từ thiện mùa dịch
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Từ thiện mùa dịch- san sẻ nổi niềm, lan toả yêu thương.

Rate this post

1. Tình hình dịch bệnh ngày càng khó khăn.

Ngày từ đầu, ngỡ rằng nước ta có thể sống không lo nghĩ. Nếu mà con virus COVID lần đầu xuất hiện và làm hoang mang cả thế giới vào hai năm trước. Thì lúc đó nước ta đã có thể khống chế tình hình một cách nhanh nhẹn và khéo léo. Đến nỗi khiến cho thế giới phải khen ngợi hết lời.

Thì giờ đây, cả nhà nước lẫn người dân đang phải gồng mình lên để có thể trụ vững trong cuộc đấu tranh sinh tồn đầy thách thức và khó khăn. Bởi vì dịch bệnh này nên Việt Nam đang phải chịu cảnh đau buồn.

Khó khăn nhất bây giờ có lẽ  chính là Sài Gòn. Nơi mà cưu mang biết bao nhiêu con người xa xứ đến đây để lập nghiệp, mưu sinh. Họ giờ đây đang phải chịu cảnh thất nghiệp. Nguồn thu nhập thì đã không còn nhưng vẫn phải chi trả tất tần tật các thể loại sinh hoạt phí.

Tuy nhiên điều đó vẫn chưa là gì so với nỗi đau mất người thân do dịch COVID. Còn có những y bác sĩ và các chiến sĩ những người đang dần kiệt sức, bởi vì số lượng bệnh nhân ngày càng nhiều.

2. Các hoạt động từ thiện giải quyết được phần nào khó khăn của mùa dịch.

“Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát.”

Đứng trước tình hình của mùa dịch này, thì điều mà khiến cho chúng ta cảm thấy ấm lòng nhất chính là tấm lòng nhân đạo của đồng bào thông qua việc làm từ thiện .

Tất nhiên việc làm từ thiện thì xuất phát từ tình người. Và vì mục đích san sẻ ít nhiều nỗi lo về vật chất cho những người gặp khó khăn. Cho nên ngoài vật chất thì sự góp sức của chúng ta vẫn được coi như là việc làm từ thiện. Người ta hay nói là “ người có tiền thì góp tiền, người có sức thì góp sức.”, ai cũng đáng được trân trọng và khen ngợi.

Hiện tại thì có rất nhiều các tổ chức từ thiện và cá nhân. Họ kêu gọi các mạnh thường quân quyên góp và tạo nên những quỹ từ thiện cho người dân ở các vùng đỏ đang phải chịu khó khăn từ dịch Covid. Với số tiền quyên góp được họ sẽ có nhiều cách khác nhau để có thể đem đến tận tay cho đối tượng mà họ hướng đến.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người nổi tiếng có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Họ tự dùng tiền cá nhân làm từ thiện và tự tay phân phát cho người dân. Điều đó không những góp phần giúp đỡ cộng đồng mà còn lan toả đi điều tích cực đến với những người luôn quan tâm và theo dõi họ.

3. Xuất Hiện nhiều vấn đề tiêu cực

Tuy nhiên hiện nay xuất hiện khá nhiều những ý kiến trái chiều về vấn đề từ thiện , thiện nguyện. Những vấn đề thiếu rõ ràng minh bạch trong việc sao kê tiền từ thiện. Do đó, những vấn đề rất cần sự can thiệp của nhà nước từ đó giúp đỡ cho dân và các mạnh thường quân thêm an tâm và tin tưởng để có thể giúp đỡ người khó khăn.

Tuy mọi vấn đề điều có mặt trái của chúng. Vì vậy chúng ta cần chọn lọc thông tin kỹ càng và đáng tin. Đừng vì một phần nhỏ, mà đánh đồng và có cái nhìn tiêu cực, bởi vì từ thiện là từ tâm mà ra.

4. Một ví dụ rất đẹp về việc làm từ thiện

Anh thanh niên đi từ thiện bằng “ tiền buôn lậu”.

Anh được rất nhiều cư dân mạng quan tâm hiện nay, một Tiktoker khá là nổi tiếng . Với những video hành trình đi làm từ thiện và đi phát các phần hỗ trợ cho người dân vô gia cư và khó khăn trên các con đường tại Sài Gòn. Nói đến đây chắc những người hay theo dõi anh cũng đoán được anh Phạm Tùng Lâm hay được biết với tên Lâm Ống Húc.

Hình ảnh một anh thanh niên chân mang dép lê, ăn mặc giản dị chạy trên con xe Cub. Xe anh treo mấy cái giỏ chứa đầy ắp bánh và các hộp khẩu trang. Anh mừng rỡ mỗi khi gặp các cô các chú lớn tuổi vô gia cư đang ngồi ngoài đường. Khiến cho người ta vừa vui vừa thương.

Từ thiện mùa dịch
Lâm Ống Húc tặng bánh cho người vô gia cư.

Anh chạy lon ton trên các con đường Sài Gòn để mà tìm đến người cần giúp đỡ. Anh làm từ thiện, cho đi theo cái cách rất riêng và gần gũi. Không chỉ tặng bánh và khẩu trang mà anh còn dúi vào tay họ mấy tờ tiền. Và đùa vui rằng “ tiền đi buôn lậu đó”. Khiến cho người xem video của anh và cả người được nhận cũng phải bật cười.

Trong lúc khó khăn thì mới gặp được chân tình. Bởi vì tình hình mùa dịch khó khăn này. Mà ta mới biết được rằng lòng người tốt đẹp như vậy đó. Không có ai nhẫn tâm đứng nhìn đồng bào mình chịu khó khăn đâu. Họ sẵn sàng cho đi những thứ mà họ có đang có đấy.

Trong thực tế, làm từ thiện đôi khi cũng chẳng dễ dàng. Vì đôi lúc phải chịu nhiều lời đàm tiếu không mong muốn, nhưng miễn là xuất phát từ lòng nhân đạo. Thì ta tin chắc rằng họ xứng đáng được trân trọng và nhận lời cảm ơn từ cộng đồng.