tự học tiếng trung
BLOG Kiến Thức

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, tại sao không?

4.4/5 - (9 bình chọn)

Bạn yêu thích tiếng Trung? Bạn muốn học thêm tiếng Trung nhưng lại e ngại điều này quá khó học?

Không sao cả, chỉ cần bạn có quyết tâm, thì không thể làm gì được. Hôm nay chúng ta hãy cùng điểm qua một số phương pháp học tiếng Trung cho người mới nhé!

1. Tiếng Trung – xu hướng mới ngôn ngữ

Bước vào thế kỷ 21, cánh cửa hội nhập quốc tế mở rộng với đất nước Việt Nam. Ta hòa mình vào cùng các anh em thế giới với tiêu chí “hòa nhập nhưng không hòa tan”. Giới trẻ chúng ta đang đứng trước những dòng không ngừng của những xu thế mới. Ta có cuộc sống tinh thần phong phú hơn với nhiều lựa chọn cho tương lai của mình.

Xu hướng nghề nghiệp không ngừng mở rộng. Thị trường nghề nghiệp liên tục chứng kiến sự gia tăng sức nóng của các khối ngành mới. Trong đó nổi trội là nhóm ngành liên quan đến ngoại ngữ.

Ở Việt Nam, trau dồi ngoại ngữ từ lâu đã được xem là tiêu chí hàng đầu trong giáo dục. Khía cạnh ngoại ngữ không ngừng xuất những xu thế mới. Bên cạnh tiếng Anh, hiện tại ta không thể không chú ý đến một xu thế khác: tiếng Trung.

Tiếng Trung đang dần khẳng định độ phổ biến với số lượng người học và sử dụng tăng không ngừng. Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn tiếng ngoại là ngoại ngữ để trau dồi bản thân. Trong số đó, có người học vì muốn cho bản thân thêm nhiều cơ hội. Nhưng cũng có người học vì sở thích cá nhân.

Cho dù là nguyên nhân gì, thì cũng không thể phủ nhận được sự phổ biến của tiếng Trung hiện tại.

2. Tự học ngôn ngữ, tưởng khó mà dễ

Tự học, bạn có từng nghĩ đến?

Trong lịch sử, có nhiều cách để ta tiếp thu một tri thức mới. Cho dù có cao siêu đến đâu, ta cũng không thể bỏ qua phương pháp cơ bản nhất: tự học.

Hãy tự đặt câu hỏi cho mình. Chúng ta học cho ai? Học vì cái gì? Câu trả lời chắc chắn luôn là: học cho bản thân mình. Vì vậy, trong việc tiếp thu một tri thức mới, đầu tiên ta phải xét đến phương pháp tự học. Bởi vì, chỉ có ta mới hiểu rõ bản thân mình nhất. Biết rõ ưu nhược điểm của bản thân là gì, để từ đó có lộ trình học cho riêng mình.

Tự học ngôn ngữ

Tự học một ngôn ngữ mới. Đặc biệt là với tiếng Trung, một ngôn ngữ mà chữ viết có hơn 80.000 kí tự. Để có thể biết đọc và biết viết, mỗi người phải ghi nhớ khoảng 2000 kí  tự.

Không những vậy, ta còn phải thuộc luôn cả phiên âm pinyin. Có rất nhiều từ có cùng một cách phát âm nhưng mặt chữ và nghĩa lại hoàn toàn khác nhau. Bởi vì vậy mà việc học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng.

Nhưng nếu không có gian khổ, thì làm sao có được thành công? Bạn muốn đạt được mục tiêu của mình thì trước hết bạn phải tự mình bỏ ra cái gì đó.

Tự học ngôn ngữ, tưởng khó mà dễ.

Hãy nhìn vào tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh, người có thể nói đến hơn 29 thứ tiếng. Tất cả đều nhờ vào tự học. Đó chính là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của việc tự học ngoại ngữ. Chỉ cần bạn hiểu được và lập được cho mình lộ trình tự học. Bạn sẽ thấy rằng, hóa ra học ngoại ngữ không khó như ta tưởng.

Dĩ nhiên còn có một điều kiện nền tảng khác, bạn thật sự muốn học ngoại ngữ ấy!

Với thời đại hiện tại, bạn hoàn toàn có thể đăng ký một trung tâm ngoại ngữ nào đó để học. Nhưng cho dù là có người hướng dẫn cho bạn đi nữa, thì cốt yếu vẫn phải ở chính bạn. Bạn phải có phương pháp tự học cho riêng mình.

3. Một số phương pháp tự học tiếng Trung

Dưới đây là một số phương pháp tự học tiếng Trung hiệu quả. Hi vọng bạn có thể lựa chọn được phương pháp hiệu quả cho bản thân mình.

Tự học tiếng Trung từ giáo trình

Đây là phương pháp cơ bản nhất. Hiện tại, bạn không khó tìm ra các loại giáo trình tiếng Trung trên các trang mua sắm trực tuyến. Nhưng trước vô vàn lựa chọn như vậy, ta cũng cần phải suy xét kỹ.

Bạn có thể tham khảo qua 2 sự lựa chọn hàng đầu hiện nay là: Giáo trình Boya và giáo trình chuẩn HSK. Với cách trình bày khoa học, bày bản, từ những bước cơ bản nhất dần dần đi lên.

2 loại giáo trình này sẽ giúp ích tối đa cho việc học của bạn. Đặc biệt là sách được thiết kế rất khoa học. Các đơn vị bài được phân chia rõ ràng. Có file nghe và lời giảng lí thuyết rõ ràng kèm bài tập vận dụng. Chỉ cần sắp xếp hợp lý, học từ giáo trình sẽ đem lại hiệu quả cực cao mà bày bản.

Tự học tiếng Trung qua âm nhạc, và phim ảnh

Học theo giáo trình là phương pháp truyền thống tối ưu, nhưng đôi khi bạn sẽ thấy nó quá khô. Bạn có thể tìm kiếm thêm cho bản thân mình những sự lựa chọn. Bản chất của việc tự học ngoại ngữ nên đề cao tiêu chí phù hợp với bản thân.

Lúc này, hãy ngay lập tức thử 2 sự lựa chọn sau đây: âm nhạc và phim ảnh.

Âm nhạc là một ma thuật dẫn dụ tốt, và phim ảnh cũng vậy. Nghe nhạc và xem phim, tưởng chừng như là bạn đang giải trí.

Dưới đây là một số phương pháp tự học tiếng Trung hiệu quả

Nhưng kỳ thực, đối với ngoại ngữ, nó lại là một phương pháp học khá tốt. Đó là lúc bạn đầu óc bạn cảm thấy dễ chịu, và sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Con người ta, muốn làm tốt bất cứ việc gì, suy cho cùng đều phải xem phát từ tâm hồn. Tâm hồn thấy vui thì mới có động lực làm tốt. Và ở đây cũng vậy, bạn ngân nga theo những câu hát, bạn thả lỏng trí não để xem phim. Trí não của bạn sẽ cứ thế  mà quen với với việc nhận biết ngôn ngữ.

Những bài hát tiếng Trung thường chứa một lượng từ vựng rất phong phú. Trong khi xem phim, bạn lại có thể tập cho mình phản xạ nghe và hiểu nhất định. Những việc tưởng chừng như là thú vui giải trí thông thường, nhưng nếu bạn biết tận dụng tốt. Nó lại có vẻ trở thành một vũ khí siêu lợi hại trong quá trình tự học tiếng Trung của bạn.

Một số điểm cần lưu ý

Xác định rõ mục đích của mình

Đây là yếu tố đầu tiên chi phối tất cả. Tự học tiếng Trung là một quá trình lâu, dài, và không hề đơn giản. Nên từ đầu bạn phải xác định được là mình có yêu thích ngôn ngữ này hay không. Mình học tiếng Trung vì mục đích gì? Đừng vì những yếu tố khách quan tác động mà phí thời gian của chính mình. Hãy lắng nghe bản thân mình trước!

Người mới à, đừng ngại khó nhé!

Kết cấu của tiếng Trung khác hoàn toàn với tiếng Việt. Nên khi mới bắt đầu, đôi khi sẽ cảm thấy có chút khó khăn. Nào là tôi không nhớ được Hán tự, tôi học rồi nhưng vẫn nhanh quên. Đừng vội từ bỏ! Bất cứ thành công nào cũng phải bắt đầu từ những bước đi chập chững đầu tiên. Bạn phải cho bộ não mình một khoảng thời gian để làm quen với ngôn ngữ mới. Giống như bạn đang bước vào một môi trường mới. Hãy kiên nhẫn và cố gắng, rồi bạn sẽ bước đi được những bước xa hơn.

Trong quá trình ban đầu, hãy tập trung khi học!

Rất nhiều bạn bảo rằng, mình đã học rất nhiều, nhưng không nhớ nổi mặt chữ. Thậm chí là đã viết mấy trang giấy. Lúc này, rất có thể bạn đã phạm vào 1 lỗi mà người mới học thường gặp. Đó là  tay chỉ viết theo quán tính, nhưng đầu lại không có ý thức ghi nhớ mặt chữ.

Nếu phạm vào lỗi này, thì cho dù bạn có học tốn bao nhiêu giấy đến đâu. Thì kết quả lại chỉ giống như bạn đang học vẽ. Bạn không nhớ được mặt chữ. Bạn tốn bao nhiêu đó thời gian chỉ để vẽ và vẽ. Do đó, khi mới bắt đầu làm quen với Hán Tự, hãy tập trung khi học.

Tự học tiếng Trung là một quá trình dài. Nó đòi hỏi nhiều yếu tố, bao gồm cả lòng yêu thích, và sự nỗ lực.

If you thật sự thích cái ngôn ngữ này, còn chờ gì nữa mà không tự mình đánh vật với em nó? Không chỉ bạn thỏa mãn đam mê của mình, mà còn tự mở ra cho nhiều cơ hội bản thân. Giỏi ngoại ngữ vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong môi trường làm việc.

Khi bạn thật sự muốn và nỗ lực, trời cao nhất định sẽ trả lời cho bạn xứng đáng!