EM marketing
BLOG Kiến Thức

SEM marketing là gì? SEM và SEO khác nhau như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Chắc hẳn đối với những bạn làm nghề marketing thì thuật ngữ SEO không còn xa lạ nữa. Thế nhưng “người anh em” của SEO là SEM thì các bạn có từng nghe qua chưa? Liệu SEM có gì giống và khác biệt so với SEO? Hãy cùng xem qua bài viết này của Alyngan.com để hiểu rõ hơn về SEM marketing nhé!

1. SEM marketing là gì?

Định nghĩa SEM trong marketing

Thuật ngữ SEM là viết tắt của Search Engine Marketing. Hay nó còn được hiểu là phương pháp tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Đây là hình thức marketing online áp dụng các công nghệ internet tìm kiếm như google, yahoo hay bing…

Bởi công nghệ internet phát triển nên các chiến lược marketing qua SEM cũng dần trở nên phổ biến. Khách hàng thay vì phải đi tìm sản phẩm hay cửa hàng mình muốn. Thì giờ đây chỉ cần tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm, ngay lập tức nó sẽ hiện ra và bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian. Các nhà làm SEM marketing luôn mong muốn trang web mình làm được hiển thị trong top đầu công cụ tìm kiếm. Bởi vì nhờ đó sẽ có nhiều người thấy và truy cập vào web đồng nghĩa nhiều người sẽ biết đến sản phẩm của web.Ưu và nhược điểm của SEM

Ưu điểm của marketing bằng phương pháp này là web của bạn sẽ nhanh chóng và được phủ sóng tùy ý ở những nơi bạn muốn. Nhờ đó mà khách hàng sẽ dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của bạn. Và dần dần tăng chuyển đổi hành vi thành mua hàng. SEm được cho là kênh marketing thu hút trực tiếp khách hàng. Nhờ tính năng thay đổi quảng cáo tùy ý nhanh chóng. SEM linh hoạt trong tiếp thị nhiều sản phẩm cùng lúc. Bên cạnh đó, nó có thể tăng độ phủ của từ khóa. Từ đó dễ dàng đo lường được mức độ hiệu quả của chiến lược marketing.

Tuy nhiên, Không có bữa ăn nào là miễn phí cả, một vị trí đẹp đồng nghĩa với việc bạn phải trả một cái giá đắt. Giá được tính thông qua “pay per click”, tức là trả tiền dựa trên số người click vào quảng cáo. Điều này đồng nghĩa càng nhiều người click vào quảng cáo thì bạn càng phải trả nhiều tiền.

EM marketingHơn thế nữa, với độ nhạy của internet hiện nay, càng nhiều nhãn hàng sử dụng cách marketing này, nên mức độ cạnh tranh rất gay gắt. Đôi khi chiến dịch SEM marketing cũng thất bại bởi có quá nhiều nhãn hàng làm SEM khiến quảng cáo tràn lan và người xem cảm thấy khó chịu.

2. SEO là gì?

Đi từ mục đích của chiến dịch SEM là làm tăng hiển thị trong top công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ cũng có thể được hiểu tổng hợp từ nhiều mảng như: SEO ( tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm), SEA ( chạy quảng cáo trên google hay bing, yahoo…), SMO ( tối ưu hóa các trang mạng xã hội), SMM ( tiếp thị liên kết thông qua trang mạng xã hội, SMA ( quảng cáo tiếp thị trên các trang mạng xã hội). Ở phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về SEO.

Định nghĩa và mục tiêu của SEO trong marketing

Thuật ngữ SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization”, hiểu nghĩa đầy đủ thì nó là kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm ở đây có thể là google, bing, yahoo,.. Tuy nhiên do phần đông số lượng người truy cập google để tìm kiếm nên ta ngầm hiểu rằng thực hiện SEO trên google. SEO là sự phối hợp của hàng loạt kỹ thuật như tối ưu từ khóa, tối ưu câu từ, hình ảnh làm tăng độ thân thiện với google.

Cũng như SEM, mục tiêu cuối cùng của SEO là gia tăng lượng truy cập website. Từ đó tăng lượng người dùng biết đến sản phẩm dịch vụ của bạn và mong muốn thu hút chuyển đổi thành hành vi mua hàng.

Lợi ích khi làm SEO tốt

Khi độ thân thiện càng cao, tức tối ưu hóa càng tốt thì bài viết của bạn dễ dàng lên top google. Top ở đây được hiểu là độ hiển thị một cách tự nhiên. Nó không thông qua chạy quảng cáo mà vẫn nằm ở trang nhất.

Khi làm SEO tốt, website của bạn được tối ưu tốt hơn, tốc độ truy cập nhanh hơn và người dùng yêu thích hơn. Không những vậy, nó còn giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng được cơ hội bán hàng tự nhiên. Ưu điểm lớn nhất khi SEO tốt giúp tiết kiệm được khối lượng lớn chi phí. Dù cho thêm hàng ngàn lượng truy cập vào website bạn thì bạn cũng không phải trả thêm chi phí.SEO marketing

Xem thêm:Những Lưu Ý Để SEO Website Thành Công 100%

3. SEM và SEO có gì khác nhau?

Với những gì chúng mình cung cấp ở trên thì có lẽ các bạn cũng hiểu phần nào về sự khác nhau giữa hai thuật ngữ rồi nhỉ. Tuy nhiên để dễ phân biệt hơn thì hãy cùng điểm qua một số điểm khác biệt chính nhé!

Khác về thời gian và chi phí

Thứ nhất, điểm khác biệt lớn nhất là SEM phải bỏ tiền cho mỗi lần truy cập, SEO thì không. SEM bỏ tiền trực tiếp để mua vị trí trên google. Còn SEO được google định dạng vị trí ngẫu nhiên thông qua mức độ tối ưu hóa bài viết. Để có được một vị trí tốt như SEM thì SEO phải tuân thủ tốt các quy tắc mà google đặt ra.

Thứ hai, SEM không tốn nhiều thời gian, chỉ cần bỏ tiền, và bạn đã được một vị trí tốt. Ngược lại với SEM, SEO phải đi tuần tự từng bước, tối ưu hóa từ câu chữ đến website. Do đó, SEO tốn công và tốn thời gian hơn

Khác về mục đích chiến lược

Điểm khác biệt cuối cùng đó là SEM thường được phù hợp với các chiến dịch marketing ngắn hạn. Vì dài hạn, khi khách hàng nhìn thấy quá nhiều cùng một chủ đề sẽ cảm thấy nhàm chán. Hơn nữa, việc SEM trong dài hạn phải bỏ ra một chi phí cực kỳ lớn. Đôi khi nó vượt quá cả doanh thu sản phẩm bạn bán ra, và việc SEM là thất bại. Còn đối với SEO thường là các chiến dịch xây dựng thương hiệu dài hạn. Bởi vì quá trình xây dựng và tối ưu phức tạp nên cần có một chiến lược lâu dài. Việc lên top và lượng truy cập vào web là hoàn toàn miễn phí. Vì thế cần có một chiến lược dài hạn để ổn định vị trí thương hiệu.

4. Cách để SEM hiệu quả trong chiến dịch marketing online

Để có một chiến lược tiếp thị hiệu quả thì điều đầu tiên phải nhận diện được khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến là ai? Khách hàng ấy có sử dụng công cụ tìm kiếm này không? Từ việc thấu hiểu được thói quen tìm kiếm của người tiêu dùng sẽ dễ dàng đưa ra được những chiến lược thông minh.sự khác nhau giữa sem và seo

Tiếp theo đó, bạn phải làm sao để thu hút được nhiều khách hàng. Tức là lượt click vào quảng cáo của mình tăng lên. Để thu hút được khách hàng, cần phải thiết kế những poster, banner bắt mắt. Bạn có thể mời các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Đó là những người có tầm ảnh hưởng lớn để tiếp thị liên kết cho sản phẩm của bạn. Nhờ tầm ảnh hưởng lớn đó, người mua sẽ tin tưởng hơn về sản phẩm của bạn.

Chi tiêu ngân sách hợp lý

Ngoài ra, để xác định được cách marketing này có thành công hay không, bạn cần đặt mục tiêu và ngân sách rõ ràng. Có thể sử dụng phễu Google analytics để theo dõi mức độ hiệu quả của doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở việc bỏ tiền ra. Mà bỏ tiền như thế nào cho hợp lý nhất cũng là một yếu tố quan trọng góp phần thành công cho chiến dịch. Nếu như có một vị trí tốt mà khách hàng click vào website không có gì. Nó thật khó cho khách hàng khi quyết định chọn mua sản phẩm của bạn. Một chiến dịch SEM tốt là phải đầu tư cho nhiều khoản mục khác nhau. Ví dụ như viết content, khảo sát thị trường, phân tích quản lý chiến dịch hay tạo các landing page .

Xem thêm: Content Marketing Là Gì? Top 10 Dạng Content Marketing Phổ Biến Mà Nhất Định Bản Phải Biết

Trên đây là những chia sẻ bổ ích của Alyngan.com về SEM marketing. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những cái nhìn đúng đắn hơn về SEM. Cũng như phần nào hiểu được sự khác biệt giữa SEM và SEO. Từ đó mà có thể đưa ra được những chiến dịch SEM hiệu quả cho doanh nghiệp.