Thực trạng sử dụng mạng xã hội
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Mạng xã hội là gì? Những mặt tích cực và tiêu cực của mạng xã hội

4.5/5 - (10 bình chọn)

Mạng xã hội – nơi chia sẻ, kết nối mọi người trên thế giới với nhau. Nhưng nó có thực sự hữu ích nếu bạn sử dụng đến mức “nghiện” hay không?

Trong cuộc sống với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kỹ thuật. Tạo điều kiện cho mọi người trao đổi thông tin với nhau một cách nhanh nhất. Xóa bỏ những khoảng cách về không gian, thời gian. Bên cạnh mặt tích cực đó thì vẫn còn một số nhược điểm nhất định. Vì vậy hãy là một người sử dụng mạng xã hội một cách thông minh. Tận dụng mặt tích cực và hạn chế những điều tiêu cực mà nền tảng mang lại.

1. Mạng xã hội là gì? Top trang mạng xã hội phổ biến hiện nay

Mạng xã hội là

Mạng xã hội được hiểu là một trang web hay nền tảng trực tuyến. Nơi mà giúp mọi người kết nối với nhau. Xây dựng những mối quan hệ ảo với chung sở thích, tính cách,… không phân biệt không gian và thời gian.

Mạng xã hội hiện có rất nhiều kiểu dạng thức và nhiều tính năng ứng dụng khác nhau, được trang bị trên nhiều công cụ thiết bị cũng như vận hành kết nối trên các nền tảng như laptop, máy tính bàn, máy tính bảng, điện thoại… Chúng giúp cho người dùng chia sẻ những câu chuyện cá nhân, hay các câu chuyện cuộc sống, những ý tưởng, video… Có nhiều mô hình trang mạng khác nhau, tuy nhiên điểm chung của những mô hình của chúng thường sẽ tập trung vào các vấn đề chính sau đây:

  • Mạng xã hội được xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng của mạng Internet.
  • Người dùng được cung cấp nội dung và có thể chia sẻ rộng rãi trên mạng.
  • Người dùng tự tạo trang profile cá nhân để giới thiệu quảng bá mọi thông tin cá nhân.

Top các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng trực tuyến đang ngày càng trở nên nổi tiếng và thu hút. Nhưng phổ biến nhất ở Việt Nam thì Facebook, Instagram,Twitter, Lotus, Youtube đang ở vị trí dẫn đầu.

2. Thực trạng sử dụng mạng xã hội ngày nay

Không khó để thấy rằng ngày nay, số người sử dụng mạng xã hội ngày càng tăng lên. Theo các đánh giá chuyên môn, có thể thấy hơn 30 triệu người sử dụng internet tại Việt Nam. Trong đó có hơn 87.5% người sử dụng để truy cập vào các trang web Facebook, Instagram,…

Nhưng theo đó, độ tuổi sử dụng nhiều nhất tập trung ở giới trẻ từ 15-34 tuổi. Đa số dùng để học tập, giải trí, mua sắm, tìm kiếm việc làm,…

Công nghệ cuộc sống ngày càng phát triển, vì thế người dùng ngày càng tăng cao. Hiện nay đã chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Nhưng để mang lại những hiệu quả tích cực, không ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, thì cần phải biết sử dụng một cách thích hợp.

Thực trạng sử dụng mạng xã hội

3. Mạng xã hội có vai trò như thế nào?

Giúp mọi người phát triển nhận thức, tư duy, kỹ năng sống nhiều hơn

Hiện nay, việc truy cập thông tin, năm bắt thông tin ở mạng xã hội phổ biến hơn rất nhiều. Nơi mà tất cả các kiến thức của các lĩnh vực khác nhau đều dễ dàng truy cập. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, người dùng đã cập nhật kịp thời các tin “nóng”, xu hướng, trào lưu,…

Ngoài ra, nền tảng trực tuyến này còn có nhiều trang web dạy các kỹ năng sống cơ bản như nấu ăn, trang điểm, làm đẹp,…. miễn phí rất được người dùng ưa chuộng.

Nâng cao quá trình hội nhập của Việt Nam

Có thể thấy, Facebook, Youtube,…. là các trang mạng xã hội xuyên quốc gia. Tạo ra được nhiều cơ hội, khả năng giao lưu, tiếp xúc giữa các dân tộc trên thế giới. Qua đó, giúp chúng ta tiếp cận được với nhiều nền văn hóa khác nhau, hiểu biết hơn về văn hóa, giải trí của nước bạn.

Giúp mọi người liên kết lại gần với nhau hơn

Nhờ sự phát triển ngành càng cao của khoa học kỹ thuật, mạng xã hội cho phép người dùng kết nối với nhau một cách thuận tiện hơn. Tương tác, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn,…với bạn bè, người thân.

Ngoài ra, việc phổ biến rộng rãi như hiện nay, mạng xã hội còn là nơi để “người giúp người” trong các công tác xã hội như nghèo đói, lũ lụt,… Đặc biệt với tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, việc truy cập thông tin trên các trang web là nhanh chóng kịp thời. Mặt khác, còn có thể quyên góp, từ thiện cho các hoạt động chống dịch. Nơi để mọi người đoàn kết, một lòng vượt qua mọi khó khăn trong thời điểm hiện tại

Xem thêm: Những cách tránh tổn thương khi dùng mạng xã hội

4. Mặt tích cực và tiêu cực của mạng xã hội

Mạng xã hội được ví như một “con dao hai lưỡi”. Dù đem lại nhiều tích cực cho đời sống. Nhưng, nếu không biết sử dụng một cách thích hợp thì mang lại hệ lụy rất nguy hiểm.

Mặt tích cực

Tăng khả năng kết nối

Một trong những lợi ích đầu tiên – tăng khả năng kết nối. Bạn có thể gọi điện, nhắn tin với tất cả mọi người ở bất cứ nơi đâu. Cập nhật tin tức, hình ảnh của bạn bè, gia đình dù có ở xa như thế nào đi nữa.
Bạn ngại kết nối với mọi người ở ngoài, thì đây là một nơi “siêu” lý tưởng. Bạn có thể tự do chia sẻ, giới thiệu về mình để tìm hiểu, kết nối với nhiều bạn mới hơn

Mặt tích cực

Cập nhật tin tức, xu thế, trào lưu

Hóng “drama” – một trong những trào lưu hiện nay của giới trẻ. Những cụm từ “hot” trong vài tháng qua có thể kể đến như “sao kê”, “trà xanh” luôn được các bạn trẻ quan tâm. Mỗi một câu chuyện đưa lên thu về rất nhiều lượt bình luận, ai cũng muốn mình sẽ nắm bắt kịp thời để không bị “lạc hậu”.

Bên cạnh đó, thông tin của đại dịch Covid được đăng tải hằng ngày, giúp cho người dùng tìm kiếm, truy cập được tin tức nhanh nhất, chính xác nhất.

Cải thiện kỹ năng sống

Trên Internet hiện nay là nơi hội tụ rất nhiều trang web. Đặc biệt có những trang truyền tải miễn phí các kỹ năng như nấu ăn, trang điểm,… và nhiều kỹ năng khác vô cùng thu hút. Chúng ta có thể tự học, hoàn thiện những kỹ năng cơ bản của mình.

Quảng cáo miễn phí

Các doanh nghiệp đều tích cực sử dụng nền tảng mạng xã hội để làm một “chiêu thức” quảng cáo mà không tiêu tốn nhiều tài nguyên của công ty. Ngược lại, quảng cáo trên nền tảng này còn tăng cơ hội tiếp cận tới khách hàng nhiều hơn.

Ngoài ra, còn đem lại những giây phút giải trí vô cùng tuyệt vời. Mỗi một người dùng khác nhau, sẽ có một điều tích cực khác nhau.

Mặt tiêu cực

Bên cạnh những điều tích cực mà mạng xã hội mang lại, thì cũng có những hạn chế

Thiếu sự tương tác

Chính vì ngại tương tác bên ngoài, chỉ sử dụng mạng xã hội nên thời gian ở bên người thân, bạn bè rất ít. Làm cho các mối quan hệ bị rạn nứt, khó tìm được sự đồng cảm

Dễ mắc bệnh trầm cảm, mất ngủ, thiếu sự sáng tạo

Việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều trong một ngày gây ra những hệ lụy rất đáng tiếc. Trên báo đài thường hay đưa tin buồn về những điều này. Bên cạnh đó, trẻ em sử dụng quá nhiều thời gian vào mạng xã hội sẽ dễ gây ra bệnh trầm cảm,…

Ngoài ra, quá tập trung vào nền tảng trực tuyến này sẽ làm cho chúng ta mất nhiều thời gian. Khiến việc phát triển não bộ bị hạn chế, hạn chế khả năng sáng tạo.

Mặt tiêu cực

Mất khả năng kiểm soát hành vi, bạo lực mạng

Đây là điều tiêu cực nhất, dẫn đến có nhiều người “không vượt qua” được và tìm đến “cái chết” vì những lời nói, hành vi xúc phạm trên mạng.

Người ta chỉ nhìn vào một phía mà phán xét, đánh giá những điều không có căn cứ, không đúng với sự thật. Hoặc đăng tải những thông tin “giật tít”, “câu like” gây phản cảm tới người dùng và những người trong cuộc.
Xem thêm: Tại sao mạng xã hội được xem là “toxic”?

5. Sử dụng mạng xã hội như thế nào cho đúng?

Với những điểm tiêu cực và tích cực nêu trên, thì mọi người cần tạo cho mình một cái thời khóa biểu để sử dụng một cách đúng nhất. Khai phá tất cả các điều tích cực của nền tảng trực tuyến này để đem lại một cách hiệu quả nhất.

Chúng ta nên chọn lọc thông tin khi cập nhật tin tức.

Nghiêm cấm sẻ những thông tin không chính thống gây hoang mang tới mọi người

Không hùa theo vào việc “mạt sát”, bôi nhọ danh dự của bất cứ ai

Đừng chia sẻ tất cả thông tin cá nhân của mình lên trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang ngày càng kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Mặc dù mang lại rất nhiều điều tích cực, song những điểm hạn chế vẫn chưa thể khắc phục được. Hãy là một người sử dụng văn mình, kiểm soát được thời gian, ứng xử đúng mực để lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng.