tự tin
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Làm sao để tự tin bỏ ngoài tai những lời người khác nói

5/5 - (1 bình chọn)

1. Tại sao phải bỏ ngoài tai lời người khác nói

Trước kia tôi luôn cảm thấy nên làm cho mọi người vui vẻ. Mà đâu có biết đấy là đang làm vừa lòng mọi người. Khi ai đó chê tôi là mặc bộ này xấu, bộ kia cũng xấu. Những bộ đấy chắc chắn sẽ không xuất hiện lại lần nữa đối với tôi. Cuộc sống mà luôn phải làm hài lòng theo người khác.

Các bạn nghĩ cuộc sống đó mình có vui vẻ không. Tất nhiên là không rồi, dần dần thì chúng ta sẽ cảm thấy tự ti về bản thân mình. Trong đầu luôn suy nghĩ liệu mình có làm họ không vui không, có làm họ tức giận không. Thì làm sao có suy nghĩ đến bản thân mình đang biến thành người mà chúng ta không nhận ra được nữa.

Con người chúng ta hay lắm, khi nhìn vào một việc gì đấy việc đầu tiên là họ sẽ chê bai chứ không phải xem xét thời gian họ bỏ ra bao lâu, công sức như thế nào. Làm cho ta lầm tưởng việc mình làm thật là dở tệ, lần sau sẽ chẳng dám làm tiếp đâu. 

Có đôi khi những việc chúng ta lấy làm tự hào mang khoe với những đứa bạn nhưng chỉ đổi lại là câu “có thế thôi à” hụt hẫng không? chắc chắn là có rồi. Và còn đau hơn nữa là khi chúng ta làm những việc mà được cho là sẽ vui, hài lòng mọi người nhưng lại nhận được câu “ cậu thay đổi rồi” . Vậy thì tại sao chúng ta luôn phải sống để hài lòng người khác mà không sống cho chính bản thân mình, là một phiên bản hoàn hảo và tự tin theo đuổi việc mình muốn.

2. Làm sao để tự tin bỏ ngoài tai lời người khác nói

Nghe những câu này tưởng dễ nhưng bạn đã làm được chưa. Cảm thấy thật khó khăn nhưng bạn đừng lo tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tưởng chừng như không thể này.

Lắng nghe và thấu hiểu bản thân

Để bạn có thể tự tin trước hết bạn cần hiểu chính bản thân mình. Mình giỏi ở đâu lĩnh vực gì, nhược điểm là gì để có thể cải thiện. Bản thân thích cái gì, ghét gì. Phải xác định được những thứ đó thì bạn mới có thể xác định được mình làm đã đúng chưa. Lúc đó bạn mới có thể kiên định với việc mà mình đang làm và bỏ qua được những lời chê bai, chỉ trích của người khác. 

Nhiều khi tôi cũng tự hỏi liệu mình làm thế đã tốt chưa, nghi ngờ bản thân mình. Lúc đấy tôi đã mất hết tự tin vào bản thân chỉ cần người khác nói tôi sai thì tôi sẽ suy nghĩ mãi. Để đến lúc tôi nhận ra rằng trên đời này đâu có ai có thể hoàn hảo được, ai cũng đã từng mắc những lỗi sai. Vậy họ làm thế nào để vượt qua chỉ là nhìn vào chính bản thân mình và tự hỏi thôi.

Tôi không thông minh nhưng tôi cần cù, chịu khó. Tôi không xinh đẹp nhưng tôi có học thức riêng của mình. Trong chúng ta ai cũng có những điểm mạnh của bản thân mình bạn nên tìm hiểu nó trước những lời chỉ trích

tự tin

Chọn lọc thông tin muốn nghe

 Làm sao để bạn có thể chọn lọc thông tin nghe được. Điều đó rất đơn giản chỉ cần xem xét xem người đó đang góp ý, hay bởi vì bạn hơn họ nên họ ganh ghét mình mới nói những lời như thế. Con người nhiều khi lạ lắm họ sẽ ghen ghét, hơn thua với những điều mà bạn hơn họ. Họ không muốn bạn điều đó bởi vậy nên nhiều người thường ganh ghét.

Những người yêu qúy bạn, họ sẽ cảm thấy vui vẻ và mừng thay bạn khi bạn đạt được điều tốt. Còn người ghen ghét bạn họ sẽ buông lời chế giễu. Tuy nhiên mình nghĩ là không nên làm theo tất cả những lời góp ý thật lòng. Bởi đôi khi thì họ sẽ nhìn vấn đề một cách cá nhân, phiếm diện mà thôi. Đôi khi không phù hợp với tính cách, hoàn cảnh của bạn.

Suy nghĩ của bạn

Có đôi khi bạn suy nghĩ quá nhiều làm cho bạn không dám làm việc này, sợ việc kia. Bạn lên kế hoạch cho việc bạn định làm nó sẽ giúp bạn đi đúng hương hơn đó. Khi bạn suy nghĩ quá nhiều, tham khảo ý kiến của người khác, bạn có khi sẽ bị chết chìm trong những luồng ý kiến khác nhau. Không biết nên theo ai, đó cũng là những lúc nhiều người ghen ghét bạn tìm cơ hội hãm hại.

Mình nghĩ bạn chỉ nên tham khảo những ý kiến từ người thân trong gia đình của bạn. Họ là những người chẳng bao giờ mong muốn bạn gặp điều xấu đâu. Tuy nhiên tất cả đều do bạn quyết định mà thôi. Nếu bạn thấy nó phù hợp với bản thân, hoàn cảnh thì có thể thực hiện.

Các bạn hãy tự tin là chính bản thân mình, bỏ qua những lời chỉ trích, chế nhạo của người khác. Bởi bản thân mình chỉ có một bản duy nhất trên đời. Vậy tại sao không tạo ra nét riêng của bản thân mà phải đi làm hài lòng người khác

Written by Trịnh Dung