Content marketing
BLOG Kiến Thức

Digital marketing cần những kỹ năng gì ?

5/5 - (1 bình chọn)

Chỉ với một chiếc laptop hoặc điện thoại có kết nối Internet thì bạn có thể tiếp cận với hàng triệu người trên  thế giới chỉ với các thông điệp hoặc sản phẩm của bạn. Tìm kiếm những cơ hội làm việc ,hợp tác, kinh doanh. Trở thành người trung gian liên kết giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Có thể là những bài viết quảng cáo,PR cho một thương hiệu nào đó .

Bài viết dưới đây là 9 kỹ năng cần thiết của Digital Marketing . Bất kể bạn là người có khả năng phân tích hay là đam mê sáng tạo. Hoàn thành tốt công việc khi bạn làm độc lập hay làm nhóm. Thì bạn đều có cơ hội dễ dàng để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị số .

1. SEO

SEO ( Search Engine Optimization) có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm .Thuật ngữ này chỉ các phương pháp tối ưu website để có thứ hạng cao trên tất cả các công cụ tìm kiếm với các truy vấn tương ứng . Qua đó giúp website có được nhiều hơn lưu lượng truy cập tự nhiên tại Oganic Traffic. Đối với những website kinh doanh ăn sản phẩm phục vụ . Những người truy cập vào trang hoàn toàn có thể là khách hàng tiềm năng của bạn .

Vậy nên , SEO hiện nay được hiểu rộng rãi hơn như 1 phương pháp online marketing. Để giúp người làm kinh doanh đạt được các mục tiêu , về tăng hiện diện thương hiệu, tối ưu doanh thu từ mảng tìm kiếm .Làm SEO bao gồm 2 phần chính on page và off page. On page là các công việc tối ưu tìm kiếm ngay trên trang web của mình . Bao gồm tạo nội dung hữu ích phù hợp với các từ khóa tìm kiếm mong muốn . Tối ưu các thẻ HTML, phần code,  khía cạnh kỹ thuật của website để Google có thể đọc hiểu . Ngược lại SEO off page là các công việc tối ưu ở bên ngoài website.

2. Social media

Social media ( hay còn gọi là phương tiện truyền thông xã hội ) là các công cụ truyền thông xã hội dựa trên Internet cho phép người dùng chia sẻ nội dung trực tuyến ở tất cả mọi nơi .

 Là một trong  các công cụ mạnh mẽ nhất trong ngành marketing . Gần 1/3 dân số thế giới hiện đang có ít nhất một tài khoản trên mỗi nền tảng

Vì vậy , nếu bạn giỏi về lĩnh vực này trong digital marketing thì chắc chắn bạn sẽ tìm được một công việc như ý muốn của bạn.

3. Content marketing

Content hay còn hiểu  là nội dung tương tác và thu hút với khách hàng dù cho đó là social media ,website, hay blog

Content marketingHiểu rõ về mọi  khía cạnh của content. Cách để bạn có thể tạo ra  1 bài content  hiệu quả và  cách sử dụng tốt nhất sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức vô cùng lớn .Đủ để biết về bất cứ một vai trò nào  đó trong digital marketing. Bạn cần tìm hiểu về kỹ năng này rõ để giúp doanh nghiệp của mình . Tạo ra mục tiêu và hiệu quả nhất có thể. Nếu bạn là một marketer, bạn rất cần có tư duy sáng tạo về nội dung để có thể chọn hướng đi . Chiến lược truyền tải thông điệp về giá trị của sản phẩm của mình đối với khách hàng .

Xem thêm: 2k3 theo ngành marketing muốn đột phá cần học trước điều này

4. Quảng cáo PPC (pay per click)

PPC Marketing là một kỹ năng phổ biến và có nhu cầu cao trong  thời đại hiện nay

PPC (Pay Per Click) là  mô hình tiếp thị trực tuyến mà các nhà quảng cáo tìm kiếm sẽ trả chi phí cho mỗi lần có người nhấp chuột vào mẫu quảng cáo để đi đến một trang web của bạn.

Ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp với doanh thu vô cùng lớn muốn tăng mức độ nhận biết . Và tiếp cận của người dùng bằng cách sử dụng dịch vụ quảng cáo phải trả chi phí . Vấn đề đặt ra ở đây là họ không biết cách làm như thế nào để sử dụng khoản đầu tư của mình một cách có  hiệu quả . Đây chính là lúc mà các doanh nghiệp  cần đến bạn.

Mục tiêu của PPC chính là giúp website của công ty đứng đầu thứ hạng  tìm kiếm trên các trang của Google bằng cách sử dụng từ khóa (keyword)  liên quan.

 PPC Marketing là một trong những nghề tiếp thị khó nhất và cần đòi hỏi nhiều kỹ năng . Để trở thành một chuyên gia ở lĩnh vực này. Bạn cần phải có một đầu óc nhạy bén , phân tích giỏi, hoạch định chiến lược kinh doanh tốt. Kỹ năng tính toán xuất sắc, kinh nghiệm làm việc thực tế, linh hoạt về việc thay đổi của thị trường5. Design Thinking

Design thinking là phương pháp tư duy giải quyết vấn đề rất hiệu quả. Trong việc xử lý các vấn đề phức tạp vốn mập mờ , không xác định. Với việc hiểu rõ các nhu cầu liên quan về con người . Và việc điều chỉnh vấn đề theo các phương thức lấy con người làm trung tâm.

Tư duy thiết kế là một quy trình bao gồm 5 bước. Để đưa ra những ý tưởng hay nhằm giải quyết những vấn đề thực tế của một nhóm người . Mang đến sự hài lòng cho doanh nghiệp và khách hàng.

Xem thêm : Từ 2k3 đến marketer thực thụ – Những điều mà bạn cần biết

6. Kỹ năng phân tích

Bạn có thể biết được tất cả các kỹ năng vừa đề cập ở trên .Nhưng nếu bạn thiếu đi kỹ năng  phân tích thì bạn cũng không thể nào vượt qua được các đối thủ sở hữu điểm mạnh là kỹ năng này.

phân tích dữ liệuTrong các chiến dịch marketing  thì việc thử nghiệm, theo dõi dữ liệu và phân tích các dữ liệu thu được cũng là các hoạt động vô cùng quan trọng. Đây là một kỹ năng mà nếu bạn muốn tham gia vào ngành Digital Marketing thì bạn nên rèn luyện kỹ năng này.

7. Email Marketing

Email marketing là hình thức sử dụng email để truyền tải thông điệp marketing hoặc lời chào hàng đến các khách hàng mục tiêu .Email marketing thuộc một nhánh nhỏ trong marketing automation ( tiếp thị tự động hóa ). Cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa pull và push, giữa thu thập email về và truyền tải email đi.

Các công cụ cần thiết để làm email marketing : getresponse, mailchimp , hubspot email marketing, activecampaign.

8. UX design

UX Design (User Experience Design) là thiết kế trải nghiệm người dùng . Nó là một ngành thiết kế cho mỗi tương tác của người dùng để cho tương tác đó thoải mái và dễ chịu  liền mạch , ít cần phải suy nghĩ . 

Một trong những nhân tố có tính quyết định tới sự thành công của một chiến dịch tiếp thị trực tuyến đó chính là trải nghiệm của người dùng khi họ đọc sản phẩm hoặc tìm hiểu về công ty của bạn .

Mặc dù không trực tiếp mang về khách hàng mới hay khách hàng tiềm năng .Nhưng nó sẽ là một nền tảng để đảm bảo tất cả các nỗ lực cố gắng của công ty sẽ tạo ra thành quả tốt9. Data analysis

Data analysis là một mảng vô cùng quan trọng đối với một người làm marketer nói chung. Đặc biệt với ngành digital marketing nói riêng. Phần lớn những hoạt động của digital marketing đều diễn ra  ở trên nền tảng số. Những Marketer sẽ dễ dàng theo dõi các  dữ liệu dựa trên các công cụ  để phân tích . Một số công cụ dành cho các bạn fresher tìm hiểu::Facebook Insight,Instagram Insight,Google Analytics.