Hội chứng Anxiety Disorders là gì? Triệu chứng rối loạn lo âu
BLOG Kiến Thức

Hội chứng Anxiety Disorders là gì? Triệu chứng rối loạn lo âu

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống hiện đại, vì chạy đua theo những áp lực, stress ngày càng nhiều. Khiến hội chứng rối loạn lo âu trở nên phổ biến từ giới trẻ cho đến những người trung niên. Hội chứng này làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và công việc của những người mắc phải. Cùng nhà Aly ngân tìm hiểu thêm về căn bệnh này.

1. Hội chứng Anxiety Disorders là gì?

Hội chứng rối loạn lo âu còn được gọi là hội chứng Anxiety Disorders. Là căn bệnh nằm trong dạng rối loạn tâm lý đang phổ biến. Người mắc bệnh thường cảm thấy lo lắng thái quá đối với tình huống hay sự việc gặp phải. Sự lo lắng này đôi lúc trở nên thoái quá và vô lý. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người mắc.Những triệu chứng thường gặp

  • Lo lắng, căng thẳng quá mức: Đây là triệu chứng thường thấy nhất và gây ảnh hưởng tới những cảm xúc của người mắc. Điều này cũng gây ảnh hưởng tới những người xung quanh người bệnh.
  • Cảm giác bồn chồn, đứng ngồi không yên: Đây được coi là dấu hiệu dễ nhận biết của những người thường xuyên bị căng thẳng, lo âu. Người bệnh không giữ được bình tĩnh, đi lại và nói liên tục, không suy nghĩ được nhiều.
  • Thường xuyên cảm thấy sợ hãi không có lý do: Thường người mắc hội chứng không phát hiện dấu hiện này. Nhưng khi đối mặt với tình huống, sự việc cụ thể thì cảm thấy sợ hãi không thôi. Thường không có khả năng khắc phục được và trở thành nỗi ám ảnh khi bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Suy giảm trí nhớ: Đây được coi là trường hợp nặng, khi bệnh nhân lo lắng, căng thẳng quá mức và kéo dài. Ban đầu, trí nhớ bị suy giảm dẫn đến khả năng tập trung kém dần.
  • Rối loạn giấc ngủ: Người bệnh sẽ cảm thấy buồn ngủ hoặc thiếu ngủ, đều này ảnh hưởng tới sức khỏe. Từ đó, tác động đến tâm lý không được ổn định, tinh thần không thoải mái.
  • Rối loạn hệ tiêu hóa, khẩu vị thay đổi và tăng/ giảm cân bất thường: Vấn đề này do căng thẳng kéo dài từ đó ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất. Làm người bệnh có thể tăng cân hay sụt cân lên xuống không kiểm soát.
  • Nghi ngờ chính bản thân: Người mắc bệnh thường tự đưa nhiều nghi vấn cho bản thân và tình huống xung quanh. Tình huống này kéo dài sẽ khiến người bệnh trở nên tự ti, bó hẹp các khoảng cách lại.

Hội chứng Anxiety Disorders là gì? Triệu chứng rối loạn lo âuNgoài ra, còn một số triệu chứng khác như khóc, la hét, nghĩ mình điên loại,… Nếu bạn có những dấu hiệu trên thì có khả năng bạn đang mắc Hội chứng Anxiety Disorders này. Bạn cần phải điều chỉnh tâm lý hoặc tới gặp bác sĩ tâm lý nhanh nhất có thể.

Xem thêm: Hội chứng Social Anxiety Disorder (Rối loạn lo âu xã hội) là gì? Cách để vượt qua nó

Lý do rối loạn lo âu phổ biến

Do chịu áp lực, stress từ những công việc, từ các mối quan hệ hay chịu vấp ngã, thất bại. Mà tình trạng này cứ kéo dài liên tục, không có thể giải tỏa. Sau một khoảng thời gian, trở thành trầm cảm lo âu và tâm bệnh.

Mà với cuộc sống không ngừng vươn lên, tuổi trẻ hiện nay phải cố gắng không ngừng. Điều này cũng làm áp lực, các dấu hiệu stress hình thành ở mức độ nhẹ. Lâu dần trở thành căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi thành niên trở lên.

2. Hội chứng rối loạn lo âu có tự khỏi không?

Rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Hội chứng này ban đầu ở mức độ nhẹ thường sẽ khó nhận biết, và chỉ là những dấu hiệu stress. Nhưng nếu tình trạng kéo và trở nên nặng thì gây ảnh hưởng rất lớn. Cuộc sống của chính người mắc và người xung quanh bị ảnh hưởng nhất định. Do những cảm xúc của họ không được ổn định, thường cáu gắt hay tác động với người khác.Điều quan trọng, bệnh tình khiến họ trở nên tự ti, nghi ngờ, chán nản chính bản thân. Là sợi dây trói buộc họ tiếp xúc bên ngoài, sống khép kín, thờ ơ mọi tình huống xung quanh. Từ đó, sẽ hình thành các lỗi suy nghĩ tiêu cực, thậm chí còn gây tổn hại tới bản thân họ.

Xem thêm: Hội chứng sợ tốc độ( Tachophobia) là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Cách vượt qua rối loạn lo âu

Chỉ có 2 cách để vượt qua hội chứng Anxiety Disorders

Cách đầu tiên, đó là chính bản thân người mắc. Cần phải giải tỏa tâm lý thông qua các hoạt động yêu thích có thể thoải mái bản thân. Như nghe nhạc, coi phim, trồng cây, đi đâu đó, chơi các môn thể thao, trò chơi,… đề giải tỏa. Hãy làm bản thân giải tỏa áp lực sau những khoảng thời gian bạn căng thẳng.

Hội chứng Anxiety Disorders là gì? Triệu chứng rối loạn lo âuNếu như bạn thấy chưa hiệu quả thì hãy nói ra hết những vấn đề của mình cho ai đó. Bạn không có ai để tâm sự thì có thể viết nhật ký, nói với đồ vật, trong gương,..

Hay dạo này đang rất thịnh hành những ứng dụng tâm sự ẩn danh. Nơi những người không quen biết bạn và sẵn sàng đồng cảm với bạn. Cũng có thể dành ra cho bạn những lời khuyên, những câu chuyện khiến bạn có động lực hơn.

Cách cuối cùng, đó là đi khám và gặp bác sĩ tâm lý. Với các kinh nghiệm và các chuyên sâu của họ sẽ là cho bạn những trị liệu và đơn thuốc. Đưa ra những biện pháp hiệu quả nhất cho người mắc bệnh.

Nhưng đây, là cách người mắc cần phải làm sớm nhất. Vì họ sẽ biết người bệnh đang ở giai đoạn nào và hiểu rõ các triệu chứng của người bệnh. Nên đi khám càng sớm càng tốt vì nó sẽ dễ trị liệu hơn. Bệnh rối loạn lo âu càng nặng sẽ khó điều trị hơn nên trị liệu khi bệnh còn nhẹ.