Hôn nhân tan vỡ gây tổn thương cho cả hai
BLOG Đời Sống Gia Đình

Hôn nhân sắp đặt liệu có chỗ cho hạnh phúc?

Rate this post

Hôn nhân liệu có còn hạnh phúc hay không?

Hôn nhân là đích đến của tình yêu, khi cả hai người cảm thấy đã đủ yêu nhau và muốn cùng xây dựng một mái ấm cho riêng mình. Cùng nhau vẽ nên một bức tranh cuộc đời mà cả hai muốn hướng đến cùng nhau. Thật hạnh phúc làm sao, mỗi sớm mai thức dậy nhìn thấy người mình yêu thương đang bên cạnh. Còn có thể làm những món ngon hay những điều tuyệt vời nhất cho gia đình nhỏ của mình.

Các cặp đôi yêu nhau thường ao ước rằng sẽ được nắm tay nhau cho đến “ đầu bạc răng long”. Giữ chặt tay nhau vượt qua bão tố của cuộc đời, trân trọng từng phút giây khi ở bên nhau. Hạnh phúc hơn bao giờ hết khi được bên cạnh người mình yêu nhìn ngắm nhau từng ngày. Có thể để ý từng nếp nhăn theo năm tháng trên gương mặt bạn đời. Cho dù cuộc sống là màu xám nhưng chỉ cần khi ở cạnh nhau cười thật tươi là bao muộn phiền tự dưng tan biến.

Nếu bạn có một cuộc hôn nhân xuất phát từ sự tự nguyện từ hai phía. Đem lòng yêu thương nhau, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người. Bạn nghĩ sao về những cuộc hôn nhân, cô dâu và chú rể không biết đối phương là ai cho đến ngày tổ chức đám cưới? Đó là một trường hợp trong hàng ngàn trường hợp khác về những cuộc hôn nhân sắp đặt.    

1. Hôn nhân sắp đặt là gì?

Hôn nhân sắp đặt bị chi phối từ nhiều tác động bên ngoài cuộc hôn nhân như: cha mẹ, tướng số, tử vi. Từ xa xưa những cuộc hôn nhân sắp đặt đã xuất hiện hầu hết trong các gia đình từ quý tộc cho đến thường dân. 

Chắc hẳn khi trong mối quan hệ yêu đương thì chuyện ra mắt bố mẹ hai bên là điểu hiển nhiên. Nhưng rất nhiều trường hợp sau khi ra mắt lại không tiến đến hôn nhân được với nhau. Vậy thì lý do ở đây là gì? Là mẹ nói không hợp, cha bảo không ưng. Hay đối phương không hợp tuổi, cưới nhau rồi không ăn nên làm ra. Trường hợp khác là, nhìn tướng này là biết không đẻ được con trai. Hay hơn nữa là nhìn cái tướng này là biết ở nhà chả làm được việc gì. Cưới vào chỉ có khổ một đời.

Tình yêu, cảm xúc được gạt ra hoàn toàn trong chuẩn mực hôn nhân. Ông bà ta có câu “ Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, phần nhiều là ám chỉ câu chuyện hôn nhân của con cái. Cha mẹ thường cho rằng mình là người hiểu con mình nhất. Nhưng lại nhất thời quên đi cảm nhận của con mình. Ở đây nếu xét về tình thì người làm cha mẹ hoàn toàn không có lỗi khi ai ai cũng muốn con mình “ yên bề gia thất”. Cưới được một người phù hợp về ngũ quan, tướng mạo và cả tuổi tác. Ngược lại, khi xét về lý thì đây được coi là cưỡng ép kết hôn. Điều này đã được nhà nước can thiệp trong điều Luật Hôn nhân và Gia đình.      

2. Những cuộc hôn nhân sắp đặt có kết quả đẹp không?

Hôn nhân tan vỡ gây tổn thương cho cả hai
Hôn nhân tan vỡ gây tổn thương cho cả hai

Trong mỗi giai đoạn xã hội khác nhau, con người cũng có những lối sống khác nhau. Ở xã hội trước kia, sau khi trải qua cuộc hôn nhân có sắp đặt từ trước thì người vợ, người chồng đều vẫn chung sống với nhau. Và xem đây là điều bình thường vì hầu hết ai cũng đều như vậy. Đến giai đoạn hiện tại, quyền con người được đề cao và coi trọng hơn, thì cũng đồng nghĩa với tỉ lệ hôn nhân sắp đặt đang được giảm xuống. Nhưng đâu đó vẫn xuất hiện thực trạng hôn nhân cưỡng ép. 

Khi chấp nhận đến với cuộc hôn nhân không tự nguyện một phần vì họ không muốn trái lời cha mẹ. Phần còn lại họ không có mục đích thật sự cho cuộc sống hôn nhân của mình. Nhưng hôn nhân được xây dựng hời hợt như vậy thì rất nhanh chóng tan vỡ. Nó cũng như một căn nhà, nếu bạn xây với những đường gạch xiên vẹo và bạn thậm chí còn chẳng thèm chét xi măng lên. Thì sao căn nhà đó có thể kiên cố, vượt qua mưa nắng giống như những ngôi nhà khác. 

Theo như số liệu thống kê của một tỉnh thành của Việt Nam cho biết vào năm 2020. Thì trung bình một tháng thì tòa án sẽ thụ lý 18-20 vụ ly hôn. Đây là con số đáng báo động về thực trạng hôn nhân tại Việt Nam. Gia đình tan vỡ đến từ nhiều lý do, nhưng trong đó luôn có lý do rằng cả hai bên đến với nhau do gia đình gán ghép. Và hoàn toàn không tự nguyện trong cuộc hôn nhân này.

Khi một cuộc hôn nhân chấm dứt, hai cá thể được giải thoát. Những nỗi đau và sự tổn thương không thể nào xóa nhòa được. Đặc biệt hơn khi gia đình đã có những đứa con chung. Trẻ em chịu tổn thương vì lỗi lầm của người lớn là điều đáng buồn và đáng để những bậc làm cha làm mẹ lưu tâm.

Tình yêu đích thực khiến con người trở nên hạnh phúc

Gia đình là nền tảng cho trẻ phát triển
Gia đình là nền tảng cho trẻ phát triển

Thật may mắn khi bạn được quyền yêu thương, lựa chọn người bạn có thể gửi gắm tình cảm. Hai người đến với nhau thông qua tình yêu, sự đồng điệu, hòa hợp về nhiều mặt. Bạn được chăm sóc, tin tưởng và tôn trọng trong mối quan hệ. Và ngược lại, bạn cũng dành những điều tốt nhất đến đối phương của mình.

Tình yêu tạo ra vô vàn giá trị cho cuộc sống. Nó tạo động lực giúp con người yêu chính bản thân mình. Và biết cách sẻ chia tình yêu thương đến với người khác. Xây dựng một gia đình hạnh phúc, điều cốt lõi là nhằm trong những giá trị tình yêu mang lại cho con người.

Đơn giản nhất khi bố mẹ được yêu thương, từ đó sẽ lan tỏa tình yêu đó đến con cái. Và con cái khi lớn lên sẽ trở thành một người biết sẻ chia. Trên tất cả hạnh phúc gia đình luôn là những điều thiêng liêng nhất cũng như nó là thứ không thể làm giả được.