Digital marketing là gì Những việc nên làm khi còn là sinh viên
BLOG Kiến Thức

Digital marketing là gì? Những việc nên làm khi còn là sinh viên?

5/5 - (3 bình chọn)

Với sự bùng nổ ngày càng mạnh mẽ của công nghệ số. Mọi ngành nghề và doanh nghiệp đều cần phải sử dụng đến mạng Internet. Và Marketing cũng không ngoại lệ, song song với việc Marketing truyền thống đã có từ trước đây. Thì Digital Marketing được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong thời kì Internet đang thống lĩnh thị trường.

Nói đến Internet, không thể không nhắc đến Google. Vì đây là sân chơi rộng lớn cho hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp. Trong 5 năm trở lại đây, không thể phủ nhận được độ phủ sóng của Digital Marketing. Đây là mảnh đất màu mỡ cho các Marketer và các bạn sinh viên đang muốn theo đuổi ngành Marketing.

Các thông tin về Digital Marketing cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người. Vậy Digital Marketing là gì? Có các công cụ, hình thức nào? Và những việc nên làm khi còn là sinh viên để theo đuổi ngành Digital Marketing là gì? Cùng theo dõi bài viết để giải đáp những thắc mắc này nhé!

1. Digital marketing là gì?

Digital marketing là một mảng nhỏ trong ngành Marketing. Vậy “Digital” là gì? “Digital” là kỹ  thuật số, các thiết bị kỹ thuật số như là tivi, điện thoại, máy ảnh…

Tóm lại, Digital Marketing là một thuật ngữ chỉ quá trình sử dụng các hoạt động marketing, thông qua các nền tảng Internet và kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng.

Một cách để đưa doanh nghiệp hay thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng hơn bằng cách sử dụng triệt để nguồn lực của Internet. Internet là nơi ra đời của các công cụ như Google, Facebook, Instagram.

Đặc biệt, Google là sân chơi rộng lớn cho mọi hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp. Tại sao tôi lại nói vậy? Vì Google ngày nay đóng một vai trò to lớn trong việc tìm kiếm thông tin của mọi người. Ngoài việc tìm kiếm thông tin, các doanh nghiệp còn “tận dụng” Google để cho ra những kết quả tìm kiếm tốt nhất. Sau đó tác động vào hành vi khách hàng, biến họ thành người tiêu dùng của doanh nghiệp.

Xem thêm: Digital marketing cần những kỹ năng gì?

2. Các công cụ của Digital marketing

Digital Online Marketing bao gồm các công cụ:

–  Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết): Đây là hình thức tiếp thị đại lý, bằng việc giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ thông qua một đường link. Bạn có thể kiếm một khoản hoa hồng khi nào có người mua hàng qua đường link mà bạn cung cấp đó.

–  Content Marketing (tiếp thị nội dung): là hình thức marketing dựa vào thông điệp hay nội dung quảng cáo để quảng cáo hay truyền đạt thông tin đến khách hàng.

Digital marketing là gì Những việc nên làm khi còn là sinh viên

–  Email Marketing (tiếp thị qua Email): Là hình thức tiếp thị qua Email, bằng việc gửi các bài giới thiệu/quảng cáo sản phẩm cho các khách hàng của mình. Hình thức này giúp doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng và dễ dàng chăm sóc khách hàng của mình.

–  Search Marketing (SEO & SEM): SEO (Search Engine Optimization) được xem là một phần của SEM (Search Engine Marketing). SEM là các hoạt động quảng cáo có trả phí tăng khả năng tiếp cận của người dùng trên bộ máy tìm kiếm, bao gồm Google Adwords và SEO. Còn SEO giúp tối ưu hóa website miễn phí, từ đó nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

–  SMM – Social Media Marketing: Là các hoạt động marketing được thực hiện trên các kênh mạng xã hội, như là Facebook, Zalo, Instagram…

–  PPC- Pay- per- click advertising: Là hình thức tính chi phí quảng cáo dựa trên mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo.

 Digital Offline Marketing bao gồm các công cụ:

–  TV/ radio: Các hình thức quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh

–  Enhanced Offline Marketing: Đây là hình thức quảng cáo ngoại tuyến nhưng đi kèm với thiết bị điện tử. Ví dụ như biển quảng cáo điện tử, màn hình LCD…

–  SMS: Là hình thức quảng cáo thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại của bạn. Doanh nghiệp có thể quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng thông qua tin nhắn SMS đó.

3. Những việc nên làm khi còn là sinh viên để theo đuổi ngành Digital marketing

 a. Tìm hiểu các kiến thức căn bản về ngành

Để bắt đầu theo đuổi ngành Digital Marketing, đầu tiên cần trang bị cho mình các kiến thức tổng quan về Digital Marketing. Biết cách phân biệt các công cụ và cách sử dụng chúng, có thể học qua 2 cách như sau:

Tự học

Khi mới bắt đầu nghiên cứu hay tìm hiểu về một kiến thức mới. Đây là một điều không hề dễ dàng với bất kỳ ai. Còn khó khăn hơn khi bạn phải tự học một mình, không ai hướng dẫn.

Nhưng với niềm đam mê, không bỏ cuộc. Tôi tin chắc rằng bạn sẽ vượt qua và chinh phục kiến thức mới ấy một cách dễ dàng. Các bạn có thể nghiên cứu về các kiến thức Digital Marketing thông qua sách vở, Internet, mạng xã hội, hoặc các khóa học trên mạng.

Digital marketing là gì Những việc nên làm khi còn là sinh viên

Học qua trường, lớp, hay bỏ tiền mua các khóa học

Ngày nay, có rất nhiều trường lớp chuyên đào tạo về Digital Marketing. Các bạn sinh viên có thể định hướng theo học (như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương…).

Còn có các Học viện như (Học viện Digital Bách Khoa, Học viện Digital Marketing DMA..). Ngoài ra, các bạn có thể bỏ ra một số tiền để mua các khóa học trên mạng (có thể dao động từ 4-8 triệu đồng/ khóa).

Ưu điểm của việc học qua trường lớp hay các khóa học có phí là chúng ta có thể hỏi và trao đổi với giáo viên, người hướng dẫn của mình khi có vấn đề không hiểu.

b. Tìm kiếm các mentor trong ngành

Như đã nói ở trên thì việc tự học một mình là điều không dễ dàng. Vì vậy,  việc tìm kiếm cho mình một mentor trong ngành. Để giúp mình định hướng nghề nghiệp, chỉ bảo và hỗ trợ trên con đường theo đuổi nghề nghiệp là một điều hết sức quý giá.

Các bạn có thể tìm kiếm Mentor thông qua các buổi workshop của ngành. Các chương trình/ cuộc thi tìm kiếm Mentor, hoặc các hội nhóm trên Facebook, Linkedin…

c. Đi làm hoặc thực tập về mảng Digital Marketing

Sau khi học các kiến thức cơ bản. Thì việc áp dụng các kiến thức ấy vào thực tế là điều hết sức quan trọng. Đây là lúc ta kiểm chứng lại quá trình học các kiến thức cơ bản của mình trước đây có hiệu quả hay không.

Trong quá trình đi làm hoặc thực tập, các bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các mảng nhỏ hơn của Digital Marketing. Thông qua đó bản thân mỗi người sẽ tìm được một mảng nhỏ phù hợp hơn với mình và tập trung theo đuổi chúng.

d. Luôn luôn học hỏi và không ngừng update bản thân

Never stop learning because life never stops teaching

Không bao giờ ngừng học hỏi vì cuộc đời sẽ không bao giờ ngừng dạy

Đây là câu nói tôi luôn nhắc nhở bả n thân để không bao giờ ngừng học hỏi. Thật vậy, không ngừng học hỏi sẽ giúp bản thân luôn có thêm những kiến thức mới và không bị bỏ lại phía sau, bởi mỗi ngày thế giới sẽ luôn không ngừng phát triển.

Việc không trau dồi bản thân mỗi ngày sẽ làm bạn tụt lại phía sau mọi người. Vì thế phải luôn update bản thân và cập nhật xu hướng nhanh chóng. Đây là những điều cốt lõi của các bạn Marketer nói chung và các bạn newbie trong lĩnh vực Digital Marketing nói riêng.