Những kỹ năng mà một content writer cần có
BLOG Kiến Thức

Những kỹ năng mà một content writer cần có?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời gian gần đây, nghề Content Writing đã và đang được nhiều người biết đến. Nhờ vào tính tiện lợi, có thể làm bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và khả năng hái ra tiền của nó đã khiến các bạn trẻ ngày một quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, thời đại công nghệ thông tin phát triển, ai ai cũng đều có khả năng tạo ra Content. Vì vậy, muốn có thể thành công với nghề này, bạn cần phải sở hữu những kỹ năng cần thiết. Viết thôi là chưa đủ, Content Writing cần nhiều hơn thế.

Dưới đây là 6 kỹ năng được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau. Phù hợp với những bạn muốn theo đuổi và gắn bó lâu dài với nghề Content.

1. Content writer là ai và họ làm những gì?

Theo trang SEOTheTop, Content Writer được định nghĩa như sau:

“Content writer là người viết nội dung trang web chuyên cung cấp nội dung có liên quan cho các trang web về một lĩnh vực cụ thể. Mỗi trang web có một đối tượng mục tiêu cụ thể và yêu cầu nội dung phù hợp nhất để thu hút, đáp ứng được yêu cầu của họ, đồng thời đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.”

Nói một cách khác, Content Writer là người viết, sáng tạo nội dung cho trang web. Tất cả các đối tượng cụ thể trên trang web như về sản phẩm, ấn phẩm, quảng cáo đều cần có người sáng tạo nội dung. Nhằm tạo dựng niềm tin, thuyết phục khách hàng mua hàng và tạo ra thêm nhiều khách hàng tiềm năng cho trang web đó.Ví như một trang web là một lớp vỏ bánh. Còn Content là phần nhân thơm ngon ở trong. Và Content Writer là người làm ra lớp nhân có thể khiến người khác ăn một lần là muốn trở lại ăn thêm nhiều lần nữa.

Có thể nói, Content Writing có vai trò rất quan trọng cho việc phát triển một trang web vững mạnh và đem lại lợi ích cho cá nhân hoặc doanh nghiệp đó. Vì vậy, Content Writer bây giờ đây được khá nhiều các bạn trẻ theo đuổi.

Tuy nhiên, Content thì ai cũng có thể tạo ra được, mà để có một Content chất lượng thì không phải ai cũng làm được. Thế nên, những bạn có ước muốn theo đuổi công việc này cần tự trau dồi thêm những kỹ năng cần thiết sau đây.

Xem thêm: Top Những Website Tìm Việc Làm Freelancer Dành Cho Content Writer Uy Tín

Những kỹ năng mà một content writer cần có


2. Những kỹ năng mà một content writer cần có?

Muốn giỏi thì phải học, muốn làm một Content Writer có thể viết ra tiền cũng thế. Viết thôi là chưa đủ. Bạn cần phải học thêm những kỹ năng cần thiết. Thứ sẽ giúp cho bài viết của bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng. Và giữ chân họ được lâu nhất có thể trên trang web của mình.

Kỹ năng viết linh hoạt nhiều phong cách

Việc viết được nhiều phong cách khác nhau sẽ giúp bạn dễ dàng sáng tạo các lối hành văn mới mẻ, lôi cuốn người đọc. Mà một khi khiến cho người đọc hoặc khách hàng kiên nhẫn đọc hết bài viết của bạn thì chứng tỏ bạn đã có được một bài viết thành công.

Khi làm cho các công ty, doanh nghiệp cũng vậy. Họ sẽ yêu cầu bạn viết rất nhiều các dạng truyền thông khác nhau. Ví dụ như quảng cáo, PR sản phẩm, giới thiệu trang web,… Nếu bạn chỉ có thể viết lặp đi lặp lại một vài phong cách và giọng điệu quen thuộc. Thì bài viết sẽ trở nên vô cùng nhàm chán, không thể thu hút được người đọc. Và tất nhiên, nhà tuyển dụng sẽ khó lòng mà muốn giữ chân bạn lại.

Bởi lẽ đó, việc thường xuyên rèn luyện học tập các phong cách. Nghiên cứu cách hành văn mới mẻ sẽ đem lại sự sáng tạo và đổi mới. Các bạn có thể đọc thêm nhiều thể loại sách, luyện viết thường xuyên để trau dồi thêm kỹ năng này.Kỹ năng nghiên cứu thông tin

Một khi bạn muốn viết để kiếm tiền. Đương nhiên bài viết phải được đầu tư một cách kỹ lưỡng cả về mặt câu từ, lối viết đến nội dung và nhiều hơn nữa. Content Writer trước khi viết gì theo yêu cầu từ cấp trên. Nên dành thời gian nghiên cứu những thông tin sau:

  • Mục đích của bài viết: Bài viết nào cũng cần có mục tiêu cụ thể, phù hợp. Như việc viết bài để quảng bá sản phẩm, giới thiệu sản phẩm hay là chia sẻ thông tin của trang web,…
  • Đối tượng được hướng tới: Đối tượng này chính là những khách hàng tiềm năng cho loại sản phẩm, dịch vụ mà bên bạn mang lại. Họ có thể là thanh thiếu niên, trẻ em hay người lớn,… Tùy theo loại hình sản phẩm, dịch vụ của bạn.
  • Từ khóa trọng tâm: Khi đăng lên các trình duyệt web, nổi bật như Google Chrome. Lúc bấy giờ từ khóa sẽ là “cần đẩy”. Giúp bài viết của bạn dễ dàng được thăng hạng hơn khi khách hàng tìm các từ khóa liên quan.
  • Nội dung cần viết: Việc tiếp theo cần làm là tìm hiểu thật kỹ về vấn đề mà bạn được yêu cầu viết. Hãy tìm và nghiên cứu thông tin trên các giấy tờ, Internet, báo chí,… Tổng hợp và chắt lọc lại những thứ tinh túy nhất để thêm vào bài viết.

Tiêu đề hấp dẫn: Điều đầu tiên xuất hiện trước mắt của người đọc chính là tiêu đề. Một tiêu đề hấp dẫn, thu hút có thể khiến khách hàng ngay lập tức nhấp vào xem bài viết. Ngược lại, tiêu đề không thu hút, sẽ khó có nhiều người xem bài viết của bạn.Những kỹ năng mà một content writer cần cóKỹ năng SEO

SEO có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là viết tắt của Search Engine Optimization. Để có thể tối ưu hóa trang web của bạn thì kỹ năng SEO là không thể thiếu. Nó tập hợp nhiều các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của website trên trang công cụ tìm kiếm – cụ thể như Google.

Content Writer không chỉ có viết thôi mà bạn cần phải có am hiểu đôi chút về công nghệ. Một khi nắm được các phương pháp cũng như hiểu biết đôi chút về SEO. Rồi áp dụng chúng vào bài viết và trang web của mình. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên theo dõi thuật toán đổi mới của Google để kịp thời ứng dụng nó.

Khi khách hàng tìm kiếm về mặt hàng hoặc từ khóa có liên quan đến bài viết của bạn trên Google. Bài viết được SEO tốt sẽ được xuất hiện trong top 10 danh sách tìm kiếm. Khi đó, khả năng rất cao khách hàng sẽ truy cập vào trang web và đọc bài viết của bạn. Và có thể họ cũng sẽ trở thành một khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Xem thêm: Content Idea: 9 Chủ Đề Content SEO Thu Hút Người Đọc Nhất

Kỹ năng tập trung

Bất kỳ công việc gì cũng đều cần có sự tập trung nhất định. Và viết Content cũng thế, cần đảm bảo cho một bài viết chất lượng về văn phong, tính nhất quán của nội dung,… Thì các Content Writer nên có sự tập trung cao độ trong quá trình làm việc.

Hơn nữa, khi làm một freelancer Content Writer thì bạn sẽ luôn trong tình trạng công việc được giao liên tục. Áp lực sẽ ngày càng nặng nề nếu bạn không giải quyết được các công việc trước đó. Vì vậy, luôn luôn tập trung làm việc để chạy kịp deadline là biểu hiện thường thấy của các bạn Content Writer.

Muốn tôi luyện khả năng tập trung thì các bạn có thể học hỏi thêm các phương pháp tại đây.Kỹ năng đổi mới sáng tạo

Việc này đòi hỏi các Content Writer phải thường xuyên tra cứu, đổi mới và cập nhật các tin tức khi cần thiết. Vì thời đại công nghệ phát triển, các thông tin được cập nhật và thay đổi liên tục. Ví dụ như hôm nay bạn viết về vấn đề này. Hôm sau đã có nơi viết về vấn đề đó nhưng thông tin mới hơn, chính xác hơn rồi.

Ngoài ra, Content muốn hấp dẫn, mới lạ thì cần phải có sự sáng tạo về mặt nội dung, chủ đề,… Và người làm được điều đó chính là các bạn Content Writer đây. Sáng tạo là cách tốt nhất gây ấn tượng với cấp trên và người đọc. Đương nhiên các nhà tuyển dụng cũng sẽ thích thú tuyển các ứng viên có khả năng sáng tạo hơn là các vị ù lì, khuôn phép.

Những kỹ năng mà một content writer cần có


Kỹ năng truyền thông

Các trang mạng xã hội truyền thông ngày nay đang vô cùng phát triển. Chẳng hạn như Facebook, Instagram, Tiktok,… Đều được đa phần các bạn trẻ sử dụng. Nếu tận dụng tốt các môi trường mạng xã hội này thì Content Writer sẽ có thêm nhiều cơ hội để quảng bá thương hiệu. Và chia sẻ bài viết cũng như là tiếp cận đến khách hàng nhiều nhất có thể.

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ Content Writer tự xây dựng page Facebook, kênh Youtube hoặc là kênh Tiktok. Các bạn tạo nhiều content thú vị thu hút người đọc. Đồng thời lồng ghép sản phẩm muốn bán một cách thông minh. Vừa tạo sự quan tâm cho khách hàng vừa tìm kiếm thêm nhiều các khách hàng tiềm năng.

Đây có thể xem là những môi trường mới mẻ đầy cơ hội phát triển thương hiệu ngoài việc xây dựng trang web.