Đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

4.7/5 - (3 bình chọn)

Đa số người dân Việt Nam họ luôn mang trong mình những tư tưởng về việc học ở đại học. Đối với họ thì học đại học là thứ gì đó vô cùng quan trọng. Họ đánh giá con người bạn thông qua việc bạn có học đại học hay là không. Họ có những suy nghĩ kiểu như “ không học đại học, không có bằng cấp sau này chỉ có khổ, sẽ không có công ăn việc làm đàng hoàng, không được coi trọng…”. Đây là những “hậu quả” mà họ luôn định kiến ở trong đầu khi các bạn không có bằng cấp đại học.

1. Người Việt Nam coi trọng bằng cấp như thế nào?

Ngày nay, quan điểm của đa số phụ huynh Việt Nam luôn mang nặng vấn đề về thi cử. Họ mang bằng cấp ra để làm giá trị chuẩn mực, họ áp đặt về điểm số và thành tích. Phụ huynh đua nhau đưa con em mình đến các trung tâm ôn thi để mong rằng con mình đạt kết quả cao. Chính điều đó đã tạo ra áp lực cho con cái của họ.

Còn có những bạn đua nhau thi vào trường top đầu. Cuối cùng kết quả không như mong muốn xong sinh ra chán nản, u uất cảm thấy thất bại. Nhiều hậu quả xảy ra khiến chúng ta thấy mà đau lòng.

Còn bố mẹ bạn thì sao? bản thân bạn cảm thấy như thế nào? Ở đây, tôi không phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của đại học. Tôi không chủ quan đưa ra lời phán xét về những tư tưởng đó của phụ huynh là sai. Khách quan mà nói, thì đại học là môi trường giáo dục tốt nhất giúp cho các bạn trẻ có được nhiều kiến thức từ sách vở, những giá trị cốt lõi nhất.

Bên cạnh đó, môi trường giáo dục định hướng nghề nghiệp cho các bạn ngay từ ban đầu. Thực tế, các doanh nghiệp lớn họ luôn đưa ra yêu cầu, đòi hỏi các ứng viên phải có bằng  đại học. Vì thế, không thể phủ định rằng học đại học là không cần thiết.

Xem thêm: Trượt đại học có đáng sợ như chúng ta nghĩ ?

đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công
Đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

2. Tương lai có phải do đại học quyết định?

Chắc các bạn cũng biết, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ học đại học ở các trường top. Khi ra trường cầm trên tay tấm bằng xuất sắc, bằng giỏi nhưng vẫn thất nghiệp, làm trái ngành – con số thống kê cho thấy không hề nhỏ. Bên cạnh đó, còn có những bạn lên đại học chỉ để mang trên người cái mác là “tôi có học đại học, tôi đang học trường nọ trường kia…”. Họ không muốn bị thua kém với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, các bạn không nghĩ tới hậu quả của nó.

Các bạn “cố” học để ra trường rồi các bạn sẽ làm gì? Tương lai các bạn ra sao? Vậy có phải cứ học đại học là có tương lai? Tất cả là do ý thức, sự nghiêm túc, các kỹ năng sống của các bạn đó. Đại học không thể đem lại cho bạn một tương lai sáng ngời. Bởi, nó chỉ là bước đệm, nền móng vững chắc cho bạn tiến tới thành công dễ dàng hơn một chút mà thôi.

3. Liệu không học đại học là thấp kém trong xã hội?

Tôi hi vọng rằng, bố mẹ các bạn hay chính bản thân các bạn nên bỏ ngay suy nghĩ này. Trên thế giới, có rất nhiều người giỏi, người thành công mà cả thế giới này đều biết đến họ không có bằng đại học trên tay. Tôi không thể không nhắc đến những người vĩ đại này: Bill Gate, Sheldon Adelson… Hay Henry Ford – ông bỏ ngang sự nghiệp học hành của mình khi ông mới 16 tuổi. Hiện nay, ông là 1 tỷ phú có một thương hiệu ô tô mang tên “Ford” quen thuộc với mọi người.

Tôi lấy ví dụ đơn giản về một người bạn của tôi thời cấp 3. Bạn tôi đang học đại học tại trường X nhưng dừng lại để đi học nghề. Anh ấy ra nghề xong về mở tiệm cắt tóc cho riêng mình. Thu nhập hiện tại của anh ấy khá ổn. Và hiện nay anh đã phát triển được sự nghiệp kinh doanh của mình với nhiều cơ sở. Anh ấy chia sẻ với tôi rằng anh rất hài lòng với những gì anh đã và đang làm.

Vì thế, ai “lỡ trượt” đại học thì đừng quá u buồn, đừng chìm đắm trong sự thất bại. Bạn đừng để bụng những lời nói cay nghiệt từ xung quanh mình, hãy cố gắng vượt qua nó. Thành công không ai tạo ra cho bạn, chỉ có bạn mới tạo ra được nó và biết nắm bắt cơ hội cho mình.

đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công
Đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công

4. Vậy đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công?

“Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công mà là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công”. Như tôi nói ở trên, đại học là bước đà giúp cho bạn tiến tới thành công nhanh hơn. Tuy nhiên, để thành công thì phải có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn trau dồi được.

Xã hội ngày càng tiến lên, có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn không học đại học. Tôi có thể kể đến như học trung cấp, cao đẳng, học nghề… Ngoài ra, các bạn  lựa chọn cho mình con đường đi du học nước ngoài, học tốt 1 ngôn ngữ: Anh, Nhật, Hàn…có rất nhiều công việc cho bạn khi các bạn học xong.

Các công ty hiện nay họ rất coi trọng những người có kỹ năng, kinh nghiệm tốt. Tuy nhiên, kỹ năng và kinh nghiệm là do bản thân mỗi người tích lũy được, chứ không phải do đại học hay bất cứ ai có thể giảng dạy cho bạn đạt được trình độ cao.

Dù ở trường học hay “trường đời” thì muốn thành công bạn cần phải có kỹ năng và kinh nghiệm. Đó mới là hành trang lớn nhất giúp bạn có đủ hiểu biết và xử lý tốt công việc. Tóm lại, không chỉ có đại học là con đường dẫn đến thành công mà còn có rất nhiều con đường khác do bạn cố gắng, nỗ lực, và nắm bắt chúng.

Xem thêm: Top 5 kỹ năng mềm sinh viên cần phải rèn luyện ngay nếu muốn thành công