Trang trí tiệm hoa tươi
Đời Sống Kiến Thức

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ MỞ TIỆM HOA TƯƠI

Rate this post

1. Giới thiệu về kinh doanh hoa tươi

Tô điểm màu sắc cùng vẻ đẹp cho cuộc sống, hoa tươi chính là món quà vô cùng ý nghĩa. Người kinh doanh tiệm hoa tươi luôn mong muốn mang lại cho khách hàng của mình những bó hoa tươi thắm cùng nhiều kiểu dáng khác nhau. Công việc này không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ năng cắm hoa chuyên nghiệp mà còn là một công việc mang tính sáng tạo, nghệ thuật cao. Hơn thế nữa, đây cũng là một mặt hàng thiết yếu được sử dụng nhiều trong đời sống con người như các lễ tiệc, trang trí hay các sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Mỗi một bông hoa đều mang sắc thái và hương thơm riêng biệt, đâu đó  là muôn vàn những thông điệp được gửi gắm tinh tế sau nét đặc trưng của mỗi loài hoa.

Xem thêm: Nếu là hoa, hãy sống như một loài cỏ dại

Ngày nay, thị trường về kinh doanh tiệm hoa tươi đang ngày càng phát triển từ đó cũng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho người kinh doanh tiệm hoa tươi. Bên cạnh đó,  tìm hiểu được phân khúc khách hàng và nắm bắt  xu hướng sẽ giúp cho nhà kinh doanh dễ dàng tiếp cận và tạo niềm tin. Hơn thế nữa, người kinh doanh cần phải biết chọn lọc thị trường ví dụ như chuyên về các dòng hoa cao cấp hay các dòng bình dân đều có những phân khúc khách hàng nhất định. Hơn thế nữa, việc trưng bày và bán thêm các phụ kiện về hoa tươi cũng là một ý kiến hay để phát triển cửa hàng, đa dạng sản phẩm để ngoài việc đặt hoa khách hàng có thể sắm sửa phụ liệu trang trí.

Trang trí tiệm hoa tươi

2.Những bước cần để mở một tiệm bán hoa tươi

Trước khi bắt tay vào việc mở cửa hàng, bạn cần phải lên một kế hoạch cụ thể và chuẩn bị các bước cần thiết để đảm bảo việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ.

2.1 Xác định nguồn vốn

Bất kì công việc kinh doanh nào cũng đòi hỏi việc thiết lập chi phí cách cẩn thận để ước lượng được số vốn cần phải bỏ ra cho việc thực hiện những dự định thành thực tế. Trước hết cần phải có một số tiền cần thiết cho việc mở shop bán hoa và số vốn bạn cần phải chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tác nghiệp. Bạn cần tập trung đầu tư vào các khoản quan trọng như: Nhập hàng, thuê mặt bằng, trang trí shop bán hoa,.. và tránh đổ tiền vào những việc không cần thiết để không lãng phí.

Xem thêm: Cách chi tiêu phù hợp mùa Covid

2.2 Xác định nguồn hàng

Việc tìm một nguồn hàng uy tín và giá thành hợp lý sẽ giúp cho bạn thuận lợi hơn trong việc kinh doanh. Các bạn có thể nhập hàng từ đại lý phân phối, nhà vườn hoặc những nơi nổi tiếng về trồng hoa tươi như Đà Lạt, Sapa,…

Bạn nên tìm hiểu nhiều nguồn hoa khác nhau để so sánh giá cả cũng như góp phần làm đa dạng các sản phẩm cho cửa hàng. Các bạn có thể tham khảo những nguồn nhập hoa này.

2.3 Tìm kiếm mặt bằng

Việc kinh doanh có thuận lợi hay không cũng phụ thuộc vào vị trí cửa hàng và giá cả thuê mặt bằng. Tùy theo từng phân khúc kinh doanh hoa và đối tượng khách hàng sẽ có lựa chọn phù hợp. Nên tìm những nơi có nhiều người qua lại hoặc không bị khuất tầm nhìn để khách hàng có thể thấy các loài hoa trưng bày. Nếu đối tượng là khách bình dân bạn có thể chọn mở cửa hàng tại các chợ vì sẽ dễ dàng tiếp cận đến đối tượng người phụ nữ nội trợ đi mua hoa về để trang trí nhà cửa, trưng hoa trên bàn thờ tổ tiên ,… Còn nếu chuyên về dòng hoa cao cấp có thể mở các tiệm hoa tươi tại những con đường lớn, trung tâm thương mại để thu hút khách hàng.

2.4 Quản lý cửa hàng

Mỗi cửa hàng sẽ có quy trình và cách vận hành khác nhau. Việc quản lý được nhân viên, tiền bạc sẽ giúp công việc kinh doanh tránh gặp rủi ro và ổn định. Bên cạnh đó việc xây dựng một kế hoạch quản lý chặt chẽ sẽ giúp các bạn bảo quản được hoa đúng cách, xử lý khi xảy ra các vấn đề về thu chi cách nhanh chóng.

Các bạn cũng có thể quản lý các khách hàng bằng cách xây dựng hệ thống đặt hoa online để khách hàng thuận tiện lựa chọn những sản phẩm phù hợp trực tuyến và bạn có thể lưu giữ được thông tin khách hàng.

Quản lý nhân viên tiệm hoa tươi

2.5 Tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh

Đây cũng là một yếu tố không thể bỏ qua nếu bạn muốn kinh doanh một tiệm hoa tươi. Bạn cần phải có sự tìm hiểu, quan sát để đưa ra những chiến lược kinh doanh. Từ đó sẽ tạo được điểm nhấn và thu hút được lòng tin của khách hàng.

2.6 Quảng cáo cho cửa hàng

Truyền thông là điều vô cùng cần thiết để giúp cửa hàng tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng và quan tâm đến hoa tươi.

Các kênh phổ biến để có thể quảng cáo hiệu quả là Facebook và Instagram. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi  như miễn phí gói hoa, voucher cho lần mua hoa kế tiếp hoặc chương trình freeship giao hoa tận nhà,…

Bên cạnh đó, hình ảnh mang tính chất quan trọng trong việc thu hút và tạo ấn tượng đến khách hàng. Bạn có thể dùng máy chụp ảnh hoặc điện thoại để chụp sản phẩm. Tuy nhiên bạn nên biết cách chỉnh hình để trông bắt mắt hơn khi đăng tải lên các kênh truyền thông.

3. Những kỹ năng cần thiết để mở một shop hoa tươi

Để đảm bảo việc kinh doanh hoa tươi được thuận lợi các bạn cần phải có một vài kỹ năng để phục vụ tốt trong ngành.

Học hỏi về cách phối màu cũng như từng ý nghĩa của các loại hoa phù hợp theo từng mục đích. Từ đó các bạn có thể tự do sáng tạo những bó hoa, mẫu hoa đẹp để thu hút khách hàng.

Kỹ năng và tay nghề cắm hoa là vô cùng quan trọng, cũng là yếu tố quyết định việc tạo ra sản phẩm chất lượng dành cho khách hàng. Điều đó cũng thể hiện qua việc cập nhật xu hướng hoặc các kiểu dáng mới lạ để đáp ứng được đa dạng tiêu chí mà khách hàng mong muốn. Nếu các bạn vẫn chưa tự tin về khả năng của mình.

Kinh nghiệm giao tiếp và chăm sóc khách hàng cũng là một điều kiện vô cùng quan trọng. Nhờ vào kỹ năng này các bạn có thể tạo niềm tin khi khách hàng lựa chọn sản phẩm. Đồng thời cũng giúp khách hàng chưa am hiểu về lĩnh vực hoa tươi vẫn có thể chọn được sản phẩm phù hợp.

Kỹ năng cần để mở tiệm hoa tươi

Vì thế việc xây dựng một kế hoạch hợp lí sẽ giúp bạn quản lý và phát triển cửa hàng tốt hơn. Đồng thời góp phần tạo ra nhiều lợi nhuận cho cửa hàng của mình.