Tới tháng là gì
BLOG Đời Sống Gia Đình

Tới tháng là gì? Các giai đoạn của chu kỳ tới tháng

Rate this post

Chu kỳ kinh nguyệt còn được gọi là tới tháng. một phần trong quá trình cơ thể chuẩn bị cho việc mang thai hàng tháng. Bài viết dưới đây là câu trả lời cho tới tháng là gì? và quy trình hoạt động như thế nào là quan trọng, vì bạn có thể sử dụng thông tin này để giúp mang thai hoặc tránh mang thai, để kiểm soát tốt hơn bất kỳ triệu chứng kinh nguyệt nào bạn đang gặp phải và hiểu khi nào có thể có vấn đề.

Tới tháng là gì

Chu kỳ tới tháng là quá trình cơ thể người phụ nữ chuẩn bị cho quá trình mang thai. Mỗi tháng một lần, cơ thể phụ nữ phát triển một lớp niêm mạc tử cung mới (nội mạc tử cung) để sẵn sàng tiếp nhận và nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, tử cung sẽ bong lớp nội mạc tử cung và người phụ nữ bị chảy máu tới tháng hay còn gọi là kỳ tới tháng

.

Tới tháng là gì
Chu kỳ tới tháng được hướng dẫn bởi các tín hiệu nội tiết tố do não gửi đến.

Estrogen làm cho niêm mạc tử cung phát triển và dày lên; hormone kích thích nang trứng kích thích sự phát triển và phóng thích trứng trưởng thành; và nồng độ progesterone tăng lên để giúp trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung.

Các dấu hiệu nội tiết của chu kỳ kinh nguyệt

Có 4 dấu hiệu nội tiết tố chiếm ưu thế trong chu kỳ kinh nguyệt: FSH và LH (có nguồn gốc từ tuyến yên) và estradiol và progesterone (có nguồn gốc từ buồng trứng). Ngoài nhịp điệu nội tiết tố hàng ngày tạo cơ sở cho chu kỳ kinh nguyệt, cũng có những nhịp điệu cực kỳ cần thiết ngắn hơn một ngày và định hình các tín hiệu nội tiết tố.

Tăng LH

Một trong những sự kiện nổi bật nhất của chu kỳ kinh nguyệt là sự gia tăng đột ngột nồng độ LH vào cuối giai đoạn nang trứng (được gọi là tăng LH tiền tuần hoàn). Thời gian trung bình của đợt tăng này là 48 giờ, trong khi sự thay đổi hàng ngày trong lượng LH tiết ra vào các thời điểm khác của chu kỳ kinh nguyệt là rất khiêm tốn. Người ta ước tính rằng sự rụng trứng xảy ra khoảng 18 giờ sau đỉnh LH, tức là 36 giờ sau khi bắt đầu tăng LH trước thời kỳ rụng trứng

Tăng FSH

Cũng có một sự gia tăng FSH vào cuối giai đoạn nang trứng, mặc dù khiêm tốn hơn khi so sánh với sự gia tăng LH trước tuần hoàn. Sự kiện sinh lý quan trọng là mức FSH tăng gấp hai lần vào ngày hành kinh (hoặc ngay trước sự kiện này). Giá trị FSH cao nhất đạt được khoảng 24 giờ sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Estradiol 

Bài tiết mức thấp trong giai đoạn đầu nang trứng, nhưng tăng một tuần trước khi tuyến sinh dục tăng đột biến vào giữa chu kỳ. Trong vòng vài giờ sau khi bắt đầu tăng đột ngột, nồng độ estradiol giảm đột ngột và tăng trở lại cùng với sự xuất hiện của hoàng thể .

Progesterone 

Sự bài tiết progesterone không đáng kể trong suốt giai đoạn nang trứng, nhưng nó tăng đột ngột khoảng 12 giờ trước khi bắt đầu tăng LH, sau đó duy trì ở mức ổn định trong khoảng 12 giờ – sự kiện này được gọi là tăng progesteron bắt đầu. Trong giai đoạn bài tiết, mức độ của cả estradiol và progesterone đều tăng và đạt tối đa khoảng 7-9 ngày sau đợt tăng gonadotropin giữa chu kỳ.

Các phân tử điều hòa kích thích hoặc ức chế sự hình thành mạch, tăng sinh tế bào và tổng hợp chất nền đã được xác định trong nội mạc tử cung của con người. Trong số những yếu tố khác, chúng bao gồm các yếu tố tăng trưởng và các thụ thể yếu tố tăng trưởng (chẳng hạn như TGF-β), các yếu tố kích thích hình thành mạch (erythropoietin), cytokine và các enzym khác nhau. Những chất này hoạt động theo kiểu hợp tác hoặc cạnh tranh với estrogen và progesterone trong suốt thời kỳ kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt.

>> Xem thêm: Tình yêu là gì

Nội tiết tố và chu kỳ tới tháng là gì?

Chu kỳ tới tháng rất phức tạp và được kiểm soát bởi nhiều tuyến khác nhau và các hormone mà các tuyến này sản xuất. Một cấu trúc não được gọi là vùng dưới đồi khiến tuyến yên gần đó sản xuất một số chất hóa học, thúc đẩy buồng trứng sản xuất hormone sinh dục estrogen và progesterone.

Chu kỳ tới tháng là một hệ thống phản hồi sinh học, có nghĩa là mỗi cấu trúc và tuyến bị ảnh hưởng bởi hoạt động của các cấu trúc khác.

Các giai đoạn của chu kì tới tháng là gì?

Bốn giai đoạn chính của chu kỳ tới tháng là:

 • hành kinh
 • giai đoạn nang trứng
 • rụng trứng
 • giai đoạn hoàng thể.

Hành kinh

tới tháng là sự đào thải lớp niêm mạc dày lên của tử cung (nội mạc tử cung) ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo. Dịch tới tháng chứa máu, tế bào từ niêm mạc tử cung (tế bào nội mạc tử cung) và chất nhầy. Độ dài trung bình của một kỳ kinh là từ ba ngày đến một tuần.

Băng vệ sinh hoặc tampon được sử dụng để thấm hút tới tháng. Cả hai miếng đệm lót và băng vệ sinh cần được thay thường xuyên (ít nhất bốn giờ một lần). Sử dụng băng vệ sinh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một bệnh hiếm gặp gọi là dấu hiệu sốc nhiễm độc (TSS) .

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ tới tháng và kết thúc khi rụng trứng. Được thúc đẩy bởi vùng dưới đồi, tuyến yên tiết ra hormone kích thích nang trứng (FSH). Hormone này kích thích buồng trứng sản xuất khoảng 5 đến 20 nang trứng (nốt nhỏ hoặc u nang), các hạt trên bề mặt.

Mỗi nang trứng chứa một trứng chưa trưởng thành. Thông thường, chỉ một nang trứng trưởng thành thành trứng, trong khi những nang khác sẽ chết. Điều này có thể xảy ra vào khoảng ngày 10 của chu kỳ 28 ngày. Sự phát triển của các nang sẽ kích thích niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho việc mang thai.

Rụng trứng

Rụng trứng là việc giải phóng một quả trứng trưởng thành từ bề mặt của buồng trứng. Điều này thường xảy ra giữa chu kỳ, khoảng hai tuần hoặc lâu hơn trước khi bắt đầu tới tháng.

Trong giai đoạn nang trứng, nang trứng phát triển làm tăng mức độ estrogen. Vùng dưới đồi trong não nhận ra những mức tăng này và giải phóng một chất hóa học gọi là hormone giải phóng gonadotrophin (GnRH). Hormone này thúc đẩy tuyến yên sản xuất ra mức độ hormone tạo hoàng thể (LH) và FSH.

Trong vòng hai ngày, quá trình rụng trứng được kích hoạt bởi mức LH cao. Trứng được đưa vào ống dẫn trứng và về phía tử cung bằng những làn sóng phóng ra nhỏ như sợi tóc. Tuổi thọ của quả trứng điển hình chỉ khoảng 24 giờ. Trừ khi gặp tinh trùng trong thời gian này, nó sẽ chết.

Khi muốn có con, bạn có thể cải thiện cơ hội mang thai nếu biết về thời kỳ rụng trứng và ‘cửa sổ màu mỡ’ trong chu kỳ tới tháng. Đọc thêm về thời kỳ rụng trứng và khả năng thụ thai .

Giai đoạn hoàng thể

Trong quá trình rụng trứng, trứng sẽ vỡ ra khỏi nang trứng, nhưng nang trứng đã vỡ vẫn nằm trên bề mặt của buồng trứng. Trong hai tuần tiếp theo hoặc lâu hơn, nang trứng biến đổi thành một cấu trúc được gọi là thể vàng. Cấu trúc này bắt đầu giải phóng progesterone, cùng với một lượng nhỏ estrogen. Sự kết hợp của các hormone này sẽ duy trì lớp niêm mạc tử cung dày lên, chờ trứng thụ tinh làm tổ (làm tổ).

Nếu trứng được thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung, nó sẽ tạo ra các hormone cần thiết để duy trì thể vàng. Điều này bao gồm gonadotropin màng đệm của con người (HCG), hormone được phát hiện trong xét nghiệm nước tiểu để mang thai. Hoàng thể tiếp tục sản xuất mức progesterone nâng cao cần thiết để duy trì lớp niêm mạc tử cung dày lên.

Nếu không có thai, hoàng thể sẽ héo và chết, thường vào khoảng ngày 22 trong chu kỳ 28 ngày. Sự sụt giảm nồng độ progesterone làm cho lớp niêm mạc tử cung bị bong ra. Đây được gọi là tới tháng. Sau đó chu kỳ lặp lại.

CON TRAI NÊN LÀM GÌ KHI BẠN GÁI TỚI THÁNG

Các vấn đề tới tháng thường gặp tới tháng là gì?

Một số vấn đề tới tháng là gì vấn đề phổ biến. Dấu hiệu tiền tới tháng (PMS) – các sự kiện nội tiết tố trước kỳ kinh có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ ở phụ nữ có nguy cơ, bao gồm giữ nước, đau đầu, mệt mỏi và cáu kỉnh. Các lựa chọn điều trị bao gồm tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống

Đau bụng kinh

Tới tháng với cơn đau bụng đau đớn. Người ta cho rằng tử cung được thúc đẩy bởi một số hormone nhất định phải co bóp mạnh hơn mức cần thiết để loại bỏ lớp niêm mạc của nó. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc giảm đau và thuốc uống tránh thai

Rong kinh

Chảy máu tới tháng nhiều  (trước đây được gọi là rong kinh) – nếu không được điều trị, điều này có thể gây ra thiếu máu. Các lựa chọn điều trị bao gồm thuốc tránh thai và dụng cụ tử cung nội tiết tố (IUD) để điều chỉnh dòng chảy

Chuột rút

Kỳ kinh của bạn có thể kèm theo chuột rút và đây được gọi là đau bụng kinh. Những nguyên nhân này là do  tử cung của bạn đang co  lại để làm bong lớp niêm mạc. Một số người không bao giờ bị chuột rút, trong khi những người khác bị đau dữ dội và mệt mỏi hàng tháng.

Một số cơn chuột rút là bình thường, đặc biệt là trong những năm thiếu niên của bạn. Chuột rút do suy giảm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn thì không. Chuột rút dữ dội có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung, một tình trạng sức khỏe sinh sản gây đau bụng kinh, mệt mỏi và trong một số trường hợp có thể dẫn đến vô sinh

Tính khí thất thường

Trong những ngày sắp đến kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt đột ngột trở nên khó chịu, cáu gắt. Những tâm trạng này có thể là một phần của chu kì kinh nguyệt.

Bởi vì kể từ khi rụng trứng vào giữa chu kỳ, nồng độ hormone hạnh phúc estrogen và serotonin trong cơ thể giảm xuống và đạt mức thấp nhất ngay trước kỳ kinh nguyệt – và khiến họ luôn có tâm trạng tốt.

 Đau đầu

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây đau đầu trước và trong kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân do nội tiết tố thường đứng sau các triệu chứng: một thời gian ngắn trước khi bắt đầu xuất huyết, nồng độ estrogen và progesterone giảm mạnh. Do sự dao động của hormone, đau đầu có thể xảy ra, nhưng các triệu chứng khác như buồn nôn hoặc thay đổi tâm trạng cũng có thể xảy ra. Đau đầu cũng có thể do căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần. Mức độ estrogen thấp vào thời điểm này có thể khiến chúng ta kém khả năng chống chọi với căng thẳng và điều này có thể biểu hiện bằng cơn đau. Kinh nguyệt rất nhiều và trong trường hợp xấu nhất, thậm chí thiếu sắt do nó gây ra cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Bốn Giai đoạn của Chu kỳ Kinh nguyệt là gì?

Các triệu chứng kinh nguyệt không xảy ra trong toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt, nếu không bạn sẽ bị đầy hơi và khó chịu mỗi ngày. Trên thực tế, chúng có thể xảy ra ở nhiều điểm với mức độ khác nhau, tùy thuộc vào từng phụ nữ.  Có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày theo Viện Y tế Quốc gia :

Tới tháng là gì?
Dưới đây là bốn giai đoạn chính trong chu kỳ kinh nguyệt,
 1. Giai đoạn nang trứng: Buồng trứng tạo ra các nang trứng để bảo vệ trứng trong khi niêm mạc tử cung dày lên.
 2. Giai đoạn rụng trứng: Trứng trưởng thành đi từ buồng trứng qua ống dẫn trứng, kết thúc ở tử cung.
 3. Giai đoạn hoàng thể: Cơ thể tiết ra thêm estrogen và progesterone để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh
 4. Giai đoạn Kinh nguyệt: Kỳ kinh của bạn bắt đầu, giải phóng mô, máu và trứng. Thông thường, một phụ nữ hành kinh từ 4 đến 8 ngày.

Hầu hết phụ nữ không nhận thức một cách có ý thức về giai đoạn rụng trứng, thường xảy ra từ Ngày 11 đến Ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Những gì có vẻ giống như kinh nguyệt – ra máu trước kỳ kinh, chuột rút, đầy hơi – có thể chỉ là các triệu chứng của rụng trứng.

Phụ Nữ Trung Bình Mất Bao Nhiêu Máu?

Thông thường, một phụ nữ sẽ mất 2-3 thìa máu trong thời gian này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh . Hãy nhớ rằng băng vệ sinh được thiết kế để thấm máu, vì vậy nó có thể nhiều hơn thế.

Lượng máu một phụ nữ mất trong kỳ kinh nguyệt là duy nhất đối với cô ấy và có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của cô ấy. Ví dụ, khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, cô ấy có thể bị chảy máu ít nhiều. Nếu bạn lo lắng rằng bạn đang chảy máu quá nhiều, đi ngoài ra máu đông hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng liên hệ với bác sĩ của bạn.

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu ? Chu kỳ kinh nguyệt là bao lâu?

Thời gian trung bình kéo dài từ 4 đến 8 ngày. Theo nghiên cứu, chu kỳ kinh nguyệt dao động trong khoảng từ 24 đến 38 ngày, mặc dù độ dài điển hình là 28, “Khuyến nghị của FIGO về các thuật ngữ và định nghĩa cho chảy máu tử cung bình thường và bất thường

Tại sao Tôi Có Kinh nguyệt?

Tôi tự hỏi, kinh nguyệt là gì và tại sao nó lại cách xa nhau trong cuộc sống hàng tháng của tôi? Chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng kinh nguyệt đi kèm với nó là hoàn toàn bình thường. Điều này là do một cô gái hoặc phụ nữ khỏe mạnh có hai buồng trứng, cả hai đều chứa trứng.

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, những quả trứng này trưởng thành và đi từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và đến tử cung. Đồng thời, niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho khả năng mang thai. 

Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng, trứng sẽ đậu trên mô xốp của tử cung để phát triển. Nếu không, cơ thể sẽ giải phóng mô, máu và trứng trưởng thành. Đây là những gì giống như kỳ kinh của bạn.

Các Triệu Chứng Thời Kỳ Phổ Biến Nhất Là Gì?

Mỗi phụ nữ trải qua kinh nguyệt khác nhau. Đối với hơn 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, điều đó có nghĩa là phải đối mặt với những tác dụng phụ về mặt tinh thần và thể chất đi kèm với nó mỗi tháng một lần. Chúng tôi cũng có một bài báo dành riêng cho việc xử lý PMS .

Dưới đây là một vài trong số những điều phổ biến nhất:
Một vài trong số những điều phổ biến nhất tới tháng là gì?
 1. Chuột rút ở bụng
 2. Mụn
 3. Sự lo lắng
 4. Phình to
 5. Thay đổi cảm giác thèm ăn
 6. Táo bón
 7. Sự chán nản
 8. Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hoặc táo bón)
 9. Buồn ngủ
 10. Thèm
 11. Cáu gắt
 12. Mất ngủ
 13. Ngực mềm mại

Hãy nhớ rằng cơ thể của mỗi người phụ nữ là khác nhau. Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng chu kỳ mà bạn đang gặp phải, vui lòng liên hệ với chuyên gia y tế được cấp phép.

Nguyên nhân gì gây ra các triệu chứng thời kỳ tới tháng là gì??

Các hormone estrogen và progesterone chịu trách nhiệm về những thay đổi cảm xúc mà người phụ nữ có thể gặp phải. Điều này là do những hormone này ảnh hưởng đến mức serotonin trong não, chất có thể kiểm soát tâm trạng, sức khỏe tiêu hóa và các quá trình quan trọng khác.

Khi Nào Con Gái Thường Có Kinh Lần Đầu?

Độ tuổi điển hình để một phụ nữ có kinh ở Hoa Kỳ là 12, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Vị thành niên . Tuy nhiên, kinh nguyệt có thể bắt đầu bất cứ lúc nào từ 8 đến 15.

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ , nên liên hệ với bác sĩ nếu một bé gái có kinh trước 8 tuổi hoặc chưa có kinh trước 15 tuổi.

Tóm lược

Có kinh nguyệt đều đặn có nghĩa là hệ thống sinh sản đang hoạt động bình thường. Nếu kinh nguyệt kèm theo đau dữ dội, chảy máu nhiều hoặc thay đổi tâm trạng, chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên điều tra nguyên nhân có thể và đưa ra phương pháp điều trị.

Ngay cả khi những triệu chứng này nhẹ hoặc trung bình, vẫn có những cách để kiểm soát chúng và giảm tác động của chúng.