tình yêu
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Kiểm soát cảm xúc trong tình yêu – Chìa khóa hạnh phúc

5/5 - (1 bình chọn)

Đến với thế giới của tình yêu, chúng ta sẽ bắt gặp nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có những cảm xúc nồng nàn đến mãnh liệt. Nhưng, cũng có những cảm xúc đau đớn đến tuyệt vọng.

Thật vậy, tình yêu là thế, có ngọt ngào, cũng có những đắng cay. Cùng nhau vượt qua những thăng trầm, ta mới đến được bến bờ của hạnh phúc.

Và một trong các yếu tố tác động đến hạnh phúc trong tình yêu mà hôm nay tôi muốn nói với các bạn, đó chính là cảm xúc.

Cảm xúc tác động rất lớn đến các mối quan hệ xung quanh ta, trong đó có tình yêu. Kiểm soát cảm xúc tốt sẽ giúp bạn duy trì các mối quan hệ một cách tích cực, trái lại, chính bạn có thể đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ của mình.

Vậy làm thế nào để kiểm soát cảm xúc trong tình yêu?1. Những cảm xúc chúng ta gặp trong tình yêu

Tình yêu đưa ta đến những cung bậc cảm xúc thật đặc biệt. Niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và cả những khổ đau. Chắc hẳn ai đã từng yêu cũng đã một lần trải qua những cảm xúc đó.

Vui và hạnh phúc khi có người yêu thương, quan tâm, chia sẻ và làm ta vui mỗi ngày. Cảm giác mỗi sáng thức dậy, bản thân được yêu thương và có người để yêu thương thật tuyệt phải không? 

Chúng ta sẽ làm những điều tốt đẹp nhất cho người kia, đơn giản chỉ vì muốn họ hạnh phúc. Vẻ đẹp của tình yêu thực sự khiến con người ta yêu đời, yêu cuộc sống thêm biết nhường nào.

Tuy nhiên, trong tình yêu không tránh khỏi những giận hờn vu vơ, nỗi buồn và cả những nỗi đau mà chúng ta vô tình gây ra cho nhau.

Những lúc như vậy, bản thân có thể hình thành nên những cảm xúc tiêu cực như tức giận, ghen ghét, …

Vậy hậu quả của những cảm xúc này là gì?2. Hậu quả của cảm xúc tiêu cực trong tình yêu

Trong tình yêu, chúng ta không thể tránh khỏi những hiểu lầm, ghen tuông hay những giây phút chưa thực sự hiểu nhau. Những lúc đó, bản thân sẽ hình thành nên những cảm xúc tiêu cực.

Khi tức giận, con người ta thường ít quan tâm đến cảm xúc của đối phương mà chỉ chăm chăm xả cơn giận đang sục sôi trong mình. Chúng ta sẽ không kiểm soát được lời nói và hành động.

Có người cứ giận lên là quát tháo ầm ĩ, thậm chí có thể dùng từ ngữ không hay để nói về đối phương, đào bới quá khứ, vô tình làm đối phương tổn thương.

Nghiêm trọng hơn nữa, một số người tức giận, còn có những hành động làm tổn hại đến thể chất và tinh thần của người yêu.

Những cuộc cãi vã sẽ diễn ra liên tiếp, khiến cả hai không thể chịu nổi nữa. Và dễ dàng nói ra câu chia tay. Chấm dứt tất cả.tình yêu

3. Cách để cảm xúc tiêu cực không phá vỡ tình yêu của bạn

Người yêu giỏi là người kiểm soát cảm xúc giỏi. Hãy yêu theo kiểu trưởng thành hơn, bớt giận, bớt đau.

Làm thế nào để bạn kiểm soát tốt cảm xúc?

Kiểm soát lời nói tiêu cực khi tức giận

Như đã nói, khi giận, chúng ta thường tìm mọi cách để xả cơn giận đó. Và cách dễ dàng nhất chính là nói. Nói càng nhiều càng thỏa mãn.

Trong những câu nói, thể hiện rõ sự tức giận của bạn. Chắc chắn sẽ có những lời nói không hay, lời nói tiêu cực được thốt ra.

Việc bạn cần làm lúc đó là hít thở thật sâu để bình tĩnh lại. Có những lời nói bạn không biết có nên nói hay không thì tốt nhất là đừng nói.

Hãy nói đối phương để bạn yên lặng suy nghĩ trong 5 phút, lúc đó hãy làm một điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. 

Đừng nói để đối phương cảm thấy tổn thương rồi cả hai cùng đau đớn.Tránh lôi chuyện buồn quá khứ

Khi giận, rất nhiều người có thói quen lôi chuyện quá khứ, hoặc xâu chuỗi lại những lỗi lầm của đối phương trong quá khứ mà suy đoán những điều tệ.

Hãy dừng ngay việc đó lại. Những chuyện trong quá khứ đã tha thứ và bỏ qua thì đừng nhắc lại và đừng suy nghĩ về nó. Nếu bạn cứ giữ trong lòng, tích tụ lại, một ngày bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và chán ghét đối phương mà thôi.

Việc ở hiện tại hãy giải quyết ở hiện tại và chỉ nói về việc đó. Đừng đưa những vấn đề không liên quan vào.

Giải quyết mâu thuẫn dứt điểm

Nhiều người chọn cách im lặng hoặc thôi dừng, mai nói chuyện khi giận. Nhưng tôi khuyên các bạn rằng, hãy giải quyết mâu thuẫn ngay lúc đó. Bởi để càng lâu bạn càng suy nghĩ nhiều và thêm mệt, từ chuyện bé có thể xé thành chuyện to.

Hãy cùng nhau nói chuyện và tìm ra nút thắt ngay thời điểm đó. Tìm được tiếng nói chung càng nhanh bạn càng bớt đau buồn.

Đúng sai trong tình yêu liệu có quan trọng?

Ai đúng ai sai liệu có quan trọng? Trong tình yêu đừng quan tâm đúng sai, điều bạn cần quan tâm chính là người yêu và cảm xúc của bạn. Điều quan trọng là bạn và người mình yêu được vui vẻ và hạnh phúc, cùng nhau tận hưởng những giây phút tuyệt vời của cuộc sống.

Cuộc đời này đã có quá nhiều phiền não rồi, đừng gây áp lực cho nhau nữa. Hãy tận hưởng và cho nhau những giây phút tuyệt vời. Đời người có mấy lần 10 năm, hãy sống cùng nhau thật vui vẻ.kiểm soát cảm xúc

Suy nghĩ vừa, hạnh phúc đủ

Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến ta phải suy nghĩ, đặc biệt là các bạn nữ, suy nghĩ rất nhiều. Chúng ta suy nghĩ hết chuyện nọ đến chuyện kia, có khi buồn mà suy nghĩ đến sáng.

Vậy bạn suy nghĩ nhiều để làm gì? Để mệt mỏi, để đau khổ, để mất ngủ hay để xấu đi? Để người kia thương hại? 

Bớt suy nghĩ lại và đừng tự làm khổ mình. Khi bạn đang dành cả đêm suy nghĩ thì thế giới đang ngủ ngon lành.

Chia sẻ cảm xúc với nhau nhiều hơn

Hãy dành thời gian chia sẻ và tâm sự với người yêu nhiều hơn. Hãy giãi bày lòng mình, những cảm xúc và suy nghĩ của mình với đối phương.

Điều bạn thích và không thích, hãy nói với người yêu của bạn. Hãy nói ra để hiểu nhau hơn, đừng để người kia tự hiểu. Bởi, nhiều khi bạn còn không hiểu mình, vậy cớ gì bắt người ấy tự hiểu bạn?4. Duy trì cảm xúc tích cực – giữ lửa tình yêu

Đi chơi nhiều hơn là cách để chúng ta duy trì cảm xúc tích cực. Hãy đưa nhau đến những địa điểm mới, thay vì những quán quen, làm mới tình yêu của bạn mỗi ngày.

Làm “trò con bò” để cả hai cùng vui mỗi ngày, quên đi những áp lực căng thẳng của cuộc sống.

Dành thời gian nấu ăn hoặc làm việc cùng nhau. Hãy cùng nhau làm những việc ý nghĩa.

Thỉnh thoảng hãy tạo bất ngờ cho người yêu bạn. Điều đó sẽ làm họ rất hạnh phúc đó.

Tặng quà không phải dịp nào cả. Ai cũng thích được nhận quà đúng không? 

Trong tình yêu hãy giữ cho mình sự lạc quan để kiểm soát cảm xúc tốt hơn bởi kiểm soát cảm xúc là chìa khóa của hạnh phúc.

Xem thêm: Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc – Bước Tiến Lớn Cho Sự Thành Đạt