lam-the-nao-hoc-cach-tha-thu-cho-ban-than
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Làm thế nào học cách tha thứ cho bản thân ?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng từng vấp phải những sai lầm. Liệu bạn có dễ dàng tha thứ cho bản thân. Từ những chuyện nhỏ nhặt như một bài kiểm tra bị điểm thấp, bạn trách móc chính mình tại sao lại không cố gắng hơn, tại không xem kỹ lại phần trả lời. Vô vàn những câu hỏi hướng về chính mình, tạo cảm xúc tiêu cực cho chính bản thân. Chỉ một chuyện cỏn con đã làm bạn không thể tha thứ vậy liệu chuyện lớn hơn, làm sao ta có thể đối mặt.

Tha thứ cho bản thân quả thực không hề dễ dàng. Cần một khoảng thời gian để thay đổi. Học cách chữa lành nỗi đau trong quá khứ. Yêu bản thân và hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Đọc thêm: Lá thư gửi cho chính mình

1. Tha thứ là gì ?

Chúng ta thường rất dễ tha thứ cho cho người ngoài nhưng lại quá khắt khe với chính mình. Thậm chí dằn vặt trách móc bản thân trong một khoảng thời gian dài. Thực sự không hề dễ dàng để buông bỏ. 

Tha thứ là bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ hay hiện tại của một người hay chính bản thân mình. Tha thứ có thể xem là buông bỏ, bỏ qua những lỗi lầm để bước tiếp.

Tại sao nên tha thứ cho bản thân

Có ai sống mãi trong quá khứ của chính mình. Không cách này thì cách khác, những lỗi lầm rồi cũng sẽ vơi đi theo thời gian. Nhưng có những nỗi đau vẫn ở đó, như vết thương để lại sẹo lớn trong tim chúng ta.

Đâu ai có thể sống mãi trong quá khứ mà không tìm cách chữa lành nỗi đau. Hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Nó có thể khiến bản thân trở nên tiêu cực, mất niềm tin vào cuộc sống, thậm chí mất niềm tin vào chính mình; ngoài ra có thể gây nên những căn bệnh như trầm cảm, rối loạn.

Thế nên, hãy học cách tha thứ cho bản thân. Không vì ai cả mà là vì cuộc sống của chính mình. Những lỗi lầm đó có thể là những bài học hay những cơ hội để bạn lớn khôn và trưởng thành hơn. Trưởng thành không do tuổi tác mà chính sự vấp ngã trải nghiệm. Những lỗi lầm trong quá khứ đến với ta cũng như là tiền đề thúc đẩy sự trưởng thành.

Đọc thêm: Vượt qua khủng hoảng và trở về làm chính bản thân mình

2. Cách để tha thứ cho bản thân

Liệu bạn có từng tha thứ cho bản thân. Bạn dùng cách gì hay nó vơi dần đi theo thời gian. Nhưng nếu những lỗi lầm đó quá lớn, vậy liệu bạn có đủ dũng khí để quên đi. Quả không dễ thế nên dưới đây sẽ là một số cách để chữa lành nỗi đau.

lam-the-nao-hoc-cach-tha-thu-cho-ban-than

Yêu chính mình

Bạn có yêu bản thân không ?Bạn định nghĩa như thế nào là yêu bản thân ?Thật khó để nói đúng không. Yêu bản thân là một thái độ yêu thương chính mình, muốn phát triển và bồi dưỡng mình ngày càng tốt đẹp. Còn được biểu hiện qua lối sống tích cực, tôn trọng cảm xúc và lắng nghe bản thân. 

Yêu chính mình là bước đầu tiên trong quá trình tha thứ cho bản thân. Bởi lẽ chỉ khi yêu bạn mới muốn mang lại những gì tốt đẹp đến cho nó. Tôn trong quyết định và cảm xúc của mình. Bạn biết cách biến lỗi lầm thành động lực và đồng hành cùng nó để bước tiếp. Đường đi thì không bao giờ bằng phẳng chỉ cái nhìn của bạn mới thay đổi nó.

Dũng cảm đối diện

Người ta thường muốn chạy trốn nỗi đau chứ liệu mấy ai dũng cảm để đối diện với nó. Thế nhưng đây là các hoàn toàn sai lầm. Người ta có câu: “ vấp ngã chỗ nào, ta đứng lên ở chỗ đó”. Chỉ khi bạn có dũng khí đối diện với nó thì bản thân mới có thể tự tin vượt qua được. Còn khi bạn cứ mãi trốn tránh những lỗi lầm sẽ luôn bám theo bạn.

Dũng cảm đối mặt với những sai lầm không hề dễ. Thế nhưng chỉ cần đủ yêu bản thân, chấp nhận những khuyết điểm và bước tiếp. Bạn đã chiến thắng chính mình, hiểu hơn về đứa trẻ bên trong. Đây là cách nhanh nhất để tha thứ cho bản thân chữa lành nỗi đau.

Suy nghĩ tích cực

Cuộc sống này tốt đẹp hay không chính là do cái nhìn của mỗi người. Ánh mắt nhìn cuộc sống của bạn tích cực thì nó luôn tốt đẹp và đầy những tia nắng. Những khi bạn tiêu cực và mất niềm tin, cuộc sống của bạn sẽ luôn thiếu năng lượng và màu sắc.

Cách đối diện với những khó khăn hay lỗi lầm cũng vậy. Khi bạn tích cực thì sẽ dễ dàng bỏ qua và tha thứ cho bản thân. Lẫy những điều đó làm động lực để có bước đi vững vàng hơn. Nhưng sống tích cực cũng cần quan trình rèn luyện và xây dựng nội tâm mạnh mẽ. Hãy tạo cho mình lối sống tích cực từ hôm nay, nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

Học cách buông bỏ

Buông bỏ không phải là trốn chạy. Chỉ là cho bản thân một lối thoát ra khỏi quá khứ. Thế những điều này thực sự rất khó. Thử hỏi liệu mấy ai buông bỏ được lỗi lầm để bước tiếp. Nhưng hãy buông bỏ những thứ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình. Bước qua những tổn thương để bước tiếp. Đây cũng là cách tha thứ cho bản thân.

Mỗi người sẽ có một cách chữa lành nỗi đau riêng. Sẽ có người dễ dàng tha thứ cho bản thân và người cứ day dứt mãi không buông. Nhưng hãy nhớ rằng cuộc sống này là của chính mình, và chúng ta chỉ có một lần để sống. Hãy khiến bản thân có một cuộc sống ý nghĩa.