Những kỹ năng tân sinh viên cần biết trước khi vào Đại học
BLOG Kiến Thức

Những kỹ năng tân sinh viên cần biết trước khi vào Đại học

5/5 - (2 bình chọn)

Các chủ đề về kỹ năng luôn là chủ đề chưa bao giờ hạ nhiệt, luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là các bạn tân sinh viên.

Giai đoạn chuyển tiếp từ bậc trung học phổ thông lên đại học là một bước chuyển lớn. Tại đây các bạn sẽ phải thích nghi với môi trường học tập mới, với cách học mới. Đương nhiên mọi thứ cũng sẽ khó khăn hơn nhiều. Ban đầu, sẽ không tránh được sự bỡ ngỡ, khi “chân ướt chân ráo” tập thích nghi với mọi sự thay đổi.

Vậy tân sinh viên cần trang bị cho mình những kỹ năng gì để đương đầu với những khó khăn phía trước. Bài viết này sẽ chỉ ra các kỹ năng mềm giúp bạn tự tin hơn trong môi trường đại học.

1. Kỹ năng giao tiếp

Học ăn, học nói, học gói, học mở

Kỹ năng đầu tiên vô cùng quan trọng mà tôi muốn nhắc đến chính là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp tốt chính là chìa khóa của mọi vấn đề. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng nếu bạn có cho mình một khả năng giao tiếp tốt.

Giao tiếp giúp cho cuộc sống ở môi trường đại học của bạn trở nên vui tươi hơn. Bạn có thể giao tiếp, trao đổi với thầy cô để có thêm kiến thức. Xây dựng thêm nhiều mối quan hệ bạn bè và ngoài xã hội. Để có thể giúp đỡ mình trong quá trình học tập và đi làm sau này. Kỹ năng giao tiếp còn giúp chúng ta cởi mở và tự tin hơn trong cuộc sống.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Ở các cấp học dưới các bạn rất ít khi phải làm việc nhóm. Khi lên đại học ít nhiều cũng bị bỡ ngỡ khi bắt đầu phải làm việc nhóm. Môn học nào cũng phải lập nhóm, rồi làm bài tập nhóm, điểm số cũng là điểm số nhóm.

Nhưng mà không thể phủ nhận được lợi ích của làm việc nhóm mang lại. Khi làm việc nhóm, bạn có thêm nhiều ý tưởng hơn khi làm một mình, rồi có người gánh vác trách nhiệm cùng, có thể chia sẻ công việc ra với nhau. Bạn cũng có thể cải thiện một số kĩ năng như tranh biện, giao tiếp, đưa ra ý tưởng, và biết hạ cái tôi xuống vì lợi ích tập thể. Trong môi trường đại học, bạn nên có cho mình một nhóm bạn riêng để cùng nhau học tập, tham gia các hoạt động trường/ lớp và thúc đẩy nhau cùng tiến tới.

3. Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng các bạn sẽ được luyện tập như “cơm bữa” trong trường đại học. Đây là kỹ năng dễ không dễ nhưng khó cũng không khó.

Dễ khi bạn tập luyện thường xuyên sẽ càng thêm yêu thích việc thuyết trình. Còn khó là khi bạn “ngại”, luôn né tránh việc thuyết trình, từ đó dẫn đến tự ti.

Mình quen biết rất nhiều người dù đã đi làm nhưng vẫn chưa dám thuyết trình, vì không đủ tự tin nói trước nhiều người. Việc thuyết trình giúp ta nêu lên ý kiến, quan điểm của bản thân, cải thiện việc giao tiếp, ngày càng tự tin và dạn dĩ hơn.

Những kỹ năng tân sinh viên cần biết trước khi vào Đại học

4. Kỹ năng tự học

Đây là kỹ năng cần có ở mỗi cấp học, không chỉ riêng ở đại học. Nhưng ở đại học thì kỹ năng này được nâng cấp hơn. Vì không còn các lớp dạy thêm, “chữa mất gốc” để các bạn theo học nữa. Ở đại học thì các bạn phải “tự thân vận động”, tự nghiên cứu thêm, tự nạp thêm kiến thức sau mỗi buổi học. Ngoài ra, còn phải nghiên cứu thêm trên Internet và thư viện.

Tự học sẽ giúp bạn hiểu sâu một vấn đề nào đó hơn, dễ dàng ghi nhớ bài học, ngày càng tự lập và luyện tập được khả năng tư duy và phân tích. Việc tự học, tự nghiên cứu bài trước khi đến giảng đường cũng là một ưu thế cho bạn. Giúp bạn hiểu rõ hơn những điều thầy cô giảng trên lớp, nhờ đó cũng nâng cao điểm số lên.

5. Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Khi lên đại học, kiến thức bạn “nạp vào” nhiều hơn rất nhiều so với các cấp học dưới. Chưa kể bạn phải tìm kiếm thêm thông tin ở ngoài để bổ sung vào kiến thức bạn đã tiếp nhận trên lớp. Rồi nào là phải tìm kiếm thông tin để hoàn thành bài tập, bài báo cáo, tiểu luận dày cộm.

Vì thế, bạn cần biết cách tìm kiếm thông tin, phân tích và chọn lọc thông tin để tham khảo. Đây không chỉ là kỹ năng mềm dành cho các bạn tân sinh viên mà ngay cả ai cũng cần phải biết.

6. Kỹ năng văn phòng

Bộ kỹ năng văn phòng (word, excel, powerpoint) đóng vai trò quan trọng không kém so với các kỹ năng khác. Lên đại học, ai cũng cần thành thạo ba phần mềm này để chạy các deadline trên trường, lớp. Việc thành thạo powerpoint còn giúp bạn thiết kế ra các slide để bổ sung vào việc thuyết trình. Thành thạo ba phần mềm này giúp ích nhiều cho công việc của bạn sau này đi làm.

Trong thời đại 4.0 này, mọi công việc đều cần đến công nghệ và internet. Thế nên cần thành thạo kỹ năng văn phòng để không bị tụt lại so với bạn bè cùng trang lứa.

7. Kỹ năng quản lý thời gian

Ác mộng của tất cả các bạn sinh viên mang tên “deadline”. Việc bị deadline “dí” là việc không của riêng ai. Một trong các nguyên nhân làm mọi người ám ảnh với mọi thể loại “deadline” là do các bạn không biết cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc của mình.

Thời gian 4 năm các bạn được học tập ở đại học vô cùng quý giá. Vì vậy hãy biết cách quản lý quỹ thời gian của mình nhé! Để quản lý thời gian hiệu quả, chúng ta cần biết xây dựng mục tiêu, lên kế hoạch, thực hiện công việc theo thứ tự ưu tiên. Đặc biệt phải luyện tập tính kỉ luật cho bản thân để hoàn thành các công việc đúng kỳ hạn.

Kết: Đây đều là những kinh nghiệm mình đã đúc kết trong 4 năm học đại học của mình. Đại học là khoảng thời gian quý báu để các bạn trau dồi, tích lũy kiến thức cũng như các kỹ năng mềm. Mong các bạn tân sinh viên sẽ tận dụng khoảng thời gian này để gặt hái cho mình những thành quả tốt đẹp.