Những cách kiếm tiền online từ việc viết content
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Viết content kiếm tiền tại nhà | Nghề “HOT” bất chấp mùa dịch

Rate this post

Đại dịch covid mang đến những thay đổi, những kiến thức mới mẻ mà có lẽ chưa bao giờ bạn biết đến. Chẳng hạn gần đây, cụm từ “Content” đã xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội. Chúng ta vô tình đặt câu hỏi “Vậy content là gì? Có cách nào kiếm tiền từ việc viết content dành cho người mới bắt đầu không? Và bài viết này, dành cho người đang có những thắc mắc đấy. Hãy cùng mình tìm hiểu về content nhé.

Content là gì? Người kém văn có thể viết content được không?

Content nghĩa là nội dung của một vấn đề, một khía cạnh của cuộc sống. Và bạn viết về nó bằng tất cả những kiến thức và sự hiểu biết của bản thân. Viết nội dung không khó, khó ở chỗ viết làm sao để thu hút người đọc.

Content như là những viên gạch để xây nhà, vì nó là công cụ chính để làm nên một bài viết hấp dẫn. Content là một dạng của viết lách, nhưng viết content trên các trang web google thì phải được viết dưới dạng chuẩn SEO.

Nội dung không phân biệt bạn giỏi hay kém môn văn. Và người đọc không quan tâm bạn là người hướng ngoại hay hướng nội. Vậy nên, chỉ cần nội dung hay và hấp dẫn thì bạn đã viết được content.

Nếu bạn là người tự ti, ngại giao tiếp, thì hãy viết. Siêng năng đọc nhiều sách, nghe podcast cho gen z hay tham gia các khóa học miễn phí về content để trau dồi vốn từ. Tập viết thường xuyên cũng là một cách để bạn cải thiện kĩ năng.

Tham khảo các fanpage miễn phí về content: Aly Ngân, Gen Z tập viết Content,…

Những lợi ích mà việc viết lách mang lại cho bạn

Với các bạn trẻ, content còn khá mơ hồ. Nhưng các bài quảng cáo, review đều cần những người viết content giỏi. Vì thế các doanh nghiệp luôn tuyển dụng thường xuyên các vị trí như content writer. Vậy lợi ích mà ngôn ngữ viết mang lại là gì?

 • Viết lách giúp thúc đẩy tư duy, sáng tạo trong ngôn từ, mang lại màu sắc độc đáo cho bài viết.
 • Viết giúp bạn biết cách chọn lọc thông tin từ nhiều nguồn, cung cấp vốn kiến thức rộng mở cho chính mình.
 • Ngoài ra, việc viết lách giúp bạn xóa những cảm xúc tiêu cực mà bản thân gặp phải.
 • Thành thật với chính mình, chấp nhận những tổn thương, thất bại. Và khi được viết ra, bạn có thể nhìn vào và bắt đầu đứng lên, rút kinh nghiệm từ những lỗi sai ấy.
 • Rèn luyện trí nhớ cũng là một lợi ích lớn mà viết lách mang lại. Ngoài ra, sự chăm chỉ còn giúp bản thân có được độ tập trung cao để sắp xếp ngôn từ và thông tin sẵn có trong não bộ.

Những cách kiếm tiền online từ việc viết content

Thế nào là một content chuẩn SEO? Những điều cần lưu ý khi viết content

Content chuẩn SEO là một content cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích và quan trọng là tối ưu các kĩ thuật của SEO. Từ đó, bài viết có thể lên top google sẽ dễ dàng hơn.

Chuẩn SEO là hình thức tối ưu website, giúp bài viết thân thiện, gần gũi với từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Một bài content để google chú ý phải đạt đủ hai tiêu chí:

 • Bài viết là nội dung mà Google hiểu được. Nhưng chỉ đạt mỗi tiêu chí này thì bài content của bạn sẽ thuộc loại “siêu rô bốt”. Từ đó, google cũng sẽ hạn chế bài viết của bạn đấy.
 • Thứ hai là bài viết phải thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Nói cách khác, bài content của bạn sẽ được tối ưu bằng các từ khóa mà người dùng hay tìm. Nhưng chỉ đạt mỗi tiêu chí này thì bạn đã không làm hài lòng google khó có thể lên top.

Những điều cần lưu ý khi viết content: 

 • Tìm hiểu đối tượng mà mình sẽ viết: Đây là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng trước khi bắt tay vào việc. Bạn sẽ không thể viết nếu không có sự hiểu biết về chủ đề ấy.
 • Không đạo văn, ăn cắp hình ảnh có logo: Bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng phải tôn trọng tác giả và tác phẩm ấy. Việc copy ý tưởng của người khác sẽ để lại cái nhìn không tốt cho google. Bạn có thể được lấy, nhưng phải ghi nguồn nhé.
 • Cố gắng tạo điểm nhấn, sáng tạo trong cách viết: Đây là điểm thu hút người dùng ở lại trang bạn bao lâu. Những từ ngữ phải gần gũi, dễ hiểu, hài hước để tạo điểm ấn tượng cho bài content.
 • Lưu ý về hình ảnh, video: Các hình thức này làm bài viết trở nên sinh động hơn. Hình ảnh được chọn phải sắc nét, rõ ràng và không bị bể.
 • Chú ý đến dàn bài và lỗi chính tả: Như khi viết văn, chúng ta luôn phải trình bày bài rõ ràng, sạch đẹp. Việc sai chính tả, sẽ làm câu văn trở nên khó chịu trong mắt người đọc.

Xem thêm: Top 10 trang web học tập miễn phí bạn phải biết ngay!

Những nơi viết content kiếm tiền online an toàn mùa dịch

Bạn đang tìm một công việc online trong mùa dịch này? Bạn có thể viết nhưng không biết content có thể kiếm ra tiền? Hãy theo dõi bài viết đến cuối để biết được một vài mẹo viết content kiếm tiền online từ việc viết bài nhé.

1. Viết blog kiếm tiền

Nếu như viết blog thời điểm những năm 2000 trước đây chỉ để tâm sự thì ở thời điểm hiện tại bạn có thể dùng việc tâm sự đó để kiếm ra tiền mỗi tháng.

Đó là lý do mà hiện nay đã sinh ra nhiều blogger tiềm năng ở đa lĩnh vực khác nhau.

Viết blog kiếm tiền là một trong những xu hướng của content marketing

Tuy nhiên không phải cứ tâm sự là sẽ ra tiền, mà bạn cần phải có quy trình rõ ràng, kinh nghiệm về quảng bá và biết cách kiếm ra tiền từ blog là việc quan trọng hơn cả.

Ví dụ:

 • Bạn có kinh nghiệm về đi du lịch thì có thể viết blog về quá trình, hướng dẫn, chi phí… nơi bạn đã đi qua
 • Bạn có kinh nghiệm về nấu ăn thì có thể làm blog chia sẻ
 • Bạn có kinh nghiệm về nhạc cụ thì có thể làm blog hướng dẫn về cách sử dụng, hay có thể là tâm sự để tiếp lửa thêm cho những đối tượng cũng đang có nhu cầu
 • Bạn có kinh nghiệm về digital marketing thì có thể làm blog chia sẻ hướng dẫn lại những kỹ năng thực chiến của bản thân cho bạn đọc.

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn tiếp cận và có được lượng độc giả trung thành cho blog mình. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức chia sẻ, tâm sự nếu như bạn không biết cách tạo ra chuyển đổi (bán hàng) trên blog.

Một vài cách mà bạn có thể tham khảo như: affiliate marketing, Google Adsense, tự bán hàng của mình, dropshipping, cho đặt banner/bài viết trên blog …

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi vừa viết blog vừa kiếm được tiền thì bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Không lạm dụng việc đặt quảng cáo quá đà, việc này tạo trải nghiệm khá tệ cho người đọc
 • Content là yếu tố cốt lõi, vì vậy bạn nên tập trung nhiều vào những nội dung mang tính chia sẻ, hướng dẫn nhiều hơn là bán hàng. Tốt nhất là nên theo tỷ lệ 80 (thông tin) – 20 (bán hàng)
 • Sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn bán cũng cần phải liên quan đến nội dung bài viết hay blog
 • Luôn luôn lắng nghe ý kiến từ bạn đọc để có được những cải thiện hiệu quả hơn cho blog
 • Bạn cần phải học thêm các kỹ năng về digital marketing, đặc biệt là SEO
 • Biết đối thủ là ai, quan sát và học hỏi từ họ để bạn có được những thay đổi có thể vượt qua được họ trong tương lai

2. Viết content kiếm tiền bằng cách làm CTV cho các trang

Nếu bạn là người yêu con chữ và muốn truyền đạt những trải nghiệm của bản thân. Thì những trang web này đều dành cho các bạn: Aly Ngân, báo Mực Tím, kênh 14,… Ở đây, các bạn có thể viết những sở thích, tuổi trẻ, kỉ niệm học trò,… Bài viết được duyệt thì bạn đã có thể nhận được nhuận bút rồi nhé.

Xem thêm: Top những website tìm việc làm cho freelancer dành cho content writer uy tín 

Những cách kiếm tiền online từ việc viết content

3. Tìm việc từ các trang page của Facebook, Zalo,…

Các thông tin tìm việc luôn xuất hiện tràn lan trên các trang thương mại điện tử.Tuy nhiên, bài viết sẽ được viết theo yêu cầu của người đăng tuyển. Bạn có thể tham khảo từ Facebook các nhóm như: Chợ Viết- Thuê Viết Bài, Việc làm Content sinh viên Freelancer,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo clip tik tok của các anh chị từng viết content như: Cá Mèo, Hian Ham Học – Marketing,…

4. Viết bài quảng cáo kiếm tiền

Đây là một trong những việc làm freelance khá phổ biến vì lượng shop bán hàng online hiện nay là rất lớn.

Kéo theo đó là nhu cầu về nhân sự khá cao, đặc biệt là ở khâu quản lý, chăm sóc khách hàng và viết nội dung quảng cáo trên Fanpage, website.

Bạn có thể tìm những shop đang có nhu cầu này ở trên những website về freelancer lớn ở Việt Nam, điển hình như Vlance.

Ở đây, bạn có thể dễ dàng tìm đúng việc là viết bài quảng cáo và tiền kiếm được bạn có thể chọn nhận theo giờ, dự án, part time hay full time (tùy thời điểm mà filter của bạn sẽ cho ra kết quả phù hợp hay không)

viết bài quảng cáo kiếm tiền

5. Viết content thuê kiếm tiền như freelancer

Viết content kiếm tiền thuê hay còn được gọi là freelancer, nghĩa là bạn sẽ nhận mọi job có liên quan đến content, bao gồm cả việc viết bài quảng cáo kiếm tiền ở trên.

Bạn có thể tìm kiếm các job trên các diễn đàn và group Facebook, ở đây nhu cầu tìm kiếm writer rất nhiều.

làm freelancer content writer

Khi nhận những job ở những nơi như thế này thì thường bạn sẽ nhận tiền tính theo số lượng chữ trong bài viết hoặc theo cả dự án (dự án thường nguyên 1 team chuyên content sẽ nhận)

Song song đó bạn nên đăng CV của mình lên những nền tảng freelancer lớn, ở Việt Nam thì hiện tại mình chỉ biết có Vlance là uy tín. Nếu bạn có khả năng về tiếng Anh thì có thể tham gia vào những network nước ngoài như Fiverr hay Upwork.

Những trang web hữu ích trên Google dành cho dân content

Chắc hẳn bạn cũng cần phải luyện tập nhiều trước khi bắt đầu một công việc của dân content nhỉ? Hãy tham khảo các website dưới đây để luyện tập ngôn ngữ viết của mình hàng ngày nhé:

 • Viết lách mỗi ngày – Gen Z: Đây là trang facebook được nhiều thế hệ gen Z lựa chọn để nói lên tâm tư hay các trải nghiệm cuộc sống. Ở đây, bạn có thể vừa viết, vừa đọc thêm để trau dồi vốn từ nhé.
 • Pinterest: Một chiếc app với kho tàng lưu trữ hình ảnh đa dạng, nhiều khía cạnh, các chủ đề hoặc những câu nói hay. Là người bạn đồng hành mỗi khi chúng ta bị “bí ý tưởng”.
 • Người Viết Lách: Một trang page không còn quá xa lạ với những người yêu con chữ. Với hơn 200k thành viên trên Facebook, bạn hãy cứ tham gia để cùng học tập, viết nên những trang chữ cho chính mình nhé.

Chào mừng bạn đã đến với thế giới của “dân content”. Và mong rằng với những kinh nghiệm của mình khi viết content kiếm tiền, bài viết này sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Chúc bạn thành công!