Gen Z đang trở thành thế hệ cúi đầu
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Vì sao gen Z đang trở thành những “thế hệ cúi đầu”?

5/5 - (1 bình chọn)

1. Gen Z đang trở thành những thế hệ cúi đầu

Khái niệm Gen Z là gì?

Gen Z hay còn gọi là Generation Z là chỉ những người sinh từ năm 1995 đến năm 2012. Họ là thế hệ sau của gen Y và là thế hệ trước của thế hệ Alpha.

Ở Việt Nam, gen Z chiếm khoảng 25% lực lượng lao động,  khoảng 15 triệu người.

Gen Z là thế hệ tiếp xúc với các thiết bị điện tử, các trang mạng xã hội, Internet hay phương tiện truyền thông như Facebook, Instagram, Youtube,… một cách dễ dàng. Họ cảm thấy việc tiếp xúc này khá là thoải mái, nhanh chóng. Mặc dù trình độ kỹ thuật của họ không cao. Khác với gen Z, với gen Y để sử dụng các thiết bị thì họ là những người có trình độ chuyên môn cao.

Xem thêm: Tự học Tiếng Trung cho người mới bắt đầu, tại sao không?

Gen Z được kỳ vọng là sự phát triển tương lai về bùng nổ khoa học kỹ thuật, kinh tế, tiền tệ,… Và dẫn dắt thế giới phát triển hơn nữa trên con đường phát triển.

“Thế hệ cúi đầu” là gì?

Thật ra, cúi đầu ở đây vừa mang nghĩa tiêu cực nhưng cũng mang nghĩa tích cực. Về nghĩa tích cực, cúi đầu là thể hiện sự tôn trọng và học hỏi từ các thế hệ đi trước. Tuy nhiên, thì hầu hết từ “cúi đầu” ở đây được hiểu theo nghĩa tiêu cực.

“Thế hệ cúi đầu” ở đây ý chỉ những thế hệ mà hầu hết mọi người ở đó chỉ cúi mặt vào điện thoại, nhắn tin và lướt mạng. Họ dựa vào việc nhắn tin và lướt mạng hàng ngày mà dần xao nhãng các giao tiếp ở bên ngoài xã hội. Họ lúc nào cũng sẽ cúi đầu để nhắn tin, thả like, tim hay share mà quên đi sự giao tiếp và kết nối với thế giới bên ngoài.

Vì sao gen Z đang trở thành những thế hệ cúi đầu?

Việc được tiếp xúc với công nghệ từ sớm khiến cho người trong thế này đã coi nó như một thói quen và phụ thuộc vào nó. Họ có thể lướt mạng tất cả mọi lúc và kể cả là khi đang đi đi bộ trên đường. Không khó để chúng ta có thể bắt gặp những người trẻ tay luôn cầm những thiết bị điện tử trong tay như điện thoại, laptop,…Nó diễn ra quá nhiều và thường xuyên đến nỗi chúng ta cảm thấy điều đó là bình thường.

Việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá lâu, sẽ làm chúng ta xao nhãng các mối quan hệ giao tiếp bên ngoài như gia đình và xã hội. Một thế hệ chỉ cúi đầu vào những chiếc điện thoại hay laptop sẽ ảnh hưởng tới thế hệ này.

Gen Z đang trở thành thế hệ cúi đầu

2. Đặc điểm của gen Z

Để nhận diện một gen Z thì chúng ta cần chú ý các đặc điểm sau đây:

Gen Z là thế hệ coi trọng sự thể hiện, tự lập, tự làm những gì mình muốn chinh phục, đưa ra những quyết định có tính định hướng và giải quyết cao. Ngoài ra, gen Z bây giờ sống trong thế giới ảo quá nhiều.  Và họ có xu hướng chống đối các thế hệ đi trước.

Gen Z được biết đến là thế hệ có khả năng

 • Được sử dụng công nghệ từ khá sớm
 • Tạo ra xu hướng mới
 • Có thể sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ điện tử
 • Thích sự tương tác qua mạng xã hội
 • Đặc biệt là khả năng sáng tạo cao
 • Yêu thích các đồ về công nghệ

Ưu điểm:

 • Có thể sử dụng các thiết bị điện tử một cách dễ dàng
 • Được kỳ vọng là thếhệ tương lai dẫn dắt nền kinh tế, công nghệ ngày càng phát triển
 • Tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất mà không mất nhiều thời gian
 • Thích nghi tốt với sự thay đổi của môi trường
 • Sáng tạo trong nội dung, tạo ra nhiều xu hướng

Nhược điểm:

 • Bị phụ thuộc vào các thiết bị điện tử này. Chúng ta có thể thấy họ cầm điện thoại gần như không rời, kể cả lúc đi ngủ. Việc phụ thuộc vào các đồ công nghệ làm cho thế hệ này đang mất đi sự giao tiếp với bên ngoài.
 • Có xu hướng tính cách bướng bỉnh hơn so với các thế hệ khác. Gen Z thích thể hiện bản thân như ăn mặc hở hang, xăm hình,…khi được chưa được sự đồng ý từ bố mẹ.

Từ bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có một số thông tin về Gen Z. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Xem thêm: Làm cách nào để thoát khỏi cảm giác tuyệt vọng