nhiên, cách chơi của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Do đó, chúng ta có thể tùy biến trò chơi theo cách riêng của mình.

Cuộc chơi do mình lựa chọn

Theo lẽ thường tình, game không nhiều sự lựa chọn thì chẳng còn là game nữa. Cuộc sống cũng thế, quá nhiều sự lựa chọn và đánh đổi. Theo kinh tế thì đấy gọi là chi phí cơ hội. Hiểu đơn giản là khi bạn chọn cái này thì bạn sẽ mất cái kia. Và hàng ngày chúng ta đã vô thức chọn những thứ xảy đến với mình. Lấy ví dụ cho dễ hiểu, thay vì xem các chương trình trên youtube, bạn chọn viết bài cho Alyngan, vừa được thỏa mãn suy nghĩ, cái tôi vừa có thêm nhiều kiến thức.

Và đã là lựa chọn ắt sẽ đi với kết quả tốt hoặc xấu. Đương nhiên là sẽ có những quyết định mang tính thời điểm. Có nghĩa là ngay khoảnh khắc đó, bạn không thể đưa ra một lựa chọn nào tốt hơn mặc dù sẽ có hậu quả sau này. May mắn là những khoảnh khắc này ít khi xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Áp lực và giành chiến thắng

Không có áp lực thì không có kim cương, thành tích được đổi bằng mồ hôi, nước mắt. Cuộc sống không có áp lực thì sẽ không có những con người xuất chúng.

Nhờ có áp lực, bạn mới nhìn nhận rõ hơn về bản thân của mình. Áp lực giúp bạn nhìn ra liệu: bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại.

bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại
Áp lực tạo nên kim cường, kiên cường tạo nên bản lĩnh

Khi tồn tại, bạn không nhìn ra được hướng đi của mình. Bạn không biết mình sẽ làm gì vào ngày mai. Bạn lạc lối ngay trong chính suy nghĩ của mình. Bạn vô định trước những lựa chọn mà cuộc sống mang lại. Tồn tại rất đáng sợ, bạn thậm chí chẳng biết bạn là ai và bạn muốn gì.

Còn khi sống, bạn sẽ hiểu được áp lực rèn giũa bản lĩnh. Áp lực không chỉ làm bạn thức trắng, kiệt sức, thậm chỉ đổ cả máu. Vì vậy đừng nhìn những phút giây huy hoàng của ai đó, hãy nhìn họ nỗ lực. Đừng nhìn những thành tích họ đạt được, hãy nhìn số lần họ thất bại và đứng lên. Chỉ có áp lực mới đánh thức con người phi thường trong bạn. Chỉ có áp lực mới làm bạn nhìn ra năng lực và thiếu sót của bản thân. Chỉ có áp lực mới khiến bạn biết bạn là ai.

“Khi cuộc sống đẩy bạn vào những lúc khó khăn. Đừng uất ức “tại sao lại là tôi. Hãy mỉm cười “cứ thử tôi đi””.

Đọc thêm: Áp lực cuộc sống là do đâu? Những cách giúp bạn vượt qua áp lực cuộc sống.

2. Đừng nhầm lẫn hạnh phúc và thỏa mãn

Hạnh phúc là những giá trị mang tính lâu dài, thỏa mãn chỉ những là cảm xúc nhất thời. Và khi vô định, chúng ta rất thường hay nhầm lẫn giữ thỏa mãn và hạnh phúc.

Rất nhiều người quan niệm cuộc đời chỉ thật sự ý nghĩa khi họ trở nên giàu có. Để rồi từ suy nghĩ đó, họ bán mạng, điên cuồng làm việc bất chấp sức khỏe của mình. Hậu quả là họ mang hết tâm sức, tiền của chỉ để đổi lấy đặc quyền trên giường bệnh.

Bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại
Hạnh phúc không phải là bất chấp tất cả để kiếm tiền

Hạnh phúc không có nghĩa là bạn sẽ gặp nhiều may mắn trên con đường của mình. Mà là dù có bao nhiêu khó khăn thử thách, bạn vẫn vững bước tiến về phía trước, không lung lay mục tiêu của mình. Hạnh phúc không hề dễ, hạnh phúc là kiên trì với những lựa chọn của mình và tin rằng nó sẽ thành công.

Còn thỏa mãn chỉ là cảm giác ngắn ngủi trên con đường đi đến thành công. Thậm chí đôi lúc nó còn cản trở con đường thành công của bạn. Ví dụ như trong câu chuyện thỏ và rùa thi chạy với nhau, thỏ vì tự cao, thỏa mãn với cái tôi của mình mà thất bại.

Cảm giác thỏa mãn giống như dopamin, nó giúp ta có thêm niềm tin vào lựa chọn của mình và cũng chính nó có thể thay đổi lựa chọn của mình. Vì thế hãy nhìn xa hơn, rộng hơn để biết được đó chỉ là thành tựu nhỏ và bản thân cần phải cố gắng hơn nữa, đừng ngủ quên trên chiến thắng.

3. Ý nghĩa thật sự khi là chính mình

Khi trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, chúng ta thường quên đi ý nghĩa của cuộc đời rằng bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại.

Cuộc sống của mỗi người đều mang nét ý nghĩa riêng. Nhưng quan trọng nhất là mỗi ngày trôi qua, bản thân mình cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Hãy đặt cho mình những mục tiêu phù hợp với bản thân và bỏ ngoài tai những lời người khác nói. Một mục tiêu phù hợp và một động lực đủ lớn sẽ thay đổi con người chúng ta mỗi ngày. Và rồi sau này bạn nhìn lại chính mình của hiện tại, bạn sẽ biết ơn những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

Đừng cố trở thành một ai đó, hãy trở nên tốt hơn. Đừng cố trở thành người thành công, hãy cố trở thành người có ích. Đừng cố kiếm thật nhiều tiền, hãy cố để bản thân mình có giá trị.

Cố gắng để bản thân mình có giá trị, lúc đấy không chỉ bạn mà những người xung quanh sẽ công nhận bạn là ai. Thật ra người thành công chưa chắc đã hạnh phúc nhưng người hạnh phúc chắc chắn là người thành công. Họ thành công trong cảm xúc, họ được là chính mình và họ sống cuộc đời theo ý của mình. Đối với tôi đấy gọi là thành công.