BLOG Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm

Tại sao chia tay không thể làm bạn?

4.4/5 - (5 bình chọn)

Chắc chắn những bạn trẻ còn vụng về trong tình yêu. Khi tình yêu đủ lâu vừa kết thúc, luôn có suy nghĩ sẽ làm bạn của nhau vừa thoải mái mà còn vui vẻ. Nếu biết trước thì có lẽ, ta đã không làm bạn kể từ lúc ấy rồi. Vì vậy, cùng mình tìm hiểu những lý do khiến việc chia tay sẽ không thể làm bạn được nhé! 

1. Cản trở “cơ hội” mới

Một tình yêu bền vững mình thường gặp nhất là đi từ tình bạn phát triển. Nhưng ngược lại, từ tình yêu trở lại tình bạn rất khó các bạn à. Đa phần, những cặp đôi chia tay và làm bạn đều do có một người lưu luyến, luôn đợi cơ hội để hàn gắn lại những kỷ niệm xưa. Một lần nữa, đôi ta lại chung một đường.

Tuy nhiên, điều này vô hình trung cản trở các bạn tiếp xúc các mối quan hệ mới. Bởi vì, các bạn khi này chỉ đang tập trung một điều. Chính là quay lại với người yêu cũ. Kết quả, là một điều không thể nào nắm chắc được, nhưng có rất nhiều lý do mình cho là không thể quay lại sau khi chia tay. 

1.1. Liệu người yêu mới sẽ chấp nhận?

Nếu các bạn vẫn duy trì tình bạn với tình cũ và vẫn thấy ổn. Thì mình chúc mừng bạn, tình yêu giữa bạn cho họ không còn là một mối lo nữa rồi. Hiển nhiên, các bạn sẽ gặp được và làm quen được những người mới.  đó, có thể sẽ gặp được người yêu mới của bạn. 

Làm bạn với người yêu cũ

Chắc chắn  không một người nào cảm thấy ổn nếu người yêu mình vẫn làm bạn với người yêu cũ cả. Nếu là mình, mình sẽ tìm hiểu xem tình cũ bạn là ai, mối quan hệ hiện tại của các bạn là gì. Điều này tưởng chừng như rất bình thường. Nhưng lại là một trong những lý do khiến cho các cặp đôi chia tay nhiều nhất. 

Sự tò mò về người yêu cũ của bạn, và rồi lại so sánh bản thân với họ, cảm thấy bạn yêu thương họ như cái cách bạn đối xử với tình cũ. Như vậy, về lâu dài thì tình cảm giữa hai bạn sẽ rạn nứt, không ít thì cũng nhiều. 

Còn tệ hơn nữa, nếu các bạn vẫn còn tình cảm với tình cũ. Và khi bị phát hiện, chắc chắn, niềm tin của người yêu mới dành cho bạn sẽ đánh mất. Một khi niềm tin đã mất đi rồi thì muốn xây dựng lại còn khó hơn lên trời.

Xem thêm: Có những hạnh phúc được đánh đổi bằng sự tổn thương

1.2. Vụt mất sự nghiệp 

Ai cũng biết rằng muốn thành công thì luôn cần có những người thầy và người bạn đồng hành. Và nếu các bạn vẫn tập trung để làm bạn lại với người yêu cũ. Thì những người tiềm năng và những lời mời giúp bạn phát triển sự nghiệp sẽ luôn bị bỏ . 

Mình đã trải qua một quãng thời gian như vậy. Khi chia tay, mới nhận ra người ấy của mình rất quan trọng, mình không muốn đánh mất họ. Thế là thời gian đó, chỉ tìm mọi cách để có thể ở bên cạnh họ. Và những người bạn, gia đình lẫn người thầy mình mới làm quen trong ngành, mình không dành thời gian để quan tâm những mối quan hệ này. 

Một điều tiếc nuối hơn nữa, trong quá trình tìm lại tình yêu, mình cũng nhận được một lời mời từ công ty khá nổi tiếng, nhưng chỗ làm khá xa, và mình cần phải chuyển nhà nếu muốn thoải mái làm việc. Mình đã từ chối để tiếp tục quá trình ấy. Nhưng, điều mình không hi vọng nhất lại xảy ra, chúng mình không thể tiếp tục được nữa rồi chứ đừng nói là làm bạn.

Tuy rằng, chỉ là một lần bỏ lỡ cơ hội, nhưng nếu các bạn cứ dây dưa. Làm bạn, không dứt ra hẳn mối quan hệ này, bạn sẽ phải đi một co  n đường với một người, nhưng lại không bao giờ biết điểm cuối con đường này sẽ là ở đâu. Thì việc, đã lún  càng lún sâu hơn, sẽ mang lại nhiều sự hối tiếc hơn cả đánh mất “truth love” của mình.

2. Người yêu cũ thành một người bạn “xém” thân

Dù sao cũng từng là người đã rất hiểu mình, nên nhiều bạn luôn lầm tưởng cho rằng đây sẽ là người bạn thân hiểu mình nhất. Nhưng không đâu các bạn, thật khó để chia sẻ những chuyện vui buồn cho một người cũ.

2.1. Ngượng ngùng

Cảm xúc khi yêu, sẽ rộn ràng, vui tươi. Nhưng tin mình đi, sau chia tay mà làm bạn thì cảm xúc của các bạn sẽ như đồ thị hình Sin vậy. 

Cảm xúc sau chia tay vẫn làm bạn

Bạn gặp chuyện vui, bạn đem đi kể cho họ, để chia sẻ niềm vui. Nhưng, kể xong thái độ của họ không được như ngày xưa. Bạn sẽ hụt hẫng  quên luôn cơn vui. 

Cũng như gặp phải chuyện buồn, bạn tâm sự với họ, và một lần nữa. Họ sẽ không dành thời gian để dỗ dành các bạn như cái cách họ đối xử với bạn khi còn yêu. Vậy thì kể làm gì nữa? 

Có thể, đối với họ, hoặc người ngoài nhìn vào, sẽ thấy họ đối xử với bạn như một người bạn, sẵn sàng nghe, cũng cho bạn lời khuyên. Nhưng bên trong bạn sẽ luôn cảm thấy sự hụt hẫng, và từ đó. Bạn thân cũng thành bạn bình thường mà thôi. 

2.2. Khiến bản thân rơi vào đau khổ

Đối với những bạn còn tình cảm và muốn dựa vào tình bạn để hàn gắn lại, sẽ đem bản thân vào một vòng xoáy đau khổ. 

Như mình đã nói, mỗi lần các bạn hành động, để thu hút sự chú ý của họ bằng những câu chuyện cười đùa, những tâm sự chia sẻ. Mà họ vẫn không đạt phản ứng như kỳ vọng của các bạn, các bạn sẽ cảm thấy khó chịu và muốn làm nhiều hơn. Để chứng minh rằng mình vẫn có khả năng quen lại họ. 

Và càng như vậy, các bạn chỉ càng thêm đau khổ. Vì nếu một người đã không còn yêu các bạn, thì các bạn có làm bất kỳ điều gì dù đối với họ có ý nghĩa đi nữa. Thì cũng rất khó để hàn gắn lại.

Tuy nhiên, cá nhân mình có một người bạn chịu làm bạn với bồ cũ và quen lại thành công. Để đảm bảo tình bạn được bền lâu, thì cần phải hội tụ đủ 4 yếu tố để làm bạn với người yêu cũ sau chia tay. Mà mấy ai lại đủ khả năng kiên nhẫn, để chịu đựng đau khổ như vậy để có được tình yêu chứ.

Xem thêm: Người đi, Người ở lại!