Bình yên là gì? Hạnh phúc từ những điều nhỏ trong cuộc sống.
BLOG Đời Sống

Bình yên là gì? Hạnh phúc từ những điều nhỏ, giản đơn trong đời

Rate this post

Trong cuộc sống vất vả, ta chỉ có một giấc mơ được bình yên sống những ngày hạnh phúc. Thế nhưng liệu bạn có biết bình yên là gì và bình yên đến từ đâu hay không?

Bình yên là gì? Hạnh phúc từ những điều nhỏ trong cuộc sống.
Bình yên là gì? Hạnh phúc từ những điều nhỏ trong cuộc sống.

Bình yên là gì? 

Càng trưởng thành, con người ta lại càng muốn tìm sự bình yên trong tâm hồn. Bình yên là gì mà khiến người ta cầu mong có được, khiến ta phải kiếm tìm hoài. Rất đơn giản, bình yên chỉ là cảm giác trong nội tâm được thư thái, thoải mái, không đố kỵ, ganh ghét, hơn thua. Đó là khi bạn cảm thấy hài lòng với những gì xung quanh và không muốn tranh giành, đấu đá.

Bình yên trong tình thân

Trong tình thân, bình yên chỉ đơn giản là cảm giác ta được về ngôi nhà thân thương, ở bên cạnh người thân yêu. Bình yên là những sớm mai ngắm nhìn mảnh vườn trước nhà, cùng mẹ trồng những khóm cây xanh tươi. Đó cũng là khi bạn được ôm trọn trong vòng tay ba mẹ, cảm thấy an yên từ tận tâm hồn. Mỗi khoảnh khắc trôi qua, bạn đều cảm thấy hài lòng, mãn nguyện trọn vẹn.

Bình yên trong tình yêu

Vậy bình yên là gì trong tình yêu? Lúc này, cảm giác yên bình xuất hiện khi bạn thoải mái dựa dẫm vào nửa kia. Bạn không đắn đo chia sẻ mọi điều với đối phương và tin rằng nửa kia sẽ ở bên mình dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Bên cạnh đó, bạn còn luôn cảm thấy an toàn ở trước mặt người ấy. Bạn có thể thoải mái phô diễn những mặt xấu xí nhất, như sẵn lòng hôn người ấy kể cả khi mới tỉnh giấc buổi sáng chưa kịp đánh răng. Nếu bạn tìm thấy sự bình yên này ở bất cứ mối quan hệ yêu đương nào, thì đừng bỏ lỡ người ấy nhé!

Bình yên trong tình bạn

Khác với hai loại trên, trong tình bạn bình yên là gì? Sự bình yên trong tình bạn đến từ sự chân thành, không vụ lợi của cả hai phía. Tình bạn phải được vun đắp từ sự trung thành, sự tin tưởng lẫn nhau và sự hiểu biết. Chỉ khi cả hai đặt niềm tin vào đối phương, không nghi ngờ người kia phản bội thì mới thấy gắn kết. Và qua thời gian dài thân thiết, thấu hiểu lẫn nhau, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình khi ở bên cạnh đối phương. Vì ở trong tình bạn đó không có sự đố kỵ, ganh ghét nào mà chỉ có sự tôn trọng, gắn kết.

Xem thêm: TOP 5 sai lầm khiến bạn mất đi tình bạn

Bình yên đến từ đâu? 

Mỗi người đều sẽ có một câu trả lời khác nhau về an yên. Có người cho rằng bình yên là những giá trị từ bên ngoài. Nhưng thực chất, bình yên lại đẹp nhất khi xuất phát từ tận sâu trông tâm hồn.

Bình yên đến từ bên ngoài

Bình yên có thể xuất phát từ ngoại cảnh bên ngoài. Bạn có thể tìm kiếm sự yên bình bằng cách trở về một miền quê yên tĩnh, hoang vắng. Bạn cũng có thể chọn một nơi sống tĩnh lặng, không ồn ào để kiếm tìm sự thanh thản. Nhiều người lại cảm thấy bình yên là khi bạn ở bên cạnh một người nào đó. 

Nhưng tất cả những điều trên đều chỉ là bình yên “tạm thời”. Bởi sau niềm vui ban đầu, bạn sẽ lập tức cảm thấy trống rỗng, bất an. Cho dù bạn có đi đến nơi tĩnh lặng nhất, hưởng thụ những món ngon nhất mà tâm hồn bạn không an yên thì bạn cũng không thể tìm được chốn yên bình thật sự.

Bình yên xuất phát từ trong tâm hồn

Trong truyện Kiều, Nguyễn Du từng viết: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Ấy là bởi vì mọi buồn vui, sung sướng đều xuất phát từ tâm hồn. Nếu nội tâm bạn không cảm nhận được sự bình yên thì cảnh vật bên ngoài có đẹp tới mấy, bạn cũng sẽ thấy lo lắng, bất an. Đôi khi, bạn cũng sẽ cảm thấy vui lúc ban đầu, sau khi cuộc vui qua đi lại thấy trống rộng. Để đạt đến được an yên trong tâm hồn, bạn phải hiểu bình yên là gì và học cách yêu thương, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Biểu hiện của một người hoàn toàn thấy yên bình từ tâm hồn là người có phong thái khoan thai, ung dung, cử chỉ từ tốn, không vội vàng. 

Xem thêm: 10+ cách buông bỏ để trở về chính mình, tìm về sự an yên

Bình yên, hạnh phúc đến từ những điều giản đơn

Trên bước đường đi kiếm tìm bình yên, ta lầm tưởng hạnh phúc là thứ xa hoa nào đó. Có đôi khi, ta trở nên lạc đường, bế tắc vì nghĩ rằng bình yên là thứ cần kiếm tìm bên ngoài. Thậm chí có nhiều người chưa từng hiểu bình yên là gì. Họ sống bất chấp thủ đoạn để đạt được thứ mình muốn; tham lam, đố kỵ với người khác. Họ cố gắng tìm cách theo đuổi những giá trị bên ngoài như vật chất, quyền lực, tiền tài. 

Đừng cố đi tìm bình yên ở những điều gì đó cao siêu. Vì nếu cứ mãi đuổi theo tiền tài, danh vọng, ta sẽ quên mất những khoảnh khắc bình yên. Không ai có thể đem lại an yên cho bạn ngoại trừ chính bản thân mình. Bình yên chính là từ trong cảm nhận, suy nghĩ và trong những khoảnh khắc thường nhật của mỗi người. Dù bạn là ai, ở địa vị nào, bạn cũng đều có thể tạo ra sự an yên và được lựa chọn sống một cuộc đời giản dị, bình yên. 

Làm thế nào để sống bình yên giữa dòng đời bão tố

Mỗi khoảnh khắc trôi qua, lòng bạn cảm thấy ung dung tự tại, đó chính là khi bạn cảm nhận được bình yên. Dù ngoài kia có nhiều giông bão, xô bồ nhưng trong tâm hồn bạn vẫn tĩnh lặng, êm đềm. Để thực hiện được điều đó, ta cần thay đổi chính mình và học cách yêu thương hơn.

Học cách buông bỏ

Bình yên là khi bạn biết cách buông bỏ, biết điều gì cần nhớ và điều gì cần quên. Khi ta dũng cảm buông bỏ, ta mới có được tinh thần ung dung, tự tại và tâm hồn được thanh thản. Nếu bạn cứ mãi không trút được gánh nặng, bạn sẽ chỉ cảm thấy phiền muộn, mỏi mệt vây quanh. Hãy học cách buông bỏ oán hận, buông bỏ phiền não, buông bỏ lòng đố kỵ, buông bỏ lòng tham. Thay vào đó, bạn hãy học cách tha thứ để tâm hồn được hình yên và hạnh phúc. 

Xem thêm: Dám thay đổi bản thân để hoàn thiện mình mỗi ngày

Thay đổi chính mình để trở nên tốt hơn

Để chạm tay tới bình yên, bạn cũng cần học cách thay đổi và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Khi ta thay đổi, đời cũng sẽ thay đổi. Bạn có thể thay đổi bản thân bằng cách học thêm một môn thể thao mới, tập thể dục mỗi ngày, dậy sớm. Khi bạn loại bỏ những thói quen xấu, bớt suy nghĩ tiêu cực thì chính bản thân sẽ trở nên tốt hơn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy hài lòng, mãn nguyện với bản thân, cảm nhận được bình yên lan toả xung quanh. 

Học cách lắng nghe và cảm nhận bằng trái tim

Trái tim là khởi nguồn của mọi rung động, tình cảm. Vì vậy khi bạn lắng nghe con tim và cảm nhận những xúc cảm tự nhiên nhất, thì bạn sẽ biết mình cần phải thực sự làm gì. Khi đó, bạn sẽ hiểu bình yên là gì, và sẽ dễ dàng có được hạnh phúc, thấy cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa. Lúc này, dù phía trước có là chông gai, khó khăn như thế nào, bạn cũng có thể dùng niềm tin và trái tim nóng để vượt qua.

Xem thêm: Lắng nghe – Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi 

Yêu thương hơn mỗi ngày

Để giữ được sự bình yên trong tâm hồn, ta phải học cách yêu thương hơn mỗi ngày. Bạn có thể tập yêu những điều giản dị xung quanh, như yêu cái cây trước nhà, yêu tiếng gà gáy mỗi khi bình minh ló rạng. Dần dần, tình yêu ấy sẽ lớn lên. Bạn sẽ thấy yêu thương hơn mỗi khoảnh khắc trôi qua, sẽ biết trân trọng những giây phút quý giá bên người thân, bạn bè. Khi đó, bạn sẽ tìm thấy giá trị của bình yên và hạnh phúc thật sự. Bởi những gì xuất phát từ yêu thương sẽ luôn đem lại an nhiên, hạnh phúc cho mỗi người!

Bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi bình yên là gì. Bình yên, chỉ là những điều giản đơn, nhỏ nhặt mỗi ngày. Đừng kiếm tìm nó ở đâu xa vì bất cứ ai cũng có thể kiếm tìm an yên chỉ cần ta biết trân trọng, yêu thương cuộc sống và không ngừng hoàn thiện bản thân tốt đẹp hơn.