Success
BLOG Tâm Lý

Những điều sinh viên cần làm để ra trường không tiếc nuối

Rate this post

Sinh viên – những năm tháng tươi đẹp nhất, áp lực nhất quyết định thành công sau khi ra trường. Mình đã ra trường hơn 2 năm, giờ mình đang nuối tiếc về những tháng năm ấy. Để ra trường không nuối tiếc điều gì, sinh viên cần phải nỗ lực hết mình để ra trường tìm được việc làm như ý, dẹp bỏ những lo lắng, thực hiện ước mơ dễ dàng.

1. Giai đoạn sinh viên quan trọng như thế nào?

1.1 Là lúc bạn có nhiều thời gian để học tập, nghiên cứu

Giai đoạn sinh viên là lúc bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung học tập nghiên cứu. Bởi vì lúc này bạn chưa có nhiều lo lắng về tiền bạc. Là lúc bạn tiếp thu được nhiều kiến thức chuyên ngành và nâng cao kiến thức xã hội.

1.2 Là nền tảng xây dựng sự nghiệp

Kiến thức đại học tuy không đủ để áp dụng vào công việc thực tế, nhưng nó là cơ sở để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đó là tiền đề, nền tảng cơ bản để bạn xây dựng từng bước đi vững chắc trong công việc, sự nghiệp của mình.

1.3 Rèn luyện bản thân

Những ngày còn ở giảng đường là lúc bạn có cơ hội rèn luyện, mài dũa bản thân cứng cáp hơn, trưởng thành hơn. Ngoài những áp lực thi cử, bạn còn có thể rèn luyện thông qua nhiều hoạt động ngoại khóa mà trường tổ chức, hơn thế nữa là những va chạm xã hội.

Nỗ lực để thành công
Nỗ lực để thành công

Xem thêm: 6 thói quen tốt cho bộ não mà bạn nên làm mỗi ngày 

2. Tại sao sinh viên cần nỗ lực?

2.1 Nỗ lực để thành công sớm

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về 2 chữ “Thành công” và ai trong chúng ta cũng nhiều lần mong muốn  điều đó. Thành công là chặng đường dài đòi hỏi bạn phải nghiêm túc, kiên trì, nổ lực rất nhiều mới có thể đạt được.

Giai đoạn sinh viên là khoảng thời gian phù hợp nhất mà bạn phải bắt đầu đi trên con đường ấy. Lúc mà bạn được tiếp thu nhiều kiến thức nền tảng, nếu bạn tận dụng sức lực, thời gian, cơ hội lúc này, bạn sẽ nhanh chóng hiện thực hóa, dần dần làm sáng tỏ ước mơ mà bấy lâu bạn hoài nghi, bạn sẽ sớm chạm tới thành công. Nếu bạn đã làm tốt mọi thứ, bạn chắc chắn  có việc làm trong tay khi chưa ra trường, so với nhiều bạn khác đang loay hoay tìm việc làm thì bạn đã thành công hơn họ rồi.

2.2 Nỗ lực để nhận được nhiều cơ hội khác

Không có sự nỗ lực nào là phí cả, chỉ phí khi bạn nỗ lực nửa vời. Bạn nỗ lực càng nhiều thì bạn được nhận càng nhiều, không những kiến thức, việc làm, mà nhiều cơ hội khác.

Bằng những nỗ lực nghiêm túc bạn sẽ nhận được kết quả học tập tốt, điều này giúp sinh viên dễ dàng nhận học bổng du học – bước đà để bạn vươn cao, vươn xa ra hơn nữa. Thời gian bạn là du học sinh thì bạn càng được nhiều tiếp xúc nhiều tinh hoa văn hóa mới, mở ra nhiều cơ hội mới.

3. Những việc Sinh viên cần quan tâm

3.1 Học tập đạt thành tích tốt

Điều quan trọng bạn cần làm lúc này là cần tập trung học tập nghiêm túc, trau dồi kiến thức chuyên ngành vững chắc để đạt kết quả tốt nhất, từ loại khá trở lên. Nếu bạn cầm trong tay tấm bằng loại giỏi, điều này sẽ là lợi thế, là điểm nhấn cho bạn nhiều tự tin, nhiều cơ hội khi bạn đi tìm việc làm.

3.2 Học ngoại ngữ

Bên cạnh thành tích học tập tốt thì ngoại ngữ cũng không kém phần quan trọng, là điều kiện cần để bạn ra trường, tuy mỗi trường yêu cầu khác nhau. Nếu bạn có được chứng chỉ tiếng anh như Ielts, Toeic hoặc một số ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, … những tấm bằng này sẽ quyết định vị trí làm việc và mức thu nhập của bạn rất nhiều sau khi ra trường.

3.3 Tham gia cũng khóa học rèn luyện kĩ năng

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngoài những lớp ngoại khóa ở trường, bạn có thể tìm kiếm nhiều khóa học online trên Youtube, Coursera, Linkedin,…giúp bạn nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng.

Đi thẳng về phía trước
Đi thẳng về phía trước

3.4 Tham gia CLB

Ở giảng đường sẽ có nhiều CLB cho bạn tham gia để rèn luyện kỹ năng giao tiếp mềm, tăng cường kỹ làm việc nhóm, cơ hội để bạn gặp gỡ, tiếp xúc, mở rộng mối quan hệ với nhiều người tài giỏi hơn để bạn học tập, nhận sự giúp đỡ từ họ.

3.5 Làm thêm

Dù bạn học ngành gì thì kinh nghiệm làm việc, cùng nhiều kỹ năng liên quan sẽ quyết định phần lớn khi bạn tìm việc làm. Bạn nên tìm một công việc trau dồi kỹ năng làm việc, xử lí vấn đề và một số kiến thức nơi công sở. Hoặc công việc nào đó liên quan đến chuyên ngành để tạo ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Dù bạn làm công việc gì thì đừng ngại thể hiện mình khi tìm việc làm, dù công việc đó là thấp nhất.

Hy vọng bài viết này giúp ích bạn phần nào để không phải nuối tiếc khi ra trường. Chính vì vậy, hãy nỗ lực bạn nhé. Chúc bạn gặt hái nhiều thành công.

Xem thêm: Top 5 kỹ năng mềm sinh viên cần phải rèn luyện ngay nếu muốn thành công