love yourself
BLOG Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm

Hoài nghi bản thân – do bạn hay mọi người xung quanh

5/5 - (1 bình chọn)

Khi sinh ra bạn đã nhận sự đánh giá của gia đình đến mọi người. Khi bạn nhận quá nhiều sự đánh giá tệ, điều này khiến bạn tự ti và hoài nghi bản thân.

Bắt đầu từ khi nào bạn trở nên hoài nghi bản thân?

Chúng ta bắt đầu hoài nghi bản thân khi nghe quá nhiều lời chê bai? Chỉ trích? Những câu nói như “Có một chút việc mà cũng làm không xong, đừng hậu đậu nữa được không?”, “Ôi, con bé nhà hàng xóm học giỏi nhỉ?” hay “Mày bớt vô dụng được không?”. Khi nghe những câu nói ấy, bạn có cảm giác gì? Đau lòng, tự ti hay chua xót?

Từ khi sinh ra, bạn nhận được sự đánh giá của mọi người xung quanh bằng một cách vô tình hoặc cố ý, đó có thể là một lời khen hay chê trách. Nếu chúng ta được nhận xét tốt đẹp, đều cảm thấy rất vui và ngược lại.

Nhận quá nhiều lời chê trách dẫn đến bạn sẽ tự đánh giá lại bản thân, tự hoài nghi chính mình như một lời ám thị. “Mình tệ đến thế ư?”, “Mình là một con người đã vừa xấu lại chẳng giỏi, đúng là tệ mà.” Kể từ lúc đó, bạn trở nên tự ti, sống khép mình, đến quan điểm của bản thân cũng chẳng dám nói. Cuộc sống như thế có mệt mỏi không?

Xem thêm: Luật hấp dẫn- Thông điệp vũ trụ gửi gắm đến bạn

Ngờ vực khả năng của bản thân do bạn hay xã hội?

1. Mọi người đánh giá người khác qua những tiêu chí nào?

Việc bản thân ngờ năng lực của mình xuất phát từ nhiều yếu tố nhưng không thể nói cụ thể lỗi do ai trong cuộc sống này. Mỗi cá nhân đều có cách đánh giá mọi thứ xung quanh. Chẳng hạn như có người sẽ đánh giá một người qua ngoại hình, việc họ làm, lương, cách ứng xử.

Chúng ta thấy có rất nhiều thứ để đánh giá một con người – liệu họ có phải là một tiêu chuẩn xã hội hay không? Việc bạn bị chê chỉ là vì việc bạn đang làm không phù hợp với những tiêu chí đánh giá của mọi người xung quanh.

Ở Việt Nam, thời của ông bà ta, việc xăm hình là một việc chỉ dành cho những kẻ đánh nhau, trộm cướp, vô công rỗi nghề. Hoặc việc yêu một người cùng giới là điều biến thái, bệnh hoạn.

Nhưng ngày nay, ai cũng hiểu suy nghĩ đó là lệch lạc, và những việc trên chỉ đơn giản “bạn sống vì bản thân và khao khát thể hiện chính mình.”

love yourself

2. Bạn có sai khi hoài nghi bản thân không?

Điều này không phải lỗi tại bạn. Vì ai cũng đều khao khát, khao khát được thừa nhận, khen ngợi. Chúng ta khao khát điều ấy như thèm ăn khi đói vậy như nữ hoàng Catherine đệ Nhất sẽ không chịu nhận bất kỳ bức thư nào nếu không có lời đề bề ngoài “ Kính gửi nữ hoàng quyền uy”.

Hãy nghe lời nhận xét, tự nghĩ lại, những lời nhận xét ấy có phải là điều bạn đang cần? Nó có giúp đỡ cho bạn ngày càng phát triển hay khiến bạn thụt lùi? Học cách quan tâm đến suy nghĩ của chính mình và chỉ thay đổi nếu thực sự cảm thấy cần thiết, bạn thấy mình đang đúng hướng thì mặc kệ lời nói xấu xa đó.

Hãy yêu bản thân mình hơn ai hết, bạn nhé!

Xem thêm: Tâm lý đã “ám thị” đến cuộc sống hằng ngày của bạn như thế nào.

Thoát khỏi sự dằn vặt năng lực của bản thân

Đầu tiên, hãy nghĩ đến mục tiêu của bản thân là gì? Bạn mong muốn điều gì?

Thứ hai, suy nghĩ thật kĩ, bản thân có đi đúng hướng không? Nếu có, hãy tự tin mạnh mẽ lên nào!

Thứ ba, hãy tự ghi nhận sự tiến bộ của bản thân. Điều này giúp bạn nắm chắc được bước đi và bạn sẽ không thấy chơi vơi nữa.

Thứ tư, hãy chia sẻ cho gia đình, mọi người nghe về những trải nghiệm xung quanh trong cuộc sống của bạn. Điều này khiến bạn sẽ có thêm tự tin bước tiếp đấy.

Cuối cùng, nếu hoài nghi, hãy đối diện với chính nó. Bình tĩnh và suy nghĩ, tìm ra giải pháp để phát triển.

Đừng lo lắng, chúng ta không thể làm vừa lòng 100 cái miệng nên hãy làm hài lòng chính bản thân. Hơn thế nữa, khi bạn hoài nghi chính mình là lúc bạn đang trưởng thành từng ngày. Good luck!

Love yourself first, and everything else falls into line. You really have to love yourself to get anything done in this world – Lucille Ball.