marketing
BLOG Kiến Thức

Từ 2k3 đến marketer thực thụ – Những điều mà bạn cần biết 

Rate this post

Marketing là ngành nào? Ra trường có bão hoà không?

Hiện nay, marketing là một ngành nghề đang rất hot. Xu hướng trở thành marketer của các bạn học sinh, sinh viên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đối với nhiều người khái niệm về marketing còn khá mơ hồ và có những hiểu lầm không nên về ngành.  Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất . Đồng thời giải đáp một số vấn đề xung quanh ngành marketing.

marketing

1. Tổng quan về ngành marketing

1.1.  Khái niệm về marketing

Cho đến nay, nhiều người vẫn luôn lầm tưởng marketing là chào hàng (tiếp thị), bán hàng và các hoạt động kích thích tiêu thụ. Thậm chí, khi nhắc đến marketing bạn nghĩ ngay đến những nhân viên đi mời chào sản phẩm cho các cửa hàng, đại lý hay quán nước,… Thật ra, suy nghĩ đó là đúng nhưng chưa đủ. Tiếp thị chỉ là một khâu hoạt động trong marketing.

Theo Philip Kotler: “Marketing là quá trình làm việc với thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của con người”. Marketing bao gồm rất nhiều hoạt động. Bao gồm: nghiên cứu, sản xuất ra hàng hoá để phù hợp với nhu cầu thị trường, quy định giá cả, tổ chức hệ thống phân phối, quảng cáo, khuyến mại.

1.2. Vai trò của marketing trong thời đại hiện nay

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày một tăng, các công ty doanh nghiệp mọc lên như vũ bão. Đồng thời mức độ cạnh tranh giữa các ngành hàng, công ty cũng khốc liệt hơn. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì dứt khoát phải có hoạt động marketing. Có thể nói, đây là một ngành nghề rất hot và rất khó để có thể bão hoà.

 

1.3.  Mức lương trung bình của marketer

Nếu bạn là sinh viên marketing làm part time, mức lương sẽ tùy thuộc vào số giờ làm. Uớc tính trung bình khoảng 1,5 – 2 triệu/tháng. Với công việc full time và trong thời gian thử việc, bạn sẽ nhận được mức lương 5-6 triệu/tháng. Đối với marketer mới ra trường, doanh nghiệp sẽ trả cho bạn khoảng 7-10 triệu/tháng.

2.  Những hiểu lầm về ngành marketing

Marketing không dành cho người hướng nội. Vậy thì bạn đã sai lầm lớn rồi, marketing dành cho tất cả mọi người. Đây là ngành học rất rộng, nó bao gồm nhiều mảng ngành. Đôi khi, người hướng nội lại có ưu thế hơn vì rất nhiều vị trí yêu cầu phải tư duy logic. Tuỳ thuộc vào sở trường và tính cách của bản thân, bạn sẽ chọn cho mình một lĩnh vực để theo đuổi. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Sinh viên học gì mùa dịch

các mảng ngành trong marketing

Thích ngành marketing nhưng phải học toán nên từ bỏ. Đây là một ngành trong lĩnh vực kinh tế, nên chắc chắn bạn sẽ gặp phải các môn liên quan đến tính toán. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội bỏ cuộc . Cũng có rất ít mảng ngành có liên quan đến phân tích. Nếu toán thật sự “không độ” bạn, thì đến khi bạn chọn chuyên ngành hãy tránh mảng nào có số liệu ra là được nhé!

Marketing có phải biết tiếng anh không? Câu trả lời là có và cực kỳ cần thiết. Có rất nhiều tài liệu chuyên ngành hay, nhưng không được dịch ra tiếng Việt. Bạn biết tiếng anh, bạn sẽ có cơ hội học hỏi lớn hơn, kiến thức chuyên môn cũng sâu rộng hơn. Ngoài ra, đây sẽ là một lợi thế lớn khi bạn đi xin việc và mức lương nhận được cũng hậu hĩnh hơn.

Xem thêm: Các khóa học online tiếng anh miễn phí

Qua bài viết này, rất mong mọi người, đặc biệt là các bạn 2k3 có cái nhìn tổng quan nhất về ngành marketing. Từ đó, định hướng bản thân xem mình có phù hợp để trở thành marketer hay không. Đồng thời, đưa ra sự lựa chọn tuyệt vời nhất khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời.