ESIM là gì?
BLOG Đời Sống Kiến Thức

ESIM là gì? Ưu điểm của eSIM là gì?

Rate this post

Mua một chiếc điện thoại mới? Bạn muốn biết thêm về eSIM? Thẻ SIM của bạn sẽ cần nâng cấp lên thẻ SIM không. ESIM là gì? và tại sao bạn nên dùng nó? hãy tìm hiểu dưới bài viết nhé

ESIM là gì?

Nhưng cái gọi là eSIM được thiết kế để thay thế các SIM vật lý kiểu cũ (và trong trường hợp bạn đang thắc mắc, ‘e’ là viết tắt của từ nhúng).

Thay vì là một thẻ nhựa có thể tháo rời bên trong điện thoại của bạn, eSIM là một con chip nhỏ được nhúng trong điện thoại của bạn. Bạn không thể tháo nó ra và đặt nó vào một điện thoại khác.

ESIM là gì?
eSIM thường được dùng làm SIM thứ hai trên thiết bị cầm tay hai SIM.

Thông tin trên eSIM có thể ghi lại được. Điều này có nghĩa là bạn có thể thay đổi mạng của mình mà không cần tháo SIM và lắp SIM mới.

Thời điểm eSIMS thay thế hoàn toàn SIM nhựa có lẽ vẫn còn khá thấp. 

Ưu điểm của eSIM là gì?

Chuyển đổi mạng dễ dàng hơn.

 ESIM giúp chuyển đổi mạng di động dễ dàng hơn nhiều. Thay vì phải đặt mua SIM mới, chờ nhận SIM rồi lắp vào điện thoại, bạn có thể chuyển sang mạng khác bằng cuộc gọi điện thoại hoặc trực tuyến. Bạn cũng sẽ không cần phải tìm kiếm ‘công cụ đẩy’ SIM để tháo SIM cũ khỏi điện thoại của mình.

Bạn có thể tạm thời thay đổi sang mạng khác.

  Có thể lưu trữ tối đa năm thẻ SIM ảo trên một eSIM cùng một lúc. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các mạng khác nhau nếu bạn thấy mình ở trong khu vực không có tín hiệu trên mạng thông thường của bạn.

Nó cũng giúp bạn chuyển sang mạng cục bộ dễ dàng hơn khi đang di chuyển mà không cần lắp SIM cục bộ. Sử dụng mạng di động địa phương khi ở nước ngoài có thể rẻ hơn nhiều so với việc trả chi phí chuyển vùng cho mạng ở Vương quốc Anh của bạn. Không tháo SIM Vương quốc Anh khỏi điện thoại của bạn cũng sẽ giảm nguy cơ bị mất.

Cho phép bạn có nhiều SIM. 

 eSIM cũng mang lại những lợi thế tương tự như điện thoại hai SIM với hai khe cắm cho SIM nhựa truyền thống, rõ ràng nhất là bạn có thể có hai số điện thoại trên một thiết bị.

Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn một số cho mục đích cá nhân và một số khác cho công việc – nhưng bạn không muốn mang theo hai điện thoại. Bạn sẽ luôn có thể nhận cuộc gọi điện thoại và tin nhắn trên cả hai số và chọn SIM nào sẽ sử dụng để thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn văn bản hoặc sử dụng dữ liệu.

Sử dụng ít dung lượng điện thoại hơn.

 Một ưu điểm khác của eSIM là cuối cùng chúng sẽ phủ nhận sự cần thiết của thẻ SIM vật lý và khay của nó. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh có thể sử dụng không gian này để tăng kích thước pin của điện thoại hoặc thêm nhiều tính năng hơn cho điện thoại. Ít lỗ hơn trên thiết bị cầm tay cũng có nghĩa là được bảo vệ nhiều hơn khỏi độ ẩm và bụi, do đó ít sự cố hơn.

Cũng có khả năng làm cho thiết bị cầm tay nhỏ hơn trong một số trường hợp. Nhưng lợi thế về không gian thực sự dành cho các thiết bị đeo được như đồng hồ thông minh, vì mọi người không muốn đeo một thiết bị khổng lồ trên cổ tay của họ. Apple Watch Series 5 và Series 4 đã có eSIM, đồng hồ thông minh Samsung Gear S2 và Gear S3 cũng vậy.

>> Xem thêm: Cung mọc là gì

Nhược điểm của eSIM là gì?

Tuy nhiên, có một số nhược điểm tiềm ẩn đối với eSIM.

Không dễ dàng để chuyển đổi thiết bị một cách nhanh chóng. 

Ngay bây giờ, nếu điện thoại của bạn ngừng hoạt động, bạn có thể dễ dàng tháo SIM và lắp vào điện thoại khác, giữ lại số và thông tin liên hệ của bạn (nếu danh bạ của bạn được lưu trên SIM). 

Điều này sẽ phức tạp hơn nhiều với eSIM – mặc dù việc lưu trữ thông tin và danh bạ trên đám mây được thiết kế để giúp dễ dàng chuyển dữ liệu như danh bạ từ điện thoại này sang điện thoại khác.

Bạn cũng không thể xóa eSIM khỏi thiết bị, điều này có thể được coi là một nhược điểm nếu bạn lo lắng về việc chuyển động của mình bị theo dõi. Nhưng đây cũng có thể là một lợi thế vì nó có nghĩa là những kẻ trộm điện thoại không thể dễ dàng che giấu vị trí của một chiếc điện thoại bị đánh cắp.

Có phải tất cả điện thoại thông minh đều có eSIM?

Hiện tại, chỉ có một số điện thoại thông minh và thiết bị đeo được gần đây nhất có eSIM. 

eSim bao gồm tất cả iPhone mới nhất của Apple 
eSim bao gồm tất cả iPhone mới nhất của Apple
 • iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR, cộng với phiên bản mới iPhone 12phạm vi và iPad Pro
 • Samsung Galaxy S20, S20 + và S20 Ultra
 • Google Pixel 3 và 3 XL
 • Razr của Motorola (chỉ có eSIM, không có thẻ SIM vật lý)
 • Đồng hồ thông minh Samsung Gear S2 và Gear S3
 • Apple Watch Series 3, 4 và 5

Tất cả các mạng có hỗ trợ eSIM không?

Không phải tất cả các mạng đều hỗ trợ eSIM – nhưng chúng sẽ hỗ trợ kịp thời khi công nghệ này trở thành tiêu chuẩn.

Cách chuyển đổi iPhone của bạn từ thẻ SIM sang eSIM

Bước 1: Xác minh eSIM hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ hiện tại của bạn

Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng không phải tất cả các công ty điện thoại đều hỗ trợ eSIM, ngay cả khi iPhone của bạn có!

Vì vậy, điều đầu tiên cần kiểm tra là nhà cung cấp dịch vụ của bạn có cung cấp dịch vụ eSIM. Gọi cho bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty điện thoại của bạn

 • Kiểm tra trang web hỗ trợ của Apple để xem danh sách các nhà cung cấp dịch vụ eSIM –họ cập nhật danh sách ít nhất một lần mỗi tháng, vì vậy nó khá chính xác
 • Đối với tài khoản trả trước, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ của bạn xem bạn có thể kích hoạt dịch vụ eSIM trên tài khoản của mình không

Bước 2: Chuẩn bị cho việc thay đổi từ thẻ SIM vật lý sang eSIM

Đi tới ứng dụng Cài đặt trên iPhone của bạn

 • Nhấn vào Chung> Giới thiệu
 • Cuộn xuống phần SIM kỹ thuật số
 • Sao chép, ghi lại, chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại số IMEI được liệt kê – bạn cần số này để thay đổi sang dịch vụ eSIM
 • Kiểm tra hai lần hoặc ba lần để đảm bảo bạn có số IMEI chính xác
 • Chuẩn bị sẵn địa chỉ email để nhà cung cấp dịch vụ gửi mã QR cho bạn
 • Xác nhận iPhone của bạn có WiFi hoặc dịch vụ di động trước khi gọi đến đường dây hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn
 • Tắt iPhone của bạn trước khi thực hiện cuộc gọi

Bước 3: Gọi cho nhóm dịch vụ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn trên một điện thoại khác (không phải iPhone bạn muốn chuyển sang dịch vụ eSIM)

Tôi ước tôi có thể báo cáo rằng bạn có thể hoàn tất quá trình chuyển này mà không cần gọi điện thoại chỉ bằng cách sử dụng trang web trực tuyến của nhà cung cấp dịch vụ hoặc ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ. Nhưng đối với tôi, điều này chỉ đơn giản là không hoạt động! Tôi đã phải gọi trực tiếp cho Verizon.

Và điều quan trọng là bạn phải gọi trên một điện thoại khác – bất kỳ điện thoại nào cũng được, ngay cả điện thoại cố định!

>> Xem thêm: Axit là gì

Sự khác biệt giữa eSIM và thẻ SIM thông thường

Thẻ SIM đã tồn tại hàng thập kỷ nay, vì vậy thật khó để chuyển sang eSIM. Đây là lý do tại sao cần biết eSIM có thể có lợi cho bạn như thế nào trước khi bạn đưa ra quyết định. Giả sử bạn đi du lịch rất nhiều nơi, hoặc đơn giản là muốn có hai dòng trên điện thoại hỗ trợ eSIM của mình (cá nhân + doanh nghiệp hoặc một cái gì đó dọc theo những dòng đó).

 eSIM và một SIM vật lý chạy song song

 Miễn là điện thoại thông minh hỗ trợ nó.  SIM vật lý có thể hơi khó thay đổi mỗi lần, trong khi eSIM khá dễ dàng vì tất cả những gì bạn cần làm là quét mã QR từ nhà cung cấp dịch vụ và số + SIM mới của bạn sẽ được đăng ký trên thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ trước khi bắt đầu quy trình eSIM.

Sử dụng tình huống du lịch nói trên, giả sử bạn đã đăng ký số chính của mình dưới dạng eSIM. Trong trường hợp này, bạn có thể chỉ cần đến quốc gia mà họ chọn và lấy một thẻ SIM địa phương, và sử dụng nó như một SIM Du lịch. Trong lúc này, eSIM của bạn sẽ tiếp tục chạy. Đây có lẽ là một trong những lý do lớn nhất tại sao mọi người cần chuyển sang eSIM được bổ sung với tính linh hoạt mà nó cung cấp.

Một yếu tố quan trọng 

khác cần ghi nhớ là đảm bảo điện thoại của bạn hỗ trợ eSIM cũng như khả năng hai SIM trước khi bạn quyết định. Tại Hoa Kỳ, các nhà mạng như Verizon, AT&T và T-Mobile cung cấp eSIM cho khách hàng của họ, trong khi các nhà mạng như Sprint và Boost Mobile chỉ cung cấp thẻ SIM vật lý. Tuy nhiên, với sự phổ biến của điện thoại thông minh eSIM trên thị trường hiện nay, bao gồm cả Galaxy S20 mới ra mắt gần đây , nhiều nhà mạng trên thế giới dự kiến ​​sẽ sớm tham gia vào cuộc cạnh tranh.

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn không thể chuyển dịch vụ của bạn từ SIM thực sang eSIM nếu bạn gọi từ iPhone mà bạn muốn đổi sang eSIM.

Câu hỏi thường gặp về eSIM

ESIM có nhanh hơn SIM vật lý không?

Về tốc độ Internet, nó phụ thuộc vào công nghệ cơ bản, vì vậy eSIM 4G sẽ không nhanh hơn thẻ SIM 4G. eSIM vẫn nhanh hơn để hoán đổi, mặc dù nó sẽ không giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian.

ESIM có tín hiệu mạnh hơn SIM tiêu chuẩn không?

Không có sự khác biệt nào miễn là cả hai SIM trên cùng một mạng. Tuy nhiên, tín hiệu có thể bị gián đoạn do đầu nối bị lỗi, vì vậy bạn có thể mong đợi tín hiệu đáng tin cậy hơn từ eSIM.

Cái nào an toàn hơn?

eSIM là lựa chọn thẻ SIM du lịch tốt nhất về mặt an toàn. Thẻ vật lý có thể được trích xuất từ ​​điện thoại bị mất hoặc bị đánh cắp. Mặt khác, một tài khoản được lưu trên chip chỉ dành cho những người biết mật khẩu của bạn. Nói cách khác, eSIM của bạn chỉ an toàn như thiết bị của bạn. Tuy nhiên, nó vẫn có lợi thế trong cuộc thi bảo mật eSIM và SIM.

Tôi có thể sử dụng eSIM và SIM vật lý cùng lúc không?

Bạn có thể – miễn là thiết bị của bạn hỗ trợ nó. Hãy nhớ rằng, eSIM chỉ giống như một thẻ SIM thông thường, vì vậy việc kích hoạt chúng cùng lúc sẽ không khác với bất kỳ thiết lập SIM kép nào khác. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải định cấu hình chúng vào lần đầu tiên kích hoạt SIM kỹ thuật số của mình, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất .

Làm thế nào để chuyển đổi giữa eSIM và SIM?

Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào thiết bị của bạn. Trong một số trường hợp, tất cả những gì cần làm là quét mã QR. Những lần khác, bạn có thể cần phải nhập dữ liệu theo cách thủ công và nhận được xác nhận từ nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Đối với một thiết bị như modem LTE di động , quy trình có thể sẽ giống như sau:

 1. Tải xuống ứng dụng và đăng nhập
 2. Nhập cài đặt
 3. Chọn giữa SIM vật lý và tài khoản eSIM

Hãy nhớ rằng công nghệ vẫn đang trong quá trình phát triển tích cực, vì vậy các thiết bị hỗ trợ eSIM mới sẽ được phát hành khi bạn đọc phần này. Một số thậm chí có thể tự động chuyển đổi giữa hai cách, vì vậy hãy nhớ xem hướng dẫn sử dụng.

>> Xem thêm: Tới tháng là gì

Tận dụng những gì tốt nhất từ ​​cả hai sim

Nói về công nghệ mới và thú vị này, có một số điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định lựa chọn thẻ SIM du lịch tốt nhất. Sự hỗ trợ của eSIM vẫn chưa được phổ biến rộng rãi và có thể cần vài năm trước khi nó trở nên phổ biến. Ngay cả bây giờ, nó vẫn chưa được sử dụng hết tiềm năng của nó.

Vì vậy, ví dụ, trong khi nó hỗ trợ thêm danh tính mới về lý thuyết, bạn có thể mua một thiết bị bị khóa vào một số gói dữ liệu eSIM do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp. Trên thực tế, các nhà mạng có lẽ không quá vui mừng với viễn cảnh khách hàng chuyển từ gói này sang gói khác để tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn. Vì vậy, ngay bây giờ, cơ hội tận dụng các lợi ích của eSIM vẫn còn rất nhỏ.

Như đã nói, lựa chọn tốt nhất lúc này là một thiết bị hỗ trợ cả eSIM và thẻ SIM vật lý. Bằng cách này, bạn nhận được những gì tốt nhất từ ​​cả hai thế giới – tận hưởng sự tiện lợi và bảo mật bổ sung bất cứ khi nào có sẵn và có kế hoạch dự phòng nếu không. Nói cách khác, nếu bạn muốn chuẩn bị cho bất cứ điều gì, câu trả lời cho “Cái nào tốt hơn cho chuyến du lịch – thẻ SIM hay eSIM?

Kết Luận

eSIM là viết tắt của SIM nhúng, và nó là công nghệ trong điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và các thiết bị di động khác cho phép bạn sử dụng SIM kỹ thuật số thay vì SIM nhựa vật lý. Như tên cho thấy, nó có nghĩa là một vi mạch cho phép kết nối SIM được nhúng vào thiết bị, có thể được người dùng lập trình cho bất kỳ nhà khai thác di động nào miễn là điện thoại được mở khóa. Cả SIM vật lý và eSIM đều kết nối với mạng di động theo cùng một cách và điểm khác biệt duy nhất là SIM vật lý có mạch riêng trong khi eSIM lập trình mạch tích hợp của điện thoại.