Bản đồ Việt Nam - Giới trẻ và lịch sử
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Những lý do giới trẻ và lịch sử ngày càng tách biệt ?

5/5 - (1 bình chọn)

1. Thực trạng của việc học lịch sử của giới trẻ

Lịch sử của dân tộc Việt Nam trải qua 4000 năm văn hiến với nhiều những thăng trầm và cách cuộc Cách mạng và các vị anh hùng. Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ đặc biệt là học sinh thì đều không biết lịch sử nước nhà. Những nhân vật lịch sử như Nguyễn Huệ thì có nhiều em không biết là ai. Từ bao giờ mà giới trẻ và lịch sử lại xa cách đến vậy.

Theo một phóng sự khảo sát của VTV vào năm 2017 trên phố Tây Sơn ở Hà Nội. Khi được hỏi rằng vua Quang Trung và Nguyễn Huệ có mối liên hệ gì với nhau thì hầu hết câu trả lời đều khiến chúng ta phải đáng ngại. Hầu hết trong số đó trả lời là không biết. Một số ít trả lời là chỉ biết vua Quang Trung mà không biết Nguyễn Huệ. Chỉ có rất ít những em học sinh có thể trả lời đúng câu hỏi này.

Từ bao giờ mà giới trẻ lại không biết gì về lịch sử dân tộc của mình? Tuy chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng nhưng từ phóng sự trên của VTV chúng ta có thể hiểu được phần nào về thực trạng đáng lo ngại này.

Xem thêm: Giải pháp cho cha mẹ quá bận rộn để hiểu con cái

2. Nguồn gốc của việc học lịch sử

Bác Hồ đã từng nói: “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Từ đó chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của lịch sử. Người Việt thì phải biết được nguồn gốc, cội nguồn của mình. Đó là tầm quan trọng mà lịch sử mang lại.

Không phải ngẫu nhiên mà lịch sử được đưa vào là một môn học trong chương trình học của học sinh. Mà việc đưa lịch sử vào để giúp giới trẻ hiểu được lịch sử nước nhà, bồi dưỡng tình yêu nước và tự tôn dân tộc. Ngoài ra nó còn giáo dục và nhắc nhở con người – các thế hệ đi sau.

Các sự kiện lịch sử được ghi chép lại để cho hậu thế biết được những sự kiện đã từng xảy ra trong quá khứ. Từ đó, các thế hệ tiền bối muốn chúng ta rút ra được kinh nghiệm, để sống tốt hơn. Chính vì vậy mà môn lịch sử mới được đưa vào chương trình học bên cạnh các môn khác toán, văn,..

Lịch sử tuy là quá khứ nhưng nó liên hệ trực tiếp với hiện tại. Không học lịch sử thì chúng ta học được cách trân trọng hiện tại. Không biết về lịch sử thì chúng ta sẽ không biết ơn các vị anh hùng, các vĩ nhân trong lịch sử. Lịch sử là một phần tất yếu của cuộc sống hiện tại. Vì vậy, ai cũng cần biết về lịch sử.

Bản đồ Việt Nam - Giới trẻ và lịch sử

3. Tại sao giới trẻ lại thờ ơ với việc học lịch sử?

Từ thực trạng ở trên thì chúng ta có thể thấy được liên hệ giữa giới trẻ và lịch sử là đáng báo động như thế nào. Vậy tại sao, giới trẻ lại tỏ ra thờ ơ với lịch sử như vậy?

Liệu phương pháp truyền đạt kiến thức đã đúng?

Môn lịch sử không phải là một môn học nhàm chán và vô vị. Nhưng tại sao trong nhiều năm thì điểm môn thi THPT quốc gia luôn gần như là rất thấp. Năm 2016, điểm trung bình môn lịch sử chỉ đạt 4,32 xếp thứ 2 từ dưới lên. Đến năm 2017 tuy được cải thiện về điểm nhưng thứ hạng còn tệ hơn. Với 4,6 điểm và là môn đứng cuối cùng trong bảng điểm.

Năm 2018, thì lịch sử vẫn duy trì vị trí cuối cùng với số điểm là 3,79. Trong đó, có đến hơn 80% học sinh điểm dưới trung bình. Năm 2019 với 4,3 điểm và tiếp tục xếp cuối cùng. Đến năm 2020 tuy rằng có khởi sắc tuy nhiên vẫn xếp từ thứ hai trở lên với 5,19.

Những con số biết nói kia như đang cảnh tỉnh chúng ta thực trạng báo động này. Phải chăng cách truyền đạt khiến học sinh cảm thấy gò bó và ép buộc. Việc học thuộc các sự kiện lịch sử 1 cách sáo rỗng không làm cho học sinh hiểu được bản chất. Ngoài ra, tâm lý coi thường môn phụ cũng là một trong số đó.

Việc dạy và học lịch sử cần đến từ sự tự nguyện, không ép buộc. Việc ép học sinh phải ghi nhớ một chuỗi các sự kiện sẽ chỉ khiến các em ngày càng chán học môn lịch sử. Tâm lý khi học là quan trọng nhất,. Vì vậy hãy tạo một tâm lý tốt để việc dạy và học một cách hiệu quả nhất.

4. Vai trò của việc học lịch sử với giới trẻ

Mối liên hệ giữa giới trẻ và lịch sử là rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Nó chiếm vai trò quan trọng trong đời sống của mọi người. Việc không biết về lịch sử là đáng xấu hổ hơn là không giải được một bài toán, hóa,.. Bởi vậy, việc trau dồi kiến thức lịch sử luôn là một vấn đề quan trọng và cần làm.

Việc học lịch sử sẽ giúp giới trẻ có cái nhìn đúng đắn về lịch sử nước nhà. Có hiểu biết về các vĩ nhân dân tộc, các vị anh hùng trong lịch sử. Những người đã cống hiến để cho chúng ta có ngày hôm nay.

Giới trẻ và lịch sử

Ngoài ra, nó giúp chúng ta tu dưỡng đạo đức, bồi dưỡng và giáo dục lòng yêu nước. Việc hiểu biết về lịch sử sẽ càng làm cho ta yêu thêm đất nước mình sống. Có học lịch sử thì mới hiểu thấu được chúng ta đã phải đánh đổi bao nhiêu xương máu cho ngày hôm nay.

Vì vậy, việc học và trau dồi lịch sử là rất cần thiết. Đối với giới trẻ, thì nó càng quan trọng hơn. Vì đây là tương lai của đất nước. Tương lai của đất nước mà không biết đất nước mình như thế nào thì quả là tệ.

Hãy trau dồi cho mình vốn kiến thức về lịch sử ngay bây giờ để không phải hối hận.

Xem thêm: Bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại