Khó khăn là gì? Cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
BLOG Đời Sống

Khó khăn là gì? Con đường thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng

1/5 - (1 bình chọn)

Khó khăn là gì mà bất cứ ai cũng sẽ trải qua và đối diện trong đời. Khó khăn, có những ý nghĩa nhất định, giúp ta trưởng thành và bứt phá hơn. Bài viết sau sẽ chia sẻ định nghĩa đúng nhất về khó khăn và những ý nghĩa của nó với mỗi người.

Khó khăn là gì? Cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Khó khăn là gì? Cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Khó khăn là gì?

Khó khăn là những thử thách, chông gai mà mỗi con người phải gặp và đối diện trên đường đời. Bất cứ ai cũng phải gặp những khó khăn trong cuộc sống. Đôi khi nó đến bất ngờ, nằm ngoài mọi dự tính của con người. Khi gặp khó khăn, mỗi người sẽ có cách đối diện khác nhau. Có người vượt qua nó bằng cách dũng cảm đối mặt, kiên trì. Có người lại sợ hãi, nhút nhát, trốn tránh hiện thực và không dám đối diện. 

Ý nghĩa của khó khăn đối với mỗi người

Khó khăn là điều tự nhiên xảy đến trong cuộc đời mỗi người, không ai có thể tránh khỏi. Nhưng một khi đã vượt qua những thử thách, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời này còn rất nhiều ý nghĩa tươi đẹp. 

Khó khăn giúp ta tôi luyện ý chí

Những khó khăn trong cuộc sống giúp ta ngày một trưởng thành hơn. Vì qua quá trình trải qua thử thách, chông gai, ta sẽ được tôi luyện, nhào nặn. Càng biết cách đối diện và vượt qua, ta lại càng trở nên mạnh mẽ hơn, ý chí sắt đá hơn. Chỉ khi ta có nghị lực chiến đấu, ý chí chiến thắng nghịch cảnh, ta mới có thể can đảm đương đầu với mọi khó khăn. Nếu ta hèn nhát, sợ hãi và mất hết ý chí trước những khó khăn thì sẽ không bao giờ có thể thành công, chiến thắng số phận.

Câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký một người đã bị cụt hai tay từ khi sinh ra là một ví dụ. Nhưng nhờ ý chí mạnh mẽ, quyết tâm được đi học, thầy đã luyện viết bằng hai chân. Thầy có trong mình nghị lực phi thường để vượt qua khó khăn, khẳng định cuộc đời. Để từ đó, hành trình vượt qua thử thách của thầy được lan tỏa khắp nơi, truyền cảm hứng cho vô số người. 

Xem thêm: Hiểu được giá trị của sự im lặng sẽ khiến cuộc sống thêm ý nghĩa

Khó khăn giúp ta rèn luyện lối sống tích cực, mạnh mẽ

Trước những gian khổ cuộc đời, khi biết khó khăn là gì, ta lại càng phải tích cực, mạnh mẽ hơn. Nếu bạn lạc quan trước những thất bại, coi nó chỉ là trải nghiệm, là bài học tương lai thì sẽ dễ thành công. Còn nếu bạn nản lòng, coi đây là dấu chấm kết thúc thì sẽ không thể nào phát triển được.

Khó khăn giúp ta đột phá giới hạn bản thân

Khó khăn là gì mà có vai trò quan trọng trong việc hình thành và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Khó khăn giống như bước ngoặt cuộc đời, giúp bạn thoát ra khỏi cuộc sống an nhàn, nhàm chán. Bạn sẽ cảm thấy bản thân bước ra khỏi vùng an toàn, bứt phá mọi giới hạn. 

Khó khăn giúp ta nhận ra sự chân thật của lòng người

Một khi vượt qua được những khó khăn, thử thách, bạn sẽ nhìn thấu được lòng người. Bạn sẽ hiểu ai là người ở bên cạnh khi khó khăn, làm ăn thất bại, khi hai tay trắng. Khi đó, bạn mới phân biệt được trắng đen, nhận ra được những ai chân thành nhất với mình khi lạc lối. Khó khăn như thước đo lòng người, để ta hiểu rằng có những thứ trên đời này không giống như vẻ bề ngoài.

Khó khăn là con đường đúng đắn đi tới thành công

Khó khăn là gì, khó khăn chính là con đường mở ra thành công cho mỗi chúng ta. Trong mỗi thử thách trải qua, bạn sẽ tích luỹ được rất nhiều bài học kinh nghiệm. Khi đã vượt qua muôn trùng thử thách, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn. Bạn cũng sẽ ghi điểm tốt trong mắt mọi người và dễ đạt được thành công hơn.

Thậm chí ngày nay, có nhiều người còn thích được tôi luyện qua những gian nan, thách thức. Họ tự nắm lấy cơ hội, thử sức mình ở những lĩnh vực mới trong công việc để có thêm nhiều kinh nghiệm và dễ thành công hơn.

Xem thêm: Tổn thương tâm lý là gì? Cách hồi phục vết thương trong tâm hồn

Hãy xem khó khăn là cơ hội để bứt phá

Đứng trước những chông gai cuộc đời, bạn hãy tự hỏi khó khăn là gì và tìm ra con đường để vượt qua nó. Hãy xem khó khăn chính là cơ hội lớn để thay đổi bản thân, bứt phá giới hạn. Vì cuộc đời không phải là con đường trải hoa hồng dễ dàng mà luôn là những con đường gồ ghề, chờ ta khám phá. Mỗi lần vượt qua những gian nan, nó đều là những kinh nghiệm quý báu đem đến cho ta trải nghiệm và sự trưởng thành. 

Ví dụ như khi bạn thi đại học, nhìn những bộ đề dài dằng dặc trước mắt chắc chắn bạn sẽ thấy nản chí. Đôi khi, bạn sẽ thấy mệt mỏi và nản chí, muốn gục ngã giữa chừng. Lúc này, có những người sẽ than thân trách phận và bỏ cuộc luôn. Ngược lại, sẽ có những người xem đây là cơ hội lớn nhất của cuộc đời. Họ tin rằng tương lai phía trước rất tươi sáng và sẽ cố gắng vượt qua. Từ đó, họ luôn cố gắng ôn luyện chăm chỉ và thành công, bứt phá từ người bình thường trở thành người đỗ đại học với số điểm cao nhất.

Vượt qua khó khăn thay vì để nó nhấn chìm

Khó khăn là gì hay thử thách có gian nan ra sao thì bạn cũng đừng dễ dàng bỏ cuộc. Bởi khó khăn là chìa khóa đi đến mọi thành công, giải quyết mọi vấn đề. Hãy bình tĩnh và suy nghĩ thật kỹ để vượt qua thử thách phía trước bởi:

Mọi chuyện đều có cách giải quyết

Dù hoàn cảnh có tồi tệ tới đâu, bạn cũng không nên từ bỏ vì chuyện gì cũng có cách giải quyết. Kể cả những người tưởng chừng như đã đến bên bờ vực vì công ty phá sản, gia đình tan nát nhưng họ vẫn có thể đứng lên. Vì lúc này chẳng có gì trói buộc đôi chân của họ. Thế giới của họ không còn gì ràng buộc và họ đã tự do. Nhìn theo hướng tích cực, họ có thể làm mọi thứ mình thích, thế giới đang trải rộng trước mắt. Và thế là, những khó khăn đã trở thành cơ hội mới, khiến họ có thể khám phá thêm những điều mới. 

Thất bại là mẹ thành công

Chắc chắn rất nhiều người đã nghe qua câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”. Quả thực là như vậy, vì bất cứ ai muốn có thành công thì phải rèn giũa mình qua nhiều trải nghiệm, có thật nhiều thất bại. Từ đây, ta mới rút ra thêm được những bài học quý giá, để sửa những khuyết điểm, lỗi lầm. Thất bại thực sự chỉ là khi bạn buông xuôi tất cả, mất hết niềm tin vào cuộc sống. Vậy nên, khi gặp thất bại hãy nhớ rằng mỗi khó khăn đều là phép màu, giúp ta tiến tới mục tiêu. Hãy cứ hết lòng mơ ước, gạt bỏ đi những bi quan và ta sẽ thành công!

Xem thêm: Thất bại là gì? Để thành công phải có thất bại?

Kiên trì để bước đến thành công

Có nhiều khi trên đường đời, bạn sẽ phải đối mặt với thật nhiều thử thách, nhưng hãy cứ kiên trì theo đuổi rồi bạn sẽ vượt qua. Bởi không có con đường nào trải đầy hoa hồng, cuộc sống phải có những chông gai, thử thách ta mới có thể trưởng thành. Như cố nhạc sĩ Trần Lập đã viết: “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Thật vậy, để tìm đến vinh quang, chúng ta phải đi qua cả ngàn giông tố, bước qua “mũi gai”, hay chính là những khó khăn cuộc đời.

Bạn chỉ có thể dựa vào chính mình bước đi trên con đường gập ghềnh đó. Chỉ khi kiên trì, bạn mới tìm ra động lực lớn hơn giúp bạn xử lý mọi tình huống và trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn. Sự nhẫn nại, tự tin và luôn tiến về phía trước chắc chắn sẽ được đền đáp bằng trái ngọt.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi khó khăn là gì và những ý nghĩa của khó khăn với mỗi cá nhân trong cuộc sống. Bất kể ai sống trên đời cũng phải một lần trải qua gian nan, thử thách. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tìm cách nỗ lực, kiên trì vượt qua nó để đi tới thành công. 

Xem thêm: Thói quen là gì? Cách để rèn luyện một thói quen tốt