Dịch covid 19
BLOG Kiến Thức

Vaccine covid 19 là gì? hiện nay có những loại nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong vòng 2 năm trở lại đây diễn biến đại dịch Covid 19 đang ngày càng nghiêm trọng. Mặc dù, đảng và nhà nước đã đưa ra nhiều phương pháp để đối phó và phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên tình hình lại không mấy khả quan, số người mắc bệnh thì tăng đáng kinh ngạc.

Trung bình cứ một ngày cả nước có hàng ngàn ca mới, số người tử vong ngày càng nhiều. Các biện pháp như giãn cách xã hội. Khẩu hiệu người người cách ly, nhà nhà cách ly và rồi cách ly toàn xã hội nhưng vẫn không hiệu quả. Và rồi khi mà bao cố gắng đều không thấy kết quả thì cả nước đã quyết định sống chung với dịch bệnh. 

Điều này có nghĩa là mọi người phải hết sức nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho mình. Điều cần thiết hiện nay là phải tiêm phòng covid và thực hiện 5k thì mới giảm khả năng mắc bệnh và chấm dứt được đại dịch.

Hãy cùng mình tìm hiểu về các loại Vacxin covid 19 để bảo vệ mình tốt hơn  nhé!

Đọc thêm: Giãn cách xã hội hay nắm bắt cơ hội

1. Vaccine covid 19 là gì?

Vaccine covid 19 là loại vaccine được tiêm để phòng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và giúp cơ thể có thể tăng hệ miễn dịch chống lại chủng virus SARS-CoV-2 gây nên bệnh Covid 19. 

Sau khi được tiêm vào cơ thể thì vaccine này sẽ kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng kháng nguyên. Với độ an toàn cần thiết làm cơ thể tự tạo lớp áo giáp miễn dịch.

2. Tại sao nên tiêm Vaccine covid 19? 

Khi đối mặt với sự tàn phá của đại dịch thì bất cứ ai cũng đề cao sức khỏe. Người xưa thường nói  “ có sức khỏe là có tất cả”. Nhưng hiện nay sức khỏe đang bị đe dọa, dù là người khỏe mạnh đến đâu hay nhiều tiền cỡ nào thì vẫn có thể mắc bệnh thậm chí là khó bảo toàn tính mạng. Do vậy con đường bảo vệ sức khỏe tốt nhất hiện nay là cần phải tiêm vaccine.

Bảo vệ sức khỏe cho mình là bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân. Bởi tốc độ lây nhiễm của chủng SARS-CoV-2 rất nhanh. Chỉ cần 1 người bị thì những người trong nhà cũng sẽ bị lây. Chúng ta cần tiêm để giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh. Dù sao thì có tiêm sẽ tốt hơn là không tiêm.

Đặc biệt trong trường hợp hy hữu mà có mắc bệnh thì người được tiêm vaccine sẽ tránh được khả năng bệnh trở nặng hay tử vong. còn người chưa được tiêm thì khả năng bệnh nặng rất cao.

Cho nên dù là không phòng chống được hoàn toàn nhưng tiêm vaccine thì khả năng miễn dịch của cơ thể tốt hơn. Thà có còn hơn không.

Dịch covid 19

3. Những loại Vaccine covid 19 hiện nay

Đến thời điểm hiện tại trên thế giới có rất nhiều chủng vacxin được bào chế ra để phòng chống dịch bệnh. Việt Nam cũng được các nước hỗ trợ và mua số lượng lớn vaccin để tiêm phòng cho người dân. Tùy số liệu của từng khoảng thời gian,nhưng theo số liệu mới nhất thì Việt Nam hiện đang có 8 loại vaccine được cấp phép đó là:

 • AstraZeneca của Anh
 • Vero cell của Trung Quốc
 • Sputnik V của Nga
 • Pfizer của Mỹ và Đức cùng hợp tác
 • Moderna của Mỹ
 • Janssen của Bỉ và Hà Lan
 • Hayat – Vax của Trung Quốc
 • Abdala của CuBa

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về từng loại vaccine nhé!

 Vaccine AstraZeneca

Là chủng vaccine covid 19 do Đại học Oxford và Hãng dược– AstraZeneca đồng nghiên cứu và phát triển. Theo số liệu ban hành của cộng đồng y tế Vương Quốc Anh thì 2 mũi vacxin AstraZeneca có hiệu lực đến 92% trong việc giảm khả năng mắc bệnh. Và với những người đã mắc bệnh thì chưa có ca tử vong nào trong số những người được tiêm.

Đây là loại vaccine được sử dụng để tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Giúp cho hệ miễn dịch của người được tiêm phát hiện và chống lại chủng virus SARS-Cov-2.

Được cấp phép sử dụng trên 181 quốc gia và vùng lãnh thổ và là loại Vaccine được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Theo chỉ định lịch tiêm vaccine AstraZeneca:

 • Mũi 1: tiêm lần đầu
 • Mũi 2: Sau khi mũi 1 khoảng 8-12 tuần
 • Mũi 3: Sau khi mũi 2 khoảng 12 tuần

Vaccine Vero cell

Do công ty Sinopharm của Trung Quốc bào chế. Khác với các loại vaccine khác vero cell được bào chế bằng công nghệ bất hoạt truyền thống. Hiệu quả bảo vệ miễn dịch là 79,34%.

Vero cell được chỉ định tiêm cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Một số người bị dị ứng với bất kì thành phần nào của vaccine, người có tình trạng thần kinh nghiêm trọng, bệnh nhân mắc bệnh mãn tính hay phụ nữ có thai – cho con bú thì không được tiêm loại vacxin này.

Được cấp phép và đưa sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Và vẫn được đánh giá là có hiệu quả cao trong phòng chống dịch.

Chỉ định tiêm:

 • Mũi 1: Lần đầu tiêm
 • Mũi 2: Sau thời gian mũi 1 là 3-4 tuần

Vaccine Sputnik V

Là vaccine phòng chống Covid 19 được trung tâm dịch tễ và Vi sinh học quốc gia của Liên Bang Nga bào chế phát triển. Và là vaccine tốt nhất ở Nga. Đây là loại Vaccine vector kết hợp. Và có thể coi 2 liều vaccine Sputnik là hai loại vaccine khác nhau.

Theo thử nghiệm lâm sàng thì vaccine Sputnik V có hiệu quả đạt 91,6% lọt top 3 loại vaccine có hiệu quả tốt nhất. Và chưa có trường hợp nào tử vong sau khi tiêm đủ 2 mũi.

Hiện tại vaccine này được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 • Khoảng cách mũi tiêm thứ nhất và thứ 2 là 3 tuần.

Dịch vovid 19

Vaccine Pfizer

Là sản phẩm được bào chế bởi sự kết hợp tập đoàn dược phẩm Pfizer ( Mỹ) và công ty công nghệ sinh học Biontech ( Đức). Đây là Vaccine covid đầu tiên trong các loại vaccine  ứng dụng công nghệ di truyền thành công và mang lại hiệu quả cao

Chủng vaccine Pfizer được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Và đặc biệt, theo thử nghiệm lâm sàng thì mức độ hiệu quả bảo vệ của Pfizer là 95%

Chỉ định thời gian tiêm:

 • Mũi 1: Lần đầu tiêm
 • Mũi 2: Sau khi tiêm 1 khoảng 3 tuần

Vaccine Moderna

Được bào chế bởi công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ. Vaccine này được phát triển dựa trên công nghệ mới sử dụng vật chất di truyền ARN. Sau khi tiêm vào cơ thể thì các tế bào sẽ mã hóa chúng để tạo ra Protein Virus. Hơn hết nó còn có khả năng chống lại các mầm bệnh có xu hướng biến đổi nhanh.

Theo công bố, Vaccine Moderna có hiệu quả chống SARS-Cov-2 lên đến 94,1%. Và được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Không tiêm cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, người bị dị ứng với những thành phần trong Vaccine.

Thời gian khoảng cách tiêm:

 • Mũi 1: Lần đầu tiêm
 • Mũi : sau khi tiêm mũi 1 là 28 ngày

Vaccine Janssen

Loại vaccine được sản xuất thông qua sự phối hợp của Bỉ và Hà Lan.  Được cấp phép sử dụng tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là loại Vaccine tiêm phòng Covid 19 chỉ được dùng 1 liều duy nhất. Và được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Hiện nay Việt Nam chưa tiếp nhận Vaccine Janssen nhưng bộ y tế đã phê duyệt cấp phép sử dụng.

Vaccine Hayat – Vax

Là sản phẩm của công ty TNHH Viện Sinh Phẩm Bắc Kinh – Trung Quốc.

Dựa vào công nghệ bất hoạt của chủng Virus SARS-Cov-2 được nuôi cấy trên tế bào Vero, sản sinh kháng thể chống Virus xâm nhập. Với hiệu quả bảo vệ phòng chống covid lên đến  78,89%.

Chỉ định là chỉ nên tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Chỉ định thời gian tiêm : 

 • Mũi 1: Lần đầu tiêm
 • Mũi 2: Cách mũi 1 khoảng từ 2-4 tuần

Vaccine Adbala

Do trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học của CuBa nghiên cứu và phát triển. Đây là vaccine thứ 8 được Việt Nam phê duyệt cấp phép. AdBala có hiệu quả phòng covid 19 đến 92,28%.

Chỉ định tiêm cho người từ 19-65 tuổi. Không tiêm cho người dưới 19 tuổi hay người mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

 • Liều tiêm là 3 mũi và mỗi mũi cách nhau 14 ngày

Trên đây là thông tin sơ lược về 8 loại vaccine được cấp phép tiêm phòng ở Việt Nam. Hầu hết cả 8 loại đều có thể gây ra các tác dụng phụ. Chủ yếu sẽ ở mức độ nhẹ và xảy ra trong thời gian ngắn như: Sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, tiêu chảy hay đau ở vị trí tiêm…Còn những trường hợp bị nặng thì sẽ tùy vào loại vaccine mình tiêm nhé!

Hãy thực hành đăng ký tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ cho mình cho gia đình và cho xã hội. Điều nữa là hãy tìm hiểu kỹ những điều nên làm trước và sau khi tiêm để tránh được những trường hợp xấu không đáng có. 

Tôi xin gửi lời chúc đến bạn và gia đình sẽ luôn an toàn, mạnh khỏe và thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch Covid. Mong rằng đại dịch sẽ sớm chấm dứt, trả lại cuộc sống tốt đẹp cho con người.

Đọc thêm: Giãn cách xã hội, vừa chán, vừa lười nên làm gì để tìm thấy cơ hội trưởng thành?