Bí mật làm nên buổi thuyết trình thành công!
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Bí mật làm nên buổi thuyết trình thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Đời học sinh, ai mà chẳng trải qua những bất an khi phải thuyết trình cơ chứ. Như vậy, kỹ năng thuyết trình đóng một vai trò tối quan trọng trong học tập và đời sống. Hơn thế, người có kỹ năng thuyết trình tốt còn được trọng vọng bởi sự tự tin và khí chất ưu tú nữa đấy.

1. Những bí mật làm nên buổi thuyết trình thành công

Một lẽ tất yếu trong cuộc đời này, mọi thành công đều có những bí mật riêng. Thuyết trình không phải là một ngoại lệ. Hãy để những bí mật dưới đây thay đổi buổi thuyết trình của bạn. Thậm chí, bí mật thuyết trình còn nâng cấp sự tự tin và thay đổi cuộc đời bạn.

1.1. Sự đa giọng điệu và nhịp độ thuyết trình

Ngôn ngữ là cầu nối tuyệt diệu giữa người thuyết trình và khán giả. Một bài thuyết trình hấp dẫn luôn phải có sự nhuần nhuyễn, thành thạo về khả năng sử dụng, truyền tải ngôn ngữ. Đa giọng điệu chính là câu thần chú kỳ diệu nâng cấp sức mạnh ngôn ngữ của bạn.

Ví dụ, bạn kể câu chuyện về cuộc đời một vĩ nhân để khích lệ tinh thần phấn đấu của mọi người. Mở đầu ta bắt đầu với giọng điệu trầm ấm và pha chút nỗi buồn, chua xót trước những nốt trầm trong cuộc đời người ấy. Giọng điệu sẽ từ từ thêm yếu tố khích lệ, phấn khởi khi kể về thành tựu. Và cuối cùng khi đúc kết bài học, giọng điệu ta sẽ chất chứa tràn ngập niềm tin vào cơ hội phát triển trong tương lai của thời đại chúng ta.

1.2. Sự tự tin trong giọng nói khi thuyết trình

Tự tin là một kỹ năng đắt giá trong thế kỷ XXI. Điều này không phải bẩm sinh mà là quá trình trau dồi và nỗ lực. Tự tin khi thuyết trình thể hiện đầu tiên ở phong thái, giọng điệu và những giao tiếp ánh mắt.

Một giọng nói thiếu tự tin sẽ làm cho bài thuyết trình thiếu tính đảm bảo. Sự e dè, lo sợ của người nói sẽ khiến bài nói thiếu liên kết, mạch lạc và đôi khi dở dang khi thời gian đã quá hạn. Bình tĩnh, tự tin chính là một yếu tố cốt lõi gây ấn tượng và tạo thành công cho buổi thuyết trình.

Xem thêm: Tự tin là gì? Làm sao để trở nên tự tin hơn

Bí mật làm nên buổi thuyết trình thành công!

1.3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố quan trọng trong việc thu hút khán giả.  Theo nghiên cứu, có hàng trăm thông điệp đã được khám phá thông qua tư thế của con người. Có nhiều biểu hiện như: giao tiếp thông qua bàn tay, gương mặt, nụ cười, tư thế đứng,…

Bạn có thể tập luyện ngôn ngữ cơ thể bằng cách diễn thuyết trước gương và người thân nhiều lần cho thật nhuần nhuyễn và tự nhiên. Một bài thuyết trình khi có sự phối hợp với ngôn ngữ hình thể sẽ tạo ra một cuộc giao tiếp thành công mỹ mãn giữa người nói và khán giả.

Xem thêm: Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công

1.4. Nội dung thuyết trình có chiều sâu và hấp dẫn

Một sự thật là chẳng ai rỗi hơi nghe một điều đơn điệu, vô vị cả. Nội dung phải có sự đầu tư thời gian và sự tham khảo từ nguồn tài liệu đáng tin cậy. Vì nội dung có ý nghĩa tiên quyết trong sự tạo ra giá trị của buổi diễn thuyết.

Nhưng một sự thật nữa là, chẳng ai muốn dành thời gian nghe những lời thuyết giáo khô khan cả. Sự sáng tạo trong nội dung và sự khơi gợi điều thú vị từ nội dung cũng rất quan trọng nữa đấy.

Vì vậy, đầu tiên ta phải chuẩn bị nội dung thật chuẩn, chỉnh, chính xác và tiếp theo là sáng tạo trong cách thể hiện nội dung ấy.

2. Những phương pháp để thành công trong thuyết trình

2.1. Tin tưởng vào những gì đang nói

Nếu tự tin được thể hiện qua phong thái và khí chất thì sự tin tưởng trong thuyết trình thể hiện qua sự diễn đạt nội dung thật sâu sắc và kiên định. Chúng ta không thể khiến người ta tin tưởng điều ta nói ngay khi bản thân ta không tin hoặc không biết cách thể hiện niềm tin vào bài thuyết trình. Và, cái kết tất yếu cho sự thiếu tin tưởng, kiên định với nội dung là buổi diễn thuyết thất bại.

Bí mật làm nên buổi thuyết trình thành công!

2.2. Học cách bình tĩnh

Có lẽ chẳng có gì khiến ta hiểu được sự nhỏ bé và mỏng manh của bản thân hơn việc đứng đối diện với hàng nghìn người trước mặt. Và quan trọng hơn hàng nghìn người ấy đang dùng đôi mắt đợi chờ những điều thú vị từ ta. Trước thử thách, tâm ta bất an, sợ hãi là chuyện thường tình. Vì vậy, bình tĩnh cũng phải tôi luyện như một kỹ năng thành thục.

Bạn có thể tập hít thở sâu 5 đến 10 lần và chỉ tập trung vào hơi thở. Hoặc ta có thể tự động viên lấy bản thân bằng những câu châm ngôn sống tâm đắc. Hay ta nhớ thành tựu lớn hay nhỏ đã đạt được để có cảm giác tự tin hơn.

2.3. Luyện tập thường xuyên – bí mật cốt lõi

Bí mật của thiên tài là gì? Là sự nỗ lực và những giọt mồ hôi, nước mắt thầm lặng. Luyện tập, trau dồi, thử thách bản thân thường xuyên là bí mật tiên quyết của mọi thành công, và kỹ năng diễn thuyết cũng chẳng phải ngoại lệ.

Vì vậy, hãy xây dựng động lực vững chắc để không chỉ nỗ lực mà quan trọng hơn là nỗ lực hằng ngày.

3. Ý nghĩa của việc nắm giữ những bí mật trong thuyết trình

Một giá trị mà ta thấy rõ nhất đó là bài thuyết trình trôi chảy và gây sức hút cao. Tuy nhiên, quan trọng hơn là sự hoàn thiện của bản thân trong quá trình nâng cấp bài thuyết trình. Ta tự tin, bình tĩnh và trau dồi thêm vô vàn kiến thức, kỹ năng sống mới. Vậy sự tiến bộ ấy sẽ mở ra điều gì? Đó là sự hứa hẹn một tương lai vô cùng tươi sáng.

Điều thứ hai, ta nghiệm thấy là giá trị từ buổi thuyết trình thành công sẽ  ứng dụng trong thực tiễn. Một sáng kiến, dự án tiềm năng đều được đầu tư dẫn đến thành tựu. Bài thuyết trình truyền động lực là một yếu tố góp phần thay đổi tích cực cuộc đời người khác.

Vây, đừng xem thuyết trình là nỗi sợ mà hãy biến nó thành cơ hội. Một cơ hội quý giá giúp ta tiến bộ và phụng sự giá trị tốt đẹp cho xã hội.