IT và SEO có những điểm giống nhau nhưng cũng có những điểm khác nhau
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

IT và SEO là gì? Sự giống nhau và khác nhau ?

5/5 - (1 bình chọn)

SEO và IT là những cụm từ đã không còn quá xa lạ với mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm cũng như công việc của những người làm nghề này. Họ hay lầm tưởng rằng nghề SEO và IT là giống nhau. Nhưng sự thật không phải như vậy, hai nghề này chỉ có những điểm giống nhau và vẫn tồn tại nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng đi tìm những sự giống và khác nhau của IT và SEO ngay sau đây.

1. Tổng quan về IT

IT là viết tắt của cụm từ Information Technology (trong tiếng Anh) có nghĩa là công nghệ thông tin. Đây là một nhánh trong ngành kỹ thuật. IT sử dụng máy tính và những phần mềm máy tính để tiến hành chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập những thông tin của con người và xã hội.

Với sự phát triển của internet toàn cầu, ngành IT ngày càng phát triển và trở thành một trong những ngành “hot” hiện nay.

Công việc chính của một người làm IT là duy trì sự ổn định của máy tính cũng như mạng, đảm bảo cho chúng luôn hoạt động với trạng thái tối ưu nhất. Ngoài ra còn hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ nhân sự trong các tổ chức để họ có thể chạy và sử dụng máy tính một cách cơ bản, an toàn.

Ở Việt Nam, người làm công nghệ thông tin còn có thể hiểu là những người lập trình, họ thiết kế và viết những phần mềm máy tính,…

2. Tổng quan về SEO

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (trong tiếng Anh) có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hiểu một cách đơn giản hơn, SEO là tập hợp các phương pháp để giúp website cải thiện thứ hạng trên một công cụ tìm kiếm, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất chính là Google.

Nghề SEO là một nghề chỉ mới nổi lên trong những năm gần đây. Trong tương lai, nghề này được dự báo là sẽ phát triển hơn rất nhiều và thu hút đông đảo nguồn nhân lực.

Công việc chính của người làm nghề SEO là làm sao để đưa từ khóa lên top và khiến người dùng click vào xem website đang được SEO. Người làm SEO cần đảm nhận hai nhóm công việc chủ yếu là SEO Onpage và SEO Offpage.

Xem thêm: Những lưu ý để SEO website thành công 100%

3. Sự giống và khác nhau giữa IT và SEO

Sự giống nhau giữa IT và SEO

Nhìn chung, có thể thấy rằng IT và SEO không giống nhau hoàn toàn, hai ngành này là hai ngành riêng biệt. Tuy nhiên, làm công nghệ thông tin và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cũng có những điểm tương đồng với nhau.

IT và SEO có những điểm giống nhau nhưng cũng có những điểm khác nhau

Dù là làm về công nghệ thông tin hay tối ưu website thì cũng cần tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ của website vì thế muốn tối ưu website thì phải hiểu về website thông qua ngôn ngữ lập trình. Còn khi làm về công nghệ thông tin thì chắc chắn phải biết ngôn ngữ lập trình để vận hành máy tính, mạng cũng như viết chương trình.

Khi làm về SEO đa phần phải làm việc trên máy tính thế nên cũng cần hiểu về máy tính. Cũng như người làm IT hiểu về máy tính.

Sự khác nhau giữa IT và SEO

Ngoài những điểm giống nhau ở trên thì IT và SEO còn có những điểm khác nhau cơ bản sau:

Nếu như SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Thì IT lại là lập trình máy tính một cách chuyên sâu. Đây là sự khác nhau lớn nhất cũng như cơ bản nhất của hai ngành này.

Khi làm về tối ưu website thì chỉ cần biết những điều đơn giản về máy tính như: soạn thảo văn bản, cài đặt những chương trình phục vụ quá trình chạy Adwords. Nhưng nếu làm về công nghệ thông tin thì phải biết một cách chuyên sâu về máy tính, để có thể chạy chương trình, viết phần mềm,…

Như vậy, có thể thấy rằng IT và SEO không hoàn toàn giống nhau. Mà thực chất là nghề SEO liên quan đến IT và IT thì hỗ trợ cho SEO.

Mong là sự phân biệt về IT và SEO ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hai ngành này, hiểu được hơn về hai ngành này và có những định hướng tốt hơn trong ngành IT và SEO.

Xem thêm: Các hình thức SEO phổ biến nhất năm 2021