BLOG Tâm Lý

Erotomania là gì? Hội chứng hoang tưởng người khác cũng yêu mình

5/5 - (4 bình chọn)

Erotomania thường diễn ra ở phụ nữ. Nhưng nếu xảy ra ở đàn ông, còn có những hành động quái đản hơn phụ nữ. Người mắc hội chứng này thường sẽ nghĩ ai cũng yêu thầm họ.  Trong vài trường hợp, người mắc hội chứng tin rằng vài người nào đó đều đang “thầm ca ngợi mình”.

1. Hội chứng Erotomania

Hội chứng Erotomania còn được biết là hội chứng rối loạn ảo giác diễn ra ở con người. Khiến họ bị hoang tưởng về một ai đó đang si mê hoặc yêu mình. Người dễ mắc hội chứng này thường là các bệnh nhân nữ hay nhạy cảm.  Họ không được nhiều người tương tác và không hòa đồng.

Người nữ bị mắc phải thường hay ảo tưởng về những chàng trai mà họ mến mộ. Hay có địa vị xã hội khiến họ thích thú. Ảo giác này có thể tạo ra là nhân vật tưởng tượng hoặc là idol. Thậm chí là người mà nạn nhân chưa bao giờ gặp. Suy nghĩ và hoang tưởng về mối quan hệ là thường diễn ra ở nhiều người. Họ thường cho rằng mọi người xung quanh rất yêu mến và có ý với họ.

Xem thêm: Hội chứng  Anxiety Disorders là gì? Hội chứng rối loạn lo âu2. Triệu chứng của hội chứng Erotomania

Theo Medical News Today, người bệnh nghĩ mình là người hoàn hảo và luôn được yêu thương. Nhưng sự thật thì không như thế.  Với suy nghĩ đó họ cảm thấy phấn khích hơn và ngày càng đắm chìm vào đó.  Sau đó, bệnh nhân thường tự tạo ra minh chứng giả để thể hiện rõ ràng tình yêu đó.

Hơn hết,  người mắc phải hội chứng hoang tưởng này sẽ điên cuồng yêu. Sẽ tìm mọi cách để liên lạc, gắn kết với đối phương. Các triệu chứng của hội chứng tâm thần này gồm:

  •  Tìm cách thông báo với mọi người về mối quan hệ (ảo tưởng) của hai người .
  • Điên cuồng nhắn tin, gọi điện, tìm đối phương khắp nơi mà không cần lời hồi đáp
  • Hoang tưởng rằng người kia luôn giao tiếp với mình qua những cử chỉ mắt
  • Tự biên diễn những tình huống để biện minh rằng người đó đang tìm mình
  • Thấy khó chịu, tức giận vì người kia giao tiếp với nhiều người và cho rằng mình bị cắm sừng
  • Có hành vi bám đuôi người ấy quá mức. Mất hứng với hoạt động xã hội nếu không có người kia.Hội chứng Erotomainia

Biến chứng của Erotomania

Hội chứng hoang tưởng này thường duy trì trong thời gian ngắn hay dài tùy vào mức độ. Được gọi là “phá vỡ tâm thần”- một triệu chứng phổ biến của các tình trạng sức khỏe tâm thần. Liên quan đến việc các suy nghĩ,  ảo tưởng trở nên xấu đi. Có thể xảy ra trong các rối loạn như: Tâm thần phân liệt, rối loạn hoang tưởng và rối loạn lưỡng cực.

Chính vì có mối liên hệ với các căn bệnh tâm thần khác. Người bị chứng erotomania thường có dấu hiệu sau: Có một năng lượng bất thường khi nghĩ về người yêu trong tưởng tượng của họ. Rối loạn giấc ngủ. Tham gia các hoạt động có người kia. Thay đổi chủ đề liên tục. Có nhiều suy nghĩ trong một khoảng thời gian ngắn, các suy nghĩ đan xen vào nhau. Biểu hiện các hành vi gây rủi ro. Liều lĩnh như tiêu nhiều tiền trong một lúc hoặc lái xe tốc độ cao.3. Nguyên nhân gây ra hội chứng Erotomania

Có rất nhiều tài liệu giải thích về lý do mắc phải Eromania. Trong đó, lời giải thích thuyết phục nhất. Là bắt nguồn từ sự thiếu thốn tình cảm thuở nhỏ. Làm ảnh hưởng đến phát triển về tâm lý, tâm thần của người bệnh từ thơ ấu đến trưởng thành.

Những người thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu. Thường rất chú trọng đến tình cảm ngoài xã hội ở hiện tại. Họ khao khát được yêu sinh ra ảo tưởng được yêu.

Xem thêm: Cryptomnesia- Hội chứng rối loạn suy giảm trí nhớ đáng sợ

4. Các phương pháp điều trị hội chứng

Phương pháp điều trị duy nhất là đến gặp bác sĩ tâm lý và uống thuốc. Ngoài ra còn phải nhờ vào tác động bên ngoài. Nhờ vào môi trường sống và sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Phá bỏ phòng bị và tập bước ra ngoài thế giới của mình. Lạc quan và kết bạn, hòa đồng với mọi người sẽ giúp cải thiện Eromania.

Trường hợp chứng erotomania xuất phát từ một tình trạng tiềm ẩn, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị của từng dạng bệnh.