Bất bình đẳng Giới.Những điều gây tranh cãi
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Bất Bình Đẳng Giới là gì? Những vấn đề gây tranh cãi.

3.5/5 - (2 bình chọn)

Là một “cụm danh từ” để chỉ những người hành động, lời nói gây ảnh hưởng  giữa nam giới, nữ giới và những người có xu hướng đồng tính . ” Bất bình đẳng giới” mang một ý niệm xấu, nó không nên xuất hiện trong bất kỳ môi trường nào.

1.Việt Nam đã nói gì về “Bình đẳng giới”?

1.2Trong xã hội phong kiến .

Bị ảnh hưởng bởi văn hóa của Trung Quốc trong khoảng thời gian dài. Vì vậy,truyền thống Việt Nam  mang âm hưởng Trung Hoa khá nhiều, như người Việt Nam bắt đầu học về Nho giáo, đưa ra nhiều luật lệ về tôn giáo. Nhưng hầu hết các luật lệ đều có một cái chung. Thứ nhất, coi thường phụ nữ và đặt đàn ông lên trên ” Nam tôn nữ ti”.  Thứ hai, trường học chỉ dành cho nam giới, có những cuộc thi, chức vụ dành riêng cho phái mạnh. 

 

Phụ nữ trong xã hội phong kiến
Phụ nữ trong xã hội phong kiến

  Cuối cùng, về phụ nữ thì công việc chính đó là chăm con và nấu cơm.

Cũng không biết từ đâu, và từ khi nào những định luật như vậy được ra đời.Cứ thế, nó được coi như điều hiển nhiên và được truyền đạt lại cho các thế hệ sau như là một “ phong tục tập quán”. Ở xã hội phong kiến, bạn sẽ không bao giờ được nghe, được biết, đặc biệt là được thể hiện tính cách, xu hướng tính dục của mình khi bạn là một LGBTPQ+. Ngoài ra nam nữ còn được phân biệt qua tên lót của mình như: Văn và Thị

1.2 Trong xã hội hiện đại.

 Qua nhiều cuộc cách mạng bình đẳng từ phái nữ trên thế giới năm 1979.  tại Việt Nam vào năm 2000 nhằm phát triển vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày nay vấn đề bất bình đẳng giới, đã nhận được đông đảo sự chú ý,  rất nhiều ý kiến ​​và hành động lên tiếng bảo vệ, chống kỳ thị người đồng tính, hay coi thường phụ nữ.

 Theo điều 7 Bộ luật bình đẳng giới của nước Việt Nam ( 2006) đã nêu lên những đặc quyền bảo vệ phụ nữ. Khuyến khích các cơ quan, cá nhân thực hiện bình đẳng giới. Qua đó, đã nêu lên một phần  quan tâm của nhà nước về các vấn đề bình đẳng giới. 2. Biểu hiện nhận biết của vấn nạn “ Bất bình đẳng Giới”.

2.1 Đối với gia đình.

Trong xã hội này, khi bạn đạt được thành công hay bạn vấp ngã thì phần  lớn những lời khen chê đều hướng về gia đình bạn. Như một vấn đề của thực tế, họ có thể khen về cách giáo dục song song đó họ có thể chỉ trích cách nuôi nấng của bố mẹ bạn khi bạn làm sai.

Chính vì thế định kiến về “ Bất bình đẳng Giới” đã “ghim” những cái rễ to lớn ngay trong mỗi gia đình. Những điều rất đỗi bình thường như “ đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

Các gia đình chú trọng dạy cho các bé trai về việc phải mạnh mẽ. Phải có tiếng nói trong gia đình và phải biết lãnh đạo một gia đình sao cho tốt. Những bé trai thường sẽ chơi những đồ chơi như siêu nhân, xe tải , đá banh. Ngược lại những cô bé gái được dạy là phải hiền thục, thùy mị, nên nương theo, phải chơi búp bê, đồ hàng, nhảy dây. 

 Bị đối xử " Bất bình đẳng giới" trẻ sẽ cảm thấy ngột ngạt
Bị đối xử ” Bất bình đẳng giới” trẻ sẽ cảm thấy ngột ngạtTừ đâu, hay ai đã ra những quy định như vậy? Thậm chí tư tưởng về “ trọng nam khinh nữ” xuất hiện trong nhiều gia đình. Vì vậy, đã gây nên vấn nạn mất cân bằng giới tính.

Quan trọng hơn, khi vợ chồng có vấn đề về sinh sản, thì người phụ nữ bị chê trách.  Vì  khi hai người nam và nữ phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Thì người chịu thiệt thòi luôn là phái nữ.

Bạn có thể coi một người phụ nữ nấu ăn giỏi là một chuyện bình thường. Nhưng ở đàn ông thì lại được khen ngợi hoặc chỉ trích  là “đàn ông mà vào xó bếp ”. Hoặc là  người con trai có làn da trắng, giọng nói nhẹ nhàng thì sẽ bị trêu ghẹo là “bóng” là bê đê. 

 2.2 Trong công việc.

Bất bình đẳng Giới đã và đang cản trở rất nhiều người tiến đến con đường thành công. Khi người phụ nữ được công nhận về tri thức và năng lực. Nhưng ở mặt khác họ vẫn luôn bị ngờ vực về tài lãnh đạo, quản lý. Và vì thế, có thể thấy biểu hiện là rất ít những người nắm quyền điều hành cao là phụ nữ. 

Chính vì thế,việc chọn ngành nghề cũng đang bị ảnh hưởng không kém. Hầu hết nam giới thì phải làm những công việc nặng, khó khăn hợp với tính cách mạnh mẽ, sức khỏe vượt trội hơn phụ nữ. Còn phụ nữ thì sẽ đảm nhận những công việc mang tính chất hậu phương như, thư ký, ý tá,… 

Trong bộ luật tại Việt Nam có luật về “Những ngành nghề nghiêm cấm phụ nữ” đã khơi  lên màn tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều.  Tuy nhiên hiều cơ quan, tổ chức đã nhìn vào lỗ hổng trong bộ luật này nhằm chuộc lợi. Đã có rất nhiều trường hợp, những người LGBT bị kỳ thị trong môi trường công việc. Họ sẽ không được coi trọng và đảm nhận những vai trò chủ chốt.

Phụ nữ chịu trách nhiệm "Bình đẳng giới" trong công việc
Phụ nữ chịu trách nhiệm “Bình đẳng giới” trong công việc

3. Những kết quả không mong muốn.

3.1 Bạo lực gia đình?

Chắc chắn khi sống trong một gia đình có xu hướng  dựa vào giới tính để phân cao thấp thì bạn sẽ không cảm nhận được hạnh phúc, sẽ áp lực rất nhiều. Một người đàn ông không giỏi kiếm tiền sẽ bị coi là vô dụng. Không có khả năng làm trụ cột trong gia đình. Tương tự người phụ nữ không giỏi chăm con, nấu ăn tệ sẽ bị coi thường.

Một đứa con trai chăm sóc cơ thể , ngoại hình thì bị chỉ trỏ là giới tính lệch lạc. Đôi khi chúng ta tự hỏi làm sao để sống vừa lòng người khác? Vì có tư tưởng định kiến lên chính gia đình của mình. Hậu quả là chính các thành viên đang tự đặt “ một cục đá to” lên vai người mình yêu thương. 

Biểu hiện của một gia đình tan vỡ khi chính các thành viên tự cô lập bản thân mình trong chính ngôi nhà của mình. Hơn thế nữa dẫn đến nhiều hệ quả đau buồn, đáng tiếc. Cha mẹ ly tán, con cái không được theo đuổi đam mê,…

3.2 Sức ép nơi làm việc.

Khi một người có tài thật sự nhưng không được công nhận với lý do hết sức vô lý. Như là, ”  phụ nữ không có khả năng quản lý” hay ”  có giới tính lệch lạc sẽ ảnh hưởng đến công việc”. Vì thế, luôn khiến họ tự ti, chôn giấu cảm xúc thật, và không dám nêu lên ý kiến của mình. Khi họ không được gia đình và xã hội chấp nhận thì họ sẽ luôn đặt những câu hỏi tiêu cực, không ai có thể trả lời được.

Họ cũng không muốn và không biết nên thay đổi bản thân mình như thế nào. Vô tình những lời không nên nói ra  đó trở thành một con dao vô hình đâm thẳng vào tâm hồn họ. 4. Hãy thay đổi tư tưởng, đưa ra những biện pháp hiệu quả nhất.

Trên tất cả chúng ta đang sống trong Thế Kỷ 21, một nền văn minh công nghệ khai phóng. Hãy để những quan niệm lệch lạc, những điều không đúng “ ngủ yên” ở đúng thời điểm chúng sinh ra. Đừng gieo rắc những ý niệm sai trái vào ý thức của những thế hệ sau này. Hãy đón nhận cái mới, công nhận con người thông qua tài năng, đạo đức của họ.

Đưa ra những biện pháp hiệu quả

Đã có rất nhiều tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Những người chưa bao giờ từ bỏ cơ hội trước khó khăn. Và, họ đã thành công trong việc thể hiện cho người khác thấy cái nhìn của những người đó là sai.

Vì thế ai đang là nạn nhân của ” Bất bình đẳng Giới” hãy đừng ngần ngại việc lên tiếng bảo vệ mình.  Trên hết, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân. Dùng những lời dèm pha đó làm bàn đạp để tiến lên phía trước.

Loại bỏ những suy nghĩ thiển cận, và chọn lọc những thông tin tốt nhất để tiếp thu. Xóa bỏ một thứ gì đó lâu đời đã là khó khăn. Trong khi đây là một nền tư tưởng. Nhưng không có việc gì là khó, một khi đã hạ quyết tâm chúng ta sẽ làm được.