Sẽ có lúc bạn cảm thấy tuyệt vọng
BLOG Đời Sống

Làm cách nào để thoát khỏi cảm giác tuyệt vọng

5/5 - (2 bình chọn)

Hoang mang, chán nản là trạng thái tâm lý thường gặp khi bị ảnh hưởng bởi những sự kiện, suy nghĩ tiêu cực. Cuộc sống đều trải qua với nhiều khung bậc cảm xúc. Có lúc tràn đầy hy vọng, đôi khi lại cảm giác tuyệt vọng cùng cực. Dù là gì thì ta nên vui vẻ đón nhận.

1. Cuộc sống không phải chỉ có “màu hồng”

Cuộc sống mỗi người trong chúng ta luôn luôn trải qua rất nhiều “màu”. Cũng giống như cầu vồng có đến bảy màu sau mỗi cơn mưa. Màu ở đây là màu của sự hi vọng, thành công, hạnh phúc, những khung bật cảm xúc của cuộc sống… Và cũng là màu của sự thất bại, sự cô đơn, sự vội vã mà cuộc sống ép cho chúng ta phải chạy theo nó hằng ngày.

Nhưng suy cho cùng đối với tất cả mọi người ai cũng phải trải qua những màu sắc đó, những giai đoạn đó. Nếu cuộc sống chỉ toàn màu hồng thì cũng xem như một đoạn phim ngắn. Sẽ không phải là một bộ phim có mở đầu và kết thúc. Trong bộ phim đó có những tình tiết buồn, vui đan xen mang lại cho người xem sức hấp dẫn để dõi theo nó.

Vì vậy, sẽ khó tránh khỏi những lúc ta gặp phải cảm giác tuyệt vọng. Những cảm xúc tiêu cực mà không ai muốn cảm nhận được nó.

2. Thế nào là tuyệt vọng?

“Tuyệt vọng” hai từ chỉ sự mất mát và bao trùm những cảm xúc của mỗi người trong chúng ta. Đó là  phương hướng, niềm tin, sự mệt mỏi và bế tắc của bản thân. Là sự buồn bã, tăm tối bao trùm, dồn nén những tâm sự, cảm thấy không còn nơi để nương tựa. Và mất đi mục đích cũng như mục tiêu sống của bản thân.

3. Những lúc nào thì ta vướng phải cảm giác tuyệt vọng

Cuộc sống hàng ngày sẽ có nhiều lúc ta gặp phải cảm giác ấy. Đôi khi mọi thứ dồn nén quá lâu thì chỉ cần một việc nhỏ cũng đủ làm ta tuyệt vọng.

Sẽ có lúc bạn cảm thấy tuyệt vọng

Khi ngập tràn trong sự thất bại

Bất cứ khi nào chúng ta gặp phải một vấn đề trong cuộc sống không được như mong muốn. Đây được xem là sự thất bại không ai mong muốn. Cảm giác của mỗi chúng ta sẽ bị đảo lộn, buồn bã và đặc biệt sẽ cảm thấy tuyệt vọng.

Tuyệt vọng vì mình đã cố gắng hết sức nhưng không thu về được những gì mình muốn. Đó là những lần cố gắng ăn kiêng nhịn ăn nhịn uống nhưng cơ thể vẫn không có gì thay đổi. Là những lần cố gắng học bài thật tốt nhưng kết quả của bài làm không được cao. Là những lần cố gắng đi làm sớm để được đánh giá cao nhưng kết quả thì lại khác.

Nói chung sự thất bại sẽ đi cùng chúng ta khi chúng ta được sinh ra trong thế giới này. Nhưng cũng kèm theo đó là sự thành công nếu ai trong chúng ta biết đứng dậy nỗ lực phấn đấu hết mình. Thì sự thất bại đó sẽ trở thành động lực giúp ta tiến đến sự thành công. Thất bại chỗ nào đứng lên chỗ đó rồi cuộc sống sẽ bù đắp lại cho mỗi người chúng ta.

Khi cuộc sống dần trở nên bế tắc

Sẽ có những giai đoạn khó khăn, mọi chuyện dần đi đến bế tắc. Cuộc sống là vậy mọi chuyện ta trải qua đều là những bài học. Bài học qua kiến thức, sách vở nhưng song song với nó là phải từ thực hành, thực tiễn. Vì nếu ta chỉ giỏi lý thuyết mà không được thực hành nhiều thì cũng không làm được việc. Ngược lại thì giỏi thực hành nhưng kiến thức thì hạn hẹp thì cũng không phát triển và tiến bộ xa được.

Dù vậy ở chúng ta khi cuộc sống dần trở nên bế tắc, chúng ta hãy luôn suy nghĩ tích cực lên cố gắng vượt qua nó. Hãy nhớ lại những lần mình cũng đã từng thất bại gặp khó khăn như thế nào mà vượt qua nó. Bế tắc không phải nó sẽ đưa ta vào đường cùng mà chính bản thân ta phải giải quyết nó. Thay vì ủ rũ chán chường thì bạn nên tìm cách vượt qua nó”.

Đôi khi mọi thứ rơi vào bế tắc

Xem thêm: Áp lực cuộc sống là do đâu? Những cách giúp bạn vượt qua áp lực cuộc sống.

4. Các cách để xua đi cảm giác tồi tệ đó

Người ta hay nói câu “ Ông trời không triệt đường sống của ai bao giờ”. Dù chuyện có tồi tệ đến đau thì cũng sẽ có hướng giải quyết. Chỉ cần bạn có những hướng đi tiếp theo cho cuộc sống.

Tạo niềm tin vào cuộc sống

Niềm tin nó là món ăn tinh thần đối với tất cả mọi người trong chúng ta. Khi ta làm bất cứ việc gì ta đặt niềm tin vào nó thì sẽ nhanh tiến tới kết quả. Dù đôi khi kết quả không như ý nhưng bạn biết mình đã nỗ lực hết mình là được.

Đôi khi sẽ là sự hụt hẫng nhưng bạn đã được trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Dần dần bản thân bạn cũng trở nên “chai lì” với các tình huống đó. Ai cũng chỉ sống được một lần trên đời nên đừng hối tiếc với những thứ mình đã làm. Hãy hết lòng, hết mình vì nó bạn sẽ không phải hối tiếc về điều đó trong tương lai.

Xem thêm: Top 5 cách tuyệt vời để bạn xây dựng niềm tin với những người xung quanh

Dành nhiều thời gian cho việc giải tỏa, thư giãn

Bên cạnh những ngày dài làm việc, bận rộn mà cuộc sống ồn ào và vội vã này mang lại. Thì ta nên kết hợp cân bằng cho việc giành nhiều giải tỏa và thư giãn cho bản thân. Ai trong chúng ta đều có những sở thích riêng nên hãy giải tỏa bản thân với chúng. Một buổi cà phê với bạn bè cuối tuần, câu cá, xem phim ăn uống với người thân trong gia đình.

dành thời gian cho việc thư giãn

Nên dành thời gian cho việc thư giãn đầu óc sau các giờ làm việc căng thẳng. Chúng ta nên cân bằng chúng tự sắp xếp công việc và thời gian để giải tỏa, thư giãn riêng cho mình. Nó sẽ giúp bản thân cân bằng được cuộc sống. Ngoài việc phải lam lũ kiếm tiền thì bạn nên có các khoản thời gian cho gia đình và bản thân.

Thực hiện những điều nhỏ nhoi nhưng mang lại hạnh phúc cho chính mình

Những điều nhỏ nhoi luôn luôn mang lại cho ta những điều vô cùng to lớn. Cũng giống như việc xây nhà, từng viên gạch nhỏ góp nên nguyên một căn nhà. Giống như ta tiết kiệm tiền từ con số nhỏ nhất sẽ trở thành con số to lớn. Việc thực hiện những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống nhưng nó lại mang hạnh phúc cho chúng ta.

Đôi khi ta không cần thực hiện nó qua hành động mà lời nói cũng có sức ảnh hưởng nhất định. Những lời tâm sự, động viên cũng có thể xóa bỏ mọi cảm giác phiền muộn. Vì vậy, đừng cố tạo cảm giác bi quan cho mình mà hãy trải lòng với bạn bè người thân. Điều đó sẽ tuyệt hơn việc bạn gồng mình ôm đồm tất thảy. Sống vui vẻ, lạc quan thì cuộc sống này mới trở nên có ý nghĩa bạn nhé.