Tình yêu
BLOG Tâm Sự & Tình Cảm

Có nên kỳ vọng trong tình yêu hay không?

5/5 - (2 bình chọn)

Ai trong chúng ta cũng mang trong mình một kỳ vọng trong tình yêu. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng sự kỳ vọng này có đem lại hạnh phúc hay không?

Kỳ vọng trong tình yêu là điều không thể tránh khỏi. Ai khi bước vào một mối quan hệ, cũng đều muốn có một tình yêu hạnh phúc, một người yêu lý tưởng. Nhưng những kỳ vọng đó có làm cho cả hai trở nên tốt đẹp, bền lâu hay không? Hay chỉ vì sự kỳ vọng quá cao mà khiến “đối phương” mất tự do, cảm thấy bị ràng buộc.

Tôi đã từng có một người bạn, bạn đem lòng yêu một chàng trai và được đáp trả. Nhưng người bạn này của tôi rất kỳ vọng vào bạn trai kia. Luôn kỳ vọng, xây dựng một tình yêu hoàn hảo, ngôn tình theo ý của mình. Thế rồi họ tan vỡ, vì bạn của tôi kỳ vọng quá cao và bạn nam kia không thể đáp ứng được nữa. Tình yêu xuất phát từ trái tim, xuất phát từ sự rung động của cả hai. Vì vậy, để một mối quan hệ được bền lâu nhất, thì bạn phải biết cân bằng giữa kỳ vọng của bản thân và thực tế.

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình, kỳ vọng là gì mà tại sao con người lại hay nhắc tới chưa? Đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng, có nên kỳ vọng trong tình yêu hay không chưa? Và nếu đã kỳ vọng trong tình yêu, thì phải kỳ vọng như thế nào để mối quan hệ của mình vẫn bền lâu không?

1. Sự kỳ vọng được định nghĩa như thế nào?

Kỳ vọng là một trong yếu tố tạo nên mối quan hệ. Có thể hiểu theo một cách đơn giản, đó là sự mong đợi của bạn với đối phương. Đây là điều bình thường khi bạn đem lòng yêu một ai đó. Nhưng nếu kỳ vọng quá cao, không thực tế thì sẽ dẫn đến việc tan vỡ. Vậy bạn cần phải khôn ngoan và tỉnh táo để tạo ra ranh giới giữa kỳ vọng và thực tế

2. Trong một mối quan hệ, bạn kỳ vọng những gì từ đối phương?

Khi yêu một ai thì bạn thường hay suy nghĩ, hình dung về những điều lớn lao của hai người. Chính vì điều đó, dần dần sẽ mở ra những kỳ vọng trong tình yêu. Vậy thì trong một mối quan hệ, bạn thường hay kỳ vọng những gì?

Tình yêu
Kỳ vọng về một người yêu lãng mạn

Kỳ vọng về đối phương

Những bạn nữ hiện nay thường có xu hướng hay xem phim ngôn tình, mê nam chính ngôn tình. Nam chính ngôn tình – một mẫu người bạn trai siêu lý tưởng, vừa đẹp trai, ấm áp lại tài giỏi. Chỉ luôn một lòng nghĩ về nữ chính. Vậy nên đại đa số con gái hiện nay, mọi người thường hi vọng nửa kia của mình sẽ là một người hoàn hảo như vậy.

Bên cạnh đó, mọi người còn kỳ vọng nửa kia của mình sẽ là một người tâm lý, thấu hiểu bạn. Nhưng thực tế lại có rất ít bạn nam có thể thỏa mãn hết những tiêu chí trên. Vậy nếu bạn là một người có sự kỳ vọng quá cao về nửa kia của mình, thì bạn sẽ muốn bạn trai của mình thay đổi như vậy. Nhưng thực tế, để thay đổi được một người rất khó, vì thế, từ đây những xung đột có thể xảy ra giữa hai bạn.
Xem thêm. Tình yêu tuổi trẻ có đẹp như tranh vẽ

Kỳ vọng về một mối tình hoàn hảo

Điều này khá là đúng. Vì bất kể ai khi bước vào tình yêu thì đều mong mình sẽ có một mối tình thật hoàn hảo và hạnh phúc. Nhưng trong tình yêu đôi khi sẽ có những trắc trở, cãi vã và giận hờn. Bạn quá kỳ vọng vào mối quan hệ hoàn hảo thì khi có xung đột xảy ra, sẽ rất khó để giải quyết. Điều này sẽ càng đẩy mối quan hệ của bạn đi vào tuyệt vọng.

Đã từng có rất nhiều chia sẻ trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Mọi người thường có xu hướng quá kỳ vọng vào một mối quan hệ hạnh phúc, sẽ luôn tưởng tượng ra những viễn cảnh hoàn hảo nhất, hạnh phúc nhất của cả hai người. Nhưng đến khi thực tế lại có cãi vã, thì sẽ khiến bạn thấy chán chường. Và đương nhiên thực tế thì không bao giờ như mơ tưởng cả.

Kỳ vọng về tiến trình phát triển tình cảm của cả hai

Mỗi người sẽ có một suy nghĩ khác nhau. Bạn là một người muốn đoạn tình cảm của bản thân sẽ phát triển nhanh chóng, bắt đầu một cách chóng vánh. Ngược lại, nửa kia lại là kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Chỉ một chi tiết nhỏ như thếthôi cũng có thể gây ra xung đột.

Hoặc khi cả hai đã cùng nhau bước vào một mối quan hệ tình cảm, là người yêu của nhau. Bạn kỳ vọng sẽ được nắm tay, ôm hôn người yêu mình ngay sau cô ấy nhận lời yêu. Nhưng nửa kia của bạn lại là một người khá truyền thống, và muốn rằng các bước sẽ tiến triển chậm theo trình tự. Vấn đề lại tiếp tục xảy ra, đối phương không đáp ứng được kỳ vọng của bạn, khiến bạn cảm thấy cả hai thật khó để hòa hợp

Tình yêu

3. Kỳ vọng về một tình yêu hạnh phúc có phải là một điều xấu?

Có rất nhiều mối tình đã tan vỡ, chỉ vì người yêu kỳ vọng vào mình quá nhiều. Chỉ vì bản thân không được là chính mình khi trong mối quan hệ đó. Nhưng để hỏi rằng kỳ vọng về một tình yêu hạnh phúc có phải là một điều xấu hay không? Tôi xin phép trả lời câu hỏi này là “không”. Vì ngoài những mặt tiêu cực ra, thì sự kỳ vọng thực tế lại khá cần thiết trong một mối quan hệ hạnh phúc.

Bạn vẫn kỳ vọng, nhưng hãy tính táo để vạch ra một ranh giới giữa sự kỳ vọng thực tế và kỳ vọng không thực tế. Ví dụ như, bạn kỳ vọng về một người yêu không ngoại tình. Đây là điều đúng đắn, vì thường thì trong tình cảm, con người đều rất ích kỷ. Không ai muốn chia sẻ bạn đời của mình cho bất kỳ ai. Hay kỳ vọng về mối quan hệ của bạn sẽ kéo dài được trong 2 tháng, nửa năm, hoặc kỳ vọng về người yêu sẽ luôn ủng hộ mọi quyết định của bạn lúc khó khăn.
Xem thêm. Tình yêu và những mặt trái của tình yêu

Ngày nay mọi người thường sống mà không mong đợi gì nhiều. Có những bạn còn không mong đợi có người yêu, hoặc quá độc lập đến nỗi không kỳ vọng gì ở đối phương. Nhưng điều này lại không thật sự đúng.
Mong đợi là niềm tin cá nhân, và cũng là những việc mà bản thân chúng ta mong muốn có thể xảy ra trong tương lai.

Cũng là một điều để dự đoán những việc xảy ra trong tương lai. Từ đó sẽ giúp bạn biết cách phản ứng với chúng như thế nào.

Vậy, nếu như vẫn kỳ vọng nhưng mọi thứ lại không diễn ra theo ý mình, thì phải làm thế nào? Câu trả lời ở ngay đằng sau rồi.

Tình yêu
Kỳ vọng tình yêu không đúng thực tế

4. Phải làm thế nào khi trong thực tế, mọi thứ diễn ra không đúng như kỳ vọng của bạn?

Làm gì có ai mà chưa từng kỳ vọng. Trước khi bắt đầu một chuyện gì đó thì bản thân cứ luôn tự nhủ rằng đừng bao giờ kỳ vọng quá nhiều. Nhưng khi bước vào thì ta cứ mãi kỳ vọng, từ những điều nhỏ rồi thành lớn hơn. Vậy phải làm gì khi trong thực tế, mọi thứ diễn ra không đúng theo kỳ vọng của mình? Sẽ có cảm giác rất thất vọng, nhưng hãy bình tĩnh để nhìn nhận lại mọi vấn đề.

Đầu tiên, bạn cần phải nhìn nhận lại xem kỳ vọng của mình có đúng như thực tế hay không? Nếu kỳ vọng của bạn không thực tế, vậy tại sao bạn không thử bỏ nó đi và suy nghĩ đến những điều tích cực hơn, kỳ vọng những điều thực tế hơn. Để có thể khiến cho hai bạn cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi ở cạnh nhau. Và kỳ vọng thực tế sẽ không làm bản thân cảm thấy thất vọng nữa.

Thứ hai, kỳ vọng của bạn và nửa kia có đồng nhất với nhau hay không? Nếu bạn cảm thấy những kỳ vọng của mình là xứng đáng, không hài lòng với những gì bạn đang mong đợi. Tốt nhất, hãy trải lòng với nửa kia của mình để xem họ nghĩ gì. Phải làm rõ những điều mong đợi ở cả hai. Đừng mãi chỉ mong đối phương thỏa mãn mình. Trong khi chính bản thân lại không thực hiện được kỳ vọng ở họ.

Trong cuộc sống, kỳ vọng là điều không thể tránh khỏi, nhất là kỳ vọng trong tình yêu. Không thể nói rằng nên kỳ vọng, cũng không thể nói rằng không nên kỳ vọng. Không kỳ vọng thì sẽ không thất vọng. Nhưng kỳ vọng là một yếu tố, một gia vị trong tình yêu. Nhưng chúng ta hãy biết cách tiết chế, chỉ nên kỳ vọng những điều thực tế.

Bạn và người yêu có thể giúp nhau, tìm hiểu, cùng nhau thay đổi. Không có ai là hoàn hảo cả, không ai có thể đáp ứng 100% kỳ vọng của bạn. Trên đời này, chỉ mong một lần gặp được người có thể bù đắp khuyết điểm của nhau. Chỉ cần như vậy thôi bạn đã là người hạnh phúc rồi