Các giai đoạn thay đổi cảm xúc
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

GIÃN CÁCH XÃ HỘI, VỪA CHÁN, VỪA LƯỜI NÊN LÀM GÌ ĐỂ TÌM THẤY CƠ HỘI TRƯỞNG THÀNH?

Rate this post

Những điều nhỏ bé giúp bạn trưởng thành hơn trong mùa dịch

Đất nước chúng ta, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua những ngày giãn cách xã hội, nhưng chắc chắn rồi nó sẽ hồi phục và lại tràn đầy sức sống.

Nhưng hãy lắng lòng lại một chút để suy ngẫm vì có thể khi tất cả mọi người ùa ra ngoài, tự do, hăng hái làm những việc đã bị trì hoãn vì đợt giãn cách xã hội này thì chính bạn lại không còn đủ sức và sự tự tin để thực hiện mục tiêu của mình.

Đây chính là thời gian giúp bạn nhận thức và làm những việc nhỏ bé để tìm thấy cơ hội trưởng thành hơn.

1. Bạn đã thay đổi ra sao trong thời gian thực hiện giãn cách tại nhà?

Trong những ngày giãn cách xã hội, buồn chán lười biếng và trì hoãn đang diễn ra ngay trong chính con người bạn và dần dần kéo bạn theo những thói quen xấu.

Mỗi ngày trôi qua, bạn cảm thấy mình lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ trên mạng xã hội, không còn động lực để thực hiện mục tiêu của bản thân như thời gian trước khi giãn cách xã hội nữa cũng không tìm thấy cơ hội giúp bản thân trưởng thành .

Hãy nhìn lại sự thay đổi trong cảm xúc của bạn

1.1 Mâu thuẫn trong cảm xúc.

Giãn cách xã hội, bạn không thể ra ngoài hay tụ tập nói chuyện với bạn bè. Bạn thấy khó chịu, muốn làm mọi thứ như trước nhưng có gì nó kéo bạn lại khiến bạn không thể thực hiện được điều gì.

Nội tâm bị giằng co giữa muốn và không muốn, sự lười biếng kéo bạn lại lại, bạn muốn lướt mạng xã hội, muốn nằm ngủ và trì hoãn việc học tập, công việc của bạn. Cảm xúc mâu thuẫn ấy khiến bạn trở nên đau khổ, buồn chán, và rồi mất đi động lực của bản thân.

1.2 Lo lắng, thoải mái đan xen.

Thời gian này, có lẽ hầu hết mọi người sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi vì mỗi ngày xem tin tức lại thấy xuất hiện F0, F1. Bạn lo lắng không biết mọi chuyện bao giờ sẽ qua đi, đợt giãn cách xã hội này bao lâu sẽ kết thúc.

Nhưng rồi sau khi đã lo lắng, bạn nhận ra đây là thời gian để thoải mái làm những việc mà mình không thể làm trước khi giãn cách, mỗi buổi sáng bạn không cần thức dậy sớm lo lắng về công việc hàng ngày hay bận rộn chạy deadline nữa.

Bắt đầu từ đây mọi chuyện trì trệ dần, bạn ngủ dậy thật muộn, xem phim, lướt mạng xã hội và rồi cứ như vậy sự lười biếng dần chiếm lấy bạn rồi hình thành thói quen mà bản thân chẳng hề hay biết.

1.3 Đặt mục tiêu cho bản thân.

Sau một thời gian lười biếng, bạn nhận ra mình lãng phí quá nhiều thời gian, bạn nghĩ đợt giãn cách xã hội này là cơ hội tốt để bạn đặt ra mục tiêu cho bản thân: sẽ đọc sách mỗi ngày, tập thể dục, học ngoại ngữ… nhưng cuối cùng bạn chẳng thể hoàn thành bất cứ điều gì.

Cuối ngày, bạn thất vọng vì mình quá lười biếng và hy vọng ngày mai sẽ thay đổi nhưng kết quả vẫn như mọi ngày. Mỗi ngày, cảm xúc và hành động của bạn cứ lặp lại và hình thành nên những thói quen xấu khiến bạn chẳng thể trưởng thành.

Lo lắng, thoải mái sau đó nhận thức và đặt mục tiêu cho bản thân là những giai đoạn cảm xúc của bạn.

2. Bạn phải làm gì?

Thói quen tốt giống như những bông hoa phải chăm sóc và nuôi dưỡng còn thói quen xấu lại giống như cỏ dại không cần chăm bón nuôi dưỡng vẫn có thể sinh sôi nảy nở.

Vì vậy, đừng để khoảng thời gian giãn cách xã hội này làm hình thành trong bạn những thói quen xấu, đừng đặt ra những mục tiêu quá lớn mà hãy làm những việc nhỏ bé này để xây dựng thói quen tốt.

2.1 Thức dậy đúng giờ.

Thời gian giãn cách xã hội này là cơ hội để bạn xây dựng thói quen thức dậy đúng giờ mà không cần chuông báo thức. Bạn không cần phải thức dậy sớm chỉ cần đúng giờ. Điều này liên quan đến việc ngủ đủ giờ, nhiều người thường đặt chuông báo thức vào buổi sáng để dậy sớm hơn nhưng cuối cùng họ tắt nó đi và tiếp tục ngủ.

Vì vậy thay vào đó hãy đặt thời gian đi ngủ vì chỉ cần ngủ đủ bạn sẽ dậy đúng giờ. Nếu bạn muốn dậy 8 giờ thì hãy ngủ lúc 12 giờ, đảm bảo đủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Thời gian đầu có thể sẽ không chính xác nhưng chỉ cần kiên trì rèn luyện bạn sẽ hình thành nên một thói quen rất có ích cho bản thân.

2.2 Uống một ly nước buổi sáng.

Thời gian giãn cách này là lúc chúng ta quan tâm đến cơ thể nhiều hơn. Nước là thứ cần thiết cho cơ thể của mọi người nhưng ít ai biết rằng sau khi thức dậy cơ thể con người mất đi một lượng lớn nước.

Vì vậy, uống một ly nước vào buổi sáng sẽ giúp bạn cung cấp nước cho cơ thể, thanh lọc và thải các độc tố ra bên ngoài. Hãy bắt đầu thói quen này từ sáng mai nhé.

2.3 Ngủ trưa vừa đủ.

Trước khi giãn cách xã hội, bạn phải đi học, phải làm việc và không có nhiều thời gian để ngủ trưa, bạn chỉ chợp mắt khoảng 15 đến 20 phút. Nhưng hiện tại trong thời gian giãn các xã hội, không phải đi làm, không phải đi học bạn có thể thoải mái ngủ trưa mà không cần lo lắng điều gì.

Xem thêm: Giãn cách xã hội hay nắm bắt cơ hội

Điều này vô tình làm hình thành một thói quen xấu vì theo khoa học thời gian ngủ trưa tốt nhất là từ 15 đến 30 phút. Nếu ngủ trưa quá lâu cơ thể sẽ mệt mỏi, buồn chán và không muốn làm gì.

Vì vậy, hãy rèn luyện thói quen ngủ trưa hợp lý ngay trong thời gian giãn cách này để sau khi dịch bệnh qua đi bạn sẽ tràn đầy sức sống để thực hiện những mục tiêu mới.

Hãy thực hiện những việc nhỏ bé để hình thành thói quen tốt.

Xem thêm: Những cách giúp bạn sống hết mình trong mùa dịch.

Đợt giãn cách xã hội này có thể sẽ dài nhưng nó chắc chắn sẽ kết thúc. Bầu trời rồi sẽ đón những ánh nắng mới sau những ngày mưa bão. Vì vậy, đừng để khó khăn làm bạn dừng lại, đừng để sự lười biếng ngăn cản bạn trưởng thành.

Hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt từ những việc bé nhỏ hàng ngày. Và khi thời gian giãn cách xã hội kết thúc bạn sẽ nhận ra mình đã trưởng thành hơn rất nhiều.