BLOG Kiến Thức

Trường phái SEO hiện nay? SEO mũ trắng, đen xám?

5/5 - (1 bình chọn)

Để thực hiện SEO một cách hiệu quả, SEOer cần có trường phái SEO riêng cho bản thân. Hiện nay, có những trường phái SEO nào?

1. Các trường phái SEO hiện nay

  • Content is King (Nội dung là vua)

Trường phái này đòi hỏi các SEOer phải dành phần lớn thời gian vào việc sáng tạo ra nội dung chất lượng nhằm hỗ trợ SEO và xây dựng website thật tốt.

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất để giữ chân người dùng trên website. Vì thế, để hỗ trợ SEO hiệu quả nhất, việc xây dựng nội dung mất rất nhiều thời gian. Đường liên kết nội bộ (Internal link) phải được xây dựng chất lượng.

Các Heading phải và mật độ từ khóa được tối ưu. Bên cạnh đó, các công việc liên quan đến nội dung cần được thực hiện một cách chuẩn xác nhất. Kim chỉ nam trong trường phái này chính là xây dựng nội dung.

  • Backlink is King (Nhiều backlink là top)

Trường phái này chú trọng vào việc đi link và xây dựng backlink cho website. Xây dựng content trong trường phái này lại không được chú tâm quá nhiều. Chủ yếu là sử dụng các link và backlink để kéo SEO.

Nhằm mục đích kéo SEO, SEOer đi lên trên diễn đàn, trao đổi backlink, mua link, xây dựng mạng xã hội.

  • Traffic (Lượng truy cập)

Trường phái này tập hợp những người làm việc với các phần mềm trao đổi traffic và các hệ thống kéo traffic khác. Mỗi ngày, họ duy trì việc dành hết lưu tâm của mình vào traffic.

  • Hỗn tạp

Trường phái thứ 4 là nơi mà SEOer làm bất cứ điều gì tốt cho SEO. Vì vậy, họ có rất nhiều việc phải làm và chúng thường bị phân tán. Content, link, backlink lẫn traffic, yếu tố nào cũng cần được chú trọng.

  • Xây dựng hệ thống

Tương tự như trường phái thứ 4 nhưng SEOer trong trường phái thứ 5 sẽ “Cao Cấp hơn” vì họ có tư duy hệ thống. Tuy họ cũng sử dụng tất cả những yếu tố cấu thành nên một bài viết. Nhưng chúng được sắp xếp có tư duy, có hệ thống.

Đầu tiên là việc soạn thảo từ điển đồng nghĩa trong lĩnh vực của họ cần SEO. Tiếp theo, SEOer sử dụng công cụ Spin để tạo ra hàng loạt nội dung liên quan. Những nội dung này phải đảm bảo về chất lượng.

Tiếp đến, chuyển đổi nội dung thành code vbb (Phù hợp với hầu hết các diễn đàn). Bắn code vbb lên hệ thống (Acc vip link Dofollow) và Index link vừa bắn về. Cuối cùng là thu thập dữ liệu và báo cáo kết quả.

Các trường phái không chỉ độc lập riêng lẻ. SEOer còn có thể kết hợp chúng với nhau sao cho phù hợp với ưu thế cá nhân. Suy cho cùng, mục đích cuối cùng của áp dụng các trường phái trên là để tối ưu SEO.

Xem thêm:  Những Lưu Ý Để SEO Website Thành Công 100%

2. SEO mũ trắng (SEO White Hat)

Các Trường Phái SEO Hiện Nay? SEO Mũ Trắng, Mũ Đen, Mũ Xám Là Gì?

SEO mũ trắng là một trong những trường phái SEO thịnh hành hiện nay. Trường phái này tuân thủ tối đa các quy định tối ưu mà công cụ tìm kiếm đưa ra. Bản chất của nó là tập trung vào nội dung và đi theo hướng trải nghiệm của người dùng. SEOer phải cung cấp nội dung giá trị nhất, website tối ưu nhất cho trải nghiệm người dùng. Không dùng bất kì phần mềm hay các thủ thuật để đẩy SEO.

Trong các trường phái SEO thì SEO mũ trắng là an toàn nhất vì luôn đi theo “đường chính”. Điều này có nghĩa là trường phái này chỉ tập trung vào thực hiện những gì phục vụ cho người dùng. Bên cạnh đó, PR báo chí cũng được sử dụng đến nhưng hạn chế.

Ưu điểm của SEO mũ trắng là an toàn, kết quả lên top và thứ hạng cao rất bền vững. Việc Google thay đổi thuật toán sẽ không ảnh hưởng đến những người theo trường phái này. Tuy nhiên, bạn phải mất khá nhiều công sức, thời gian để có được một bài viết hoàn chỉnh.

Ngoài ra, SEO mũ trắng cũng có hai nhược điểm lớn nhất. Một là, người viết phải viết tốt và có cảm nhận tốt về nội dung để nhận biết bài tốt hay không tốt. Do đó, nội dung là yếu tố rất cần được SEOer đặt tâm huyết vào bài viết.

Hai là thời gian lên top lâu. Google đánh giá trên tổng thể website chứ không đánh giá riêng lẻ về mặt nội dung. Việc chăm sóc website của bạn cũng là một trong những yếu tố được Google quan tâm. Vì vậy, để đạt được kết quả lên top, bạn sẽ mất tầm 6 tháng để vượt qua bài test của Google.

3. SEO mũ đen (SEO Black Hat)

Các Trường Phái SEO Hiện Nay? SEO Mũ Trắng, Mũ Đen, Mũ Xám Là Gì?

SEO Mũ Đen là trường phái SEO quan tâm đến kết quả SEO. Làm sao để lên top nhanh nhất. Trường phái này thì ngược với SEO mũ trắng. Thay vì tập trung vào cung cấp giá trị tốt nhất cho người.

Người hoạt động trong trường phái này tập trung vào xây dựng Trust và Traffic. Ngoài ra, họ sử dụng rất nhiều thủ thuật “bẩn” để  cố gắng đánh lừa Google. Nó thể hiện như đang cung cấp giá trị cho người dùng. Trong khi thực tế, những giá trị đó chỉ là giá trị ảo.

Vì lười tạo ra nội dung chất, nhiều SEOer lựa chọn sử dụng trường phái này để đốt cháy giai đoạn. So với các trường phái khác thì SEO mũ đen cho kết quả rất nhanh. Với điều kiện là may mắn vượt qua thuật toán.

Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bị công cụ của Google phát hiện. Google sẽ cho tất cả key trên web rớt top hay hủy index của web. Web của bạn được coi như bị đưa vào danh sách đen của Google. Một khi đã vào rồi thì rất khó để có thể khôi phục lại. Nếu có thể khôi phục lại như ban đầu thì cũng tốn nhiều thời gian và công sức.

Có rất nhiều phương pháp để xây dựng trust cho SEO mũ đen. Thường được sử nhiều nhiều nhất là mua backlink, dùng phần mềm bắn backlink. Ngoài ra còn có tạo traffic ảo, tạo tín hiệu social ảo, giả lập hành vi người dùng. SEO mũ đen lên nhanh nhưng xuống cũng nhanh. Vì mỗi lần Google cập nhật thuật toán mới, khả năng rớt top rất cao.

Người có tư duy Back Hat chỉ luôn nghĩ đến việc sử dụng chiêu trò mà không tập trung vào nội dung. Một trang web có ở trên top nhưng nội dung không có giá trị cũng không thể thu hút được khách hàng.

4. SEO mũ xám (SEO Grey Hat)

Các Trường Phái SEO Hiện Nay? SEO Mũ Trắng, Mũ Đen, Mũ Xám Là Gì?

Trắng hòa quyện với đen thành xám. SEO mũ xám là sự kết hợp giữa hai trường phái SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Vẫn chú trọng vào nội dung như mũ trắng. Đồng thời cũng áp dụng những thủ thuật khac nhau nhằm kéo thứ hạng từ khóa đi lên.

Phương pháp này vẫn có sự lách luật. Tuy nhiên, mức độ phạt sẽ nhẹ hơn so với mũ đen. Do đó, đa số SEOer thích sử dụng mũ xám hơn các trường phái khác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người sử dụng SEO mũ đen phải hiểu rõ cả đen và trắng. Chỉ khi hiểu rõ được bản chất thì mới có thể kết hợp chúng lại với nhau được.

5. Người mới bắt đầu nên chọn trường phái nào?

Người mới làm SEO nên làm theo trường phái SEO mũ trắng. Trước hết học luật trước khi lách luật. Phải làm SEO mũ trắng thật tốt trước khi nghĩ tới việc sử dụng mũ đen và mũ xám.

Mỗi SEOer cần làm đúng theo những gì Google hướng dẫn. Cần học hỏi các sáng tạo nội dung chất lượng và có giá trị đến người dùng. Nghiên cứu từ khóa là việc bất kì SEOer nào cũng cần tập trung vào khi mới bắt đầu. Bằng các phương pháp trong SEO mũ trắng, học cách lọc ra nhóm từ khóa và tập trung SEO chúng.

Để có thể nắm rõ bản chất và sử dụng thành tạo các phương pháp thì cũng mất một khoảng thời gian dài. Tùy vào khả năng của từng người mà nó có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm hoặc hơn. Nhưng tốc độ bài viết lên top tỉ lệ thuận với khả năng của bạn. Khi bạn nhận thấy mình đã am hiểu đủ rồi thì có thể bước sang đen và xám.

Mỗi trường phái đều có những mặt ưu thế và mặt hạn chế riêng. Lựa chọn trường phái phù hợp với khả năng của bản thân sẽ giúp bài viết của bạn lên top hiệu quả.

Xem thêm: SEO Youtube – Cách Để Đưa Video Của Bạn Lên Top 1 Tìm Kiếm Youtube