SEO
BLOG Đời Sống Kiến Thức

SEO có cần biết về copywriter hay không

5/5 - (1 bình chọn)

Trước khi muốn muốn biết SEO có cần biết copywriter hay không. Thì chúng ta cần làm rõ được copywriter là già mà lại nổi lên trong thời gian gần đây như vậy.

1. Copywriter là gì?

Có thể hiểu một cách dễ dàng là copywriter là hành động sao chép có chọn lọc từ nhiều nguồn văn bản khác nhau. Nhằm mục đích cuối cùng đó là hướng tới khách hàng. Đưa ra những thông tin hữu ích mà khách hàng đang hướng tới nhằm thuyết phục khách hàng mua hàng của mình. Hiện nay thì công nghệ ngày càng phát triển nên có khá nhiều cách quảng cáo như trên facebook, instagram và nhiều trang báo khác.

Một văn bản quảng cáo có lượt truy cập cao thì cần chuẩn SEO. Thì bạn nghĩ copywriter có cần biết SEO hay không. Muốn có một lượt truy cập cao thì bạn phải đúng những từ ngữ và khách hàng yêu cầu. Hay gọi là SEO nhưng khách hàng quan tâm luôn là nội dung của sản phẩm như thế nào. Vậy nên không chỉ cần chèn từ khóa vào nội dung. Mà nội dung của bạn cũng phải đủ hấp dẫn mới được.

2. Công việc của copywriter

Nghiên cứu, tìm hiểu và khai thác thông tin

Trước khi copywriter viết bài thì họ cần nắm giữ được thông tin mà họ cần viết. Cần tìm hiểu chính xác về nó, có thể làm một số cuộc khảo sát để cho ra những kết quả đúng nhất. Nhiều trường hợp mà nhà cung cấp đã cung cấp thông tin cho mình rồi thì chỉ cần dựa vào đó để lấy thông tin viết bài thôi.

Biên tập

Để có một bài hoàn chỉnh thì cần được lên kế hoạch, biên tập tỉ mỉ từng chút một. Từ khâu lên ý tưởng, nội dung chi tiết cho từng phần, sau cùng là điều chỉnh và xem kết quả cho ra như nào. Dù chúng ta làm copywriter part time,  full- time hay freelancer đều cần hiểu và thông thạo nhưng khâu trên. Mỗi công ty sẽ có những người ở mỗi vị trí khác nhau hoàn thành công việc.

Chỉnh sửa ảnh, video

Trong thời kì phát triển như hiện nay thì là một copywriter thì cần trang bị cho mình những kỹ năng chỉnh ảnh, video vào bài quảng cáo. Trong bài viết của mình thì đều có những hình ảnh khác nhau nếu chỉ đi lấy của người khác sẽ tạo cảm giác nhàm chán cho khách. Bạn thử tưởng tượng xem đi đau cũng gặp những hình ảnh giống nhau như đúc chính bạn còn cảm thấy chán chứ.

SEO

3. Các kỹ năng cần có ở một Copywriter

Khả năng ngôn ngữ

Đây là một kỹ năng mà một copywriter không thể thiếu được. Chúng ta biến những ngôn ngữ của mình thành những câu văn để truyền đạt cho khách hàng. Nhiều người cho rằng điều đó là không cần thiết thì bạn thực sự đã sai rồi đó. Không có khả năng viết tốt, ngôn ngữ tốt thì những từ ngữ của bạn chỉ mang vẻ cứng nhắc, không bộc lộ được cảm xúc. Điều đó sẽ khiến bạn vùi dập muôn vàn những người giỏi ngôn ngữ, chẳng bao giờ có thể phát triển được.

Óc sáng tạo

Nếu bạn hỏi những copywriter có cần những bộ óc sáng tạo hay không thì chắc chắn bạn sẽ nhận được câu trả lời như: có, không, thỉnh thoảng. Nhưng khi bạn đọc một thứ gì đấy thì bạn chắc chắn nhận ra được nó sáng tạo hay không. Ai cũng mong muốn tạo cho mình những sản phẩm quảng cáo thật sáng tạo nhưng nhiều lúc thì họ cũng không phải luôn luôn sáng tạo được. Vậy hãy tạo ra cho mình một bộ óc thật sáng tạo. Thách thức với mọi lĩnh vực.

Sự đồng cảm

Bạn muốn quảng cáo được nhón nhận thì trước hết bạn cũng cần biết mình nên làm thế nào. Khách hàng cần gì ở mình. Muốn biết thì bạn cần đặt mình vào tâm lý những người khách hàng đó. Và suy nghĩ xem nếu là bạn thì bạn cần những gì.

Hiểu được khách muốn gì từ đó bạn sẽ tạo ra những sản phẩm hài lòng mọi người.

Thành thạo máy tính

Ngày nay bạn không thể viết bài quảng cáo đơn giản nhất cũng cần máy tính. Bạn không biết sử dụng máy tính thì bạn chẳng có thể làm được cái gì khác cả. Nếu không biết thì có thể sử dụng một số loại văn bản đơn giản nhất cũng được. Nếu bạn cũng muốn gắn bó sống chết với nghề copywriter thì bạn nên thành thạo máy tính. Và cũng nên học cách gõ bằng nhiều ngón.

Đến đây tôi có thể khẳng định được rằng làm SEO thì rất cần copywriter.

Writer by Trịnh Dung