Sống như loài hoa dại mạnh mẽ
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Đâu là giao điểm giữa ước mơ cá nhân và thực tế xã hội?

5/5 - (2 bình chọn)

Tuổi 18 – lúc ta phải chọn ngành nghề, phải đứng trước bao mê lộ mù mịt về tương lai. Hẳn là lúc lấy, ta đã tự hỏi đâu là giao điểm giữa ước mơ cá nhân và thực tế xã hội?…

Thấu hiểu được những cảm giác bối rối ấy. Bài viết này mong muốn có thể trở thành một lời giải đề xuất hữu hiệu trong bài toán hóc búa của cuộc đời bạn. Và hy vọng bài viết có thể giúp bạn trả lời và hiểu thêm về đam mê và thực tế, khát vọng riêng và yêu cầu từ đời sống.

1. Luận bàn về ước mơ của mỗi con người

Một trong những câu hỏi nhức nhối và cốt lõi nhất của triết học đấy là “Tôi là ai?”.  Mỗi chúng ta luôn khát khao định hình cái tôi bản thể, những giá trị riêng. Hay bản sắc đặc biệt của cá nhân trong một xã hội rộng lớn. Như vậy, việc hình thành ước mơ, đam mê chính là một điều tất yếu trong quá trình trả lời cho câu hỏi ấy.

 1.1. Tìm kiếm đam mê và khát vọng riêng của bản thân!

Chúng ta sinh ra với những phẩm chất khác biệt và có những sứ mệnh khác nhau khi đến với thế giới này. Bằng việc tự chiêm nghiệm sâu sắc về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Và, ta luôn tự tìm hiểu chính mình trong mối quan hệ xã hội xung quanh. Chúng ta sẽ nhận ra khát khao thật sự của bản thân. Đây là một hành trình dài và đầy khó khăn nhưng là con đường duy nhất ta khai phá được những ước mơ tiềm ẩn.

Có rất nhiều phương pháp đã được sinh ra để hỗ trợ ta trong hành trình ấy như: Trắc nghiệm tính cách, bói Tarot hay Thần số học,…

Những phương pháp này mang đến cho ta một cái nhìn tổng quan về bản chất con người. Đồng thời, chúng cũng mang lại những triển vọng nghề nghiệp riêng phù hợp với tính cách của ta. Ngoài ra, bản thân có thể học hỏi, tìm kiếm thông tin từ những người giàu kinh nghiệm đi trước để biết được ta có phù hợp với ngành nghề ấy không!

Bên cạnh việc tìm hiểu ước mơ từ bên ngoài đời sống khách quan. Chúng ta cũng cần tự thành thực với bản thân về mong ước, hoài bão và tự trải nghiệm không ngừng để kiếm tìm ra được lý tưởng bản thân theo đuổi.

Điều quan trọng hơn cả, ta phải luôn bền bỉ mà đấu tranh, kiên trì mà theo đuổi với một niềm tin kiên định. Chắc chắn, ước mơ sẽ thành sự thật và ước mơ ấy sẽ nói lên “Bạn là ai?” trong cuộc đời bao la này.

Xem thêm: Ước mơ là gì? Làm sao để luôn tin tưởng ước mơ của mình?

1.2. Ý nghĩa của việc xây dựng những ước mơ cá nhân

Chúng ta xây dựng những lý tưởng, giấc mơ riêng để theo đuổi. Vì chúng ta muốn khám phá đến tận cùng bản chất, phẩm chất – những gì làm nên con người mình. Đồng thời, việc có những ước mơ  còn giúp ta nỗ lực không ngừng kiến tạo giá trị và phụng sự xã hội. Như vậy, những hoài bão ấy không những nói lên “Bạn là ai”. Mà nó còn giải đáp thêm một vấn đề triết học quan trọng khác “Bạn có thể làm được gì?”.

Đâu là giao điểm giữa ước mơ cá nhân và thực tế xã hội?

2. Thực tế xã hội tác động như thế nào đến ước mơ cá nhân?

Chúng ta luôn chịu sự chi phối từ đời sống khách quan. Vì vậy, việc hình thành ước mơ riêng của ta cũng không thể thoát khỏi sự ảnh hưởng từ đời sống xã hội. Như vậy, thấu hiểu được điều xã hội cần và đang yêu cầu chính là một trong những hành trang quan trọng dẫn dắt ta đi đúng hướng trên con đường dung hòa  giữa điều bản thân đam mê và những yêu cầu từ đời sống.

3. Làm thế nào để tìm kiếm được giao điểm giữa ước mơ cá nhân và thực tế xã hội?

3.1. Hiểu rõ mục đích ước mơ của chúng ta

Chúng ta có thể mang trong mình giấc mơ lớn lao như trở thành phi hành gia, hay tỷ phú đô la, ông vua công nghệ. Hay là những giấc mơ khác như trở thành người công tác xã hội, cô giáo mầm non,… Dù ước mơ trở thành ai đi chăng nữa thì giá trị cốt lõi luôn là xây dựng một cuộc đời ý nghĩa và đóng góp những giá trị tích cực cho xã hội.

Đồng thời, chúng ta cũng  phê phán kẻ mang giấc mơ tỷ phú đô la nhưng mà thực hiện bao tội ác để đạt được giấc mơ giàu có, vô nghĩa ấy. Hơn thế nữa, ta cũng không nên kiếm tìm một ước mơ có thể đóng góp cho cộng đồng nhưng lại không hề mang lại sự hạnh phúc và niềm vui cho ta trên hành trình thực hiện nó.

Đâu là giao điểm giữa ước mơ cá nhân và thực tế xã hội?3.2. Luôn nắm bắt kịp thời xu hướng của thực tiễn

Trong cuộc sống, con người luôn chịu sự tác động từ đời sống xung quanh. Vậy, xã hội bây giờ cần một người như thế nào? Đó là một con người vừa có kiến thức vững chắc về các lĩnh vực khác nhau của đời sống, đặc biệt là trong chuyên ngành của chính mình. Bên cạnh đó, ta phải là một con người có những kỹ năng mềm giải quyết được những vấn đề thực tiễn.

Việc trang bị tri thức là một điều tốt cần thiết trong xã hội đầy cạnh tranh hiện nay. Và hãy nhớ, học ngoại ngữ chính là một sự ưu tiên có tính bắt buộc trong hành trình trang bị tri thức ấy. Bên cạnh những tri thức sách vở, những kinh nghiệm từ đời sống đang dần trở thành một tiêu chí quan trọng để đánh giá và định vị chúng ta  trong cuộc đời.

Thực tế xã hội cần chúng ta có tinh thần lãnh đạo,  tư duy phản biện, khả năng đồng cảm,…Những điều này ta có thể tích lũy từ việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hay trở thành tình nguyện viên dạy học vùng sâu vùng xa,…

Thời đại công nghệ ngày hôm nay đã mở ra vô vàn cơ hội để ta thử sức, trải nghiệm, khám phá. Giúp nâng cao trình độ trí tuệ lẫn kinh nghiệm đời sống. Và nó cũng đòi hỏi ta phải đáp ứng được những yêu cầu về kiến thức lẫn kỹ năng mềm.

Vì vậy, nắm bắt xu hướng thực tiễn đồng nghĩa với việc dấn thân hành động và học hỏi không ngừng.

Đâu là giao điểm giữa ước mơ cá nhân và thực tế xã hội?

Xem thêm: Bí quyết chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Như vậy, hãy theo đuổi ước mơ của chính mình. Như thể ta đang hiện thực hóa lý tưởng vừa phụng sự giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Bài viết này hy vọng có thể là một ánh đuốc nhỏ gợi mở vài lời khuyên hữu ích để bạn vừa có thể kiếm tìm được những ước mơ riêng  và đồng thời đáp ứng và cống hiến những giá trị tích cực cho xã hội. Hãy tự trả lời đâu là giao điểm giữa ước mơ cá nhân và thực tế xã hội trong cuộc đời bạn sau khi đọc những lời tâm tình của tác giả nhé!