cô đơn
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Cách đối diện với sự cô đơn

Rate this post

Cô đơn là gì mà khiến nhiều người có cảm giác sợ hãi. Nó là một thứ đáng sợ hay chỉ là sự cô độc trong chính bản thân mình. Chọn cách trốn tránh nỗi cô đơn hay chấp nhận và đối mặt với nó. Đâu là lựa chọn tốt để đối diện với sự cô đơn ấy.

1. Cô đơn là gì?

Cô đơn chính là trạng thái cảm xúc rất phức tạp và thường gây ra cảm giác khó chịu. Nó bao gồm cảm giác lo lắng về sự kết nối hay giao tiếp với người khác. Vì vậy, người ta thường cảm thấy cô đơn ngay cả khi xung quanh họ có rất nhiều người. 

Nguyên nhân có thể do các vấn đề xã hội, tinh thần, tâm tư tình cảm và các yếu tố khác. Là một hiện tượng khá là phổ biến ở xã hội và con người.

2. Những cách đối diện với sự cô đơn

Thay vì trốn tránh và chối bỏ thì bạn nên học cách chấp nhận và đối diện với sự cô đơn. Thực tế rằng, cô đơn không làm bạn suy sụp như bạn nghĩ. Chẳng qua đó là do chính bản thân bạn tạo nên sự khủng hoảng tâm lý đó và nó ngày càng đi theo và tạo cho bạn cảm giác trống vắng.

Xem thêm: Vượt qua khủng hoảng và trở về làm chính bản thân mình 

Đừng quá sợ hãi sự cô đơn

Sự cô đơn chủ động là một điều kiện tuyệt vời nhất để các bạn có thể kết nối lại với một nhân vật cực kỳ quan trọng trong cuộc đời mình. Đó chính là bản thân của bạn. Hãy kết nối lại với chính bản thân mình để xem lại rằng những việc mình đã trải qua. Xem lại những người mình tiếp xúc và khi ấy tự xem xét chính bản thân bạn. 

Để tâm và chăm sóc bản thân tốt hơn

Hãy để tâm và chăm sóc bản thân của bạn tốt hơn. Có thể tập thể dục hay một bữa ăn với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nó cũng sẽ giúp cho các bạn cải thiện được sức khỏe và tâm trạng của chính bản thân mình. Chăm sóc bản thân thật tốt để mang lại cảm giác thoải mái và tự tin hơn khi đối diện với người khác. 

Hãy từ bỏ thói quen sử dụng bộ áo giáp “Tôi ổn”

“Tôi ổn…!”, “OK, i’m fine…”

Đấy là những từ mà bạn sử dụng để trấn an chính bản thân của bạn và với mọi người xung quanh. Có thể bạn không nhận ra rằng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp nhiều khi cũng rất quan tâm, quý mến và thậm chí lo lắng cho bạn. Nhưng làm sao họ có thể hỏi thăm và hỗ trợ cho bạn được. Nếu lúc nào bạn cũng sử dụng và đeo cái mặt nạ “tôi ổn”. Đôi khi, chỉ cần họ biết bạn đang có chuyện thì chắc chắn họ sẽ gạt bỏ hết công việc dày đặc để ở bên cạnh và hỗ trợ, giúp đỡ cho bạn. 

Nhưng ngược lại, bạn lại luôn giấu giếm những cảm xúc, tổn thương và khó khăn bằng một nụ cười miễn cưỡng trên môi và câu nói “tôi ổn…!”. Bằng rất nhiều câu nói hay câu chuyện cười để bạn tự vệ khi có một ai đó muốn tiến lại gần bạn hơn những vết thương trong trái tim của bạn. Liệu bạn đang làm đúng hay chỉ là sự che đậy cảm xúc.

Những bức ảnh lung linh hạnh phúc và những dòng trạng thái vui vẻ phấn khởi trên các trang mạng xã hội. Đôi khi sẽ bị “ngộ độc” trào lưu suy nghĩ tích cực, hành động tích cực. Bạn sẽ luôn nghĩ phải lạc quan, vui vẻ và nhiệt tình thì đó mới là sự hạnh phúc. 

Nếu như cuộc đời này có thật sự là một “sân khấu kịch” thì cũng đâu nhất thiết lúc nào cũng là hài kịch. Bạn phải xây dựng cho mình những không gian và những mối quan hệ. Nơi mà bạn có thể cởi bỏ bộ áo giáp đó ra và hãy bỏ đi những thứ bạn ngụy tạo một vẻ bề ngoài vững chắc. Và sống thật “chân thành” hơn với những cảm xúc, suy nghĩ riêng của bạn hiện tại.

cách đối diện với sự cô đơn

Xem thêm: Thành phố lặng im nhưng yêu thương vốn không hề im lặng 

Bắt đầu kết nối lại từ đầu

Nếu bạn còn ngại kết nối với con người. Thì hãy kết nối với những điều nhỏ nhặt trước. Hãy bắt đầu với thú cưng của bạn. Có thể bạn sẽ thấy buồn cười, nhưng đó là sự thật. Thú cưng được xem là người bạn gần gũi nhất và có thể bảo vệ bạn. Bạn có thể không tin, nhưng thú cưng có một khả năng đoán được cảm xúc của bạn. Nó sẽ rất nhớ bạn và quấn quýt khi thấy bạn. Nhưng khi bạn buồn hay lo lắng nó sẽ chỉ nhẹ nhàng nằm và tựa vào chân để an ủi bạn.

Cảm xúc mỗi người khác nhau, và cách nhận diện cũng khác nhau. Nếu bạn đang rơi vào trong những hỗn độn của cuộc sống bộn bề. Thay vì buồn và cáu gắt thì hãy tìm cho mình một cách để đối diện và an ủi bản thân mình. Cô đơn sẽ không vây quanh bạn nếu bạn biết mình đang làm gì và như thế nào. Hãy sống vui vẻ và tích cực để tận hưởng cuộc sống này nhé!