Hội chứng ám ảnh tình yêu
BLOG Kiến Thức Tâm Lý

ADELE – Hội chứng ám ảnh tình yêu khiến giới trẻ “sợ yêu”

5/5 - (1 bình chọn)

Cuộc sống đang tiếp xúc dần với sự tân tiến đến nỗi trẻ em những thời cấp 2, cấp 3 đã “biết yêu”. Tình yêu này không xấu, ngược lại còn rất đẹp nếu người trong cuộc biết cân bằng mọi thứ. Nhưng đâu đó vẫn xuất hiện Adele – được gọi là hội chứng ám ảnh tình yêu, khiến giới trẻ đi vào bóng tối của sự tiêu cực. 

Hay cách khác, Adele là một minh chứng cho bệnh “Trầm cảm nặng”.

1. Hội chứng ám ảnh tình yêu (Adele) là gì?

Theo các nhà nghiên cứu, hội chứng Adele là một bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Người mắc bệnh thường có chứng cuồng yêu quá mức, điên cuồng khao khát tình yêu và sự lãng mạn. Trong mối quan hệ yêu đương, người mắc bệnh sẽ có những hành động thắt chặt người yêu, tự ngược đãi bản thân nếu đối phương bỏ bê. Ngược lại, nếu trong tình cảm đơn phương, người bệnh thường suy nghĩ hão huyền, ảo tưởng dù không được hồi đáp.

Chung quy lại, Adele là biểu hiện của chứng trầm cảm nặng, tuy nhiên sẽ nguy hiểm hơn trầm cảm vì người mắc hội chứng sẽ hủy hoại cuộc sống và bản thân họ, chìm đắm trong thế giới ảo, tự cô độc chính mình.

Xem thêm: Nỗi cô đơn sau lớp mặt nạ tươi cười 

2. Biểu hiện và sự ảnh hưởng đến từ hội chứng ám ảnh tình yêu

Biểu hiện trong tiềm thức, cảm xúc

Có thể đây là lần đầu bạn tìm hiểu và biết đến hội chứng này, nhưng nó rất dễ được tìm thấy trong cuộc sống. Người mắc hội chứng thông thường sẽ:

  • Suy nghĩ quá nhiều về đối phương, luôn lo sợ bị phản bội.
  • Có tính chiếm hữu, bị ám ảnh việc bảo vệ người đó khỏi những mối quan hệ khác.
  • Ghen quá mức khi người đó tiếp xúc hoặc trò chuyện với ai khác.
  • Có suy nghĩ tự tử khi bị người đó từ chối tình cảm hoặc chia tay.
  • Không tạo được không gian riêng cho đối phương.

Hội chứng ám ảnh tình yêu

Biểu hiện ở hành vi, thái độ

Không dừng lại ở trong suy nghĩ cá nhân, việc người bệnh luôn lo sợ, kiểm soát quá mức sẽ khiến hành động nhanh chóng bộc phát. Chẳng hạn như:

  • Nếu trong quan hệ tình cảm, người bệnh thường quan tâm quá mức việc người ấy làm gì, ở đâu hoặc đi cùng ai.
  • Thường xuyên đọc tin nhắn của đối phương, không cho người yêu liên lạc với ai khác.
  • Trong tình cảm đơn phương, người mắc hội chứng liên tục gửi tin nhắn, gọi điện gây ảnh hưởng và khiến “người ấy” hoảng sợ.
  • Giám sát người yêu thái quá, không có sự tin tưởng với đối phương. Mong muốn được chiều chuộng, bao bọc.

Sự ảnh hưởng của hội chứng

Thật vậy, hội chứng Adele không chỉ gây ra ảnh hưởng cho bản thân người bệnh mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh và làm trì trệ cuộc sống của chính họ. Đặc biệt là giới trẻ, thường họ đều có chung nỗi sợ, đó chính là “ Sợ bị bỏ rơi và cô độc”. Có thể những tổn thương trong quá khứ nghiêm trọng về mặt tinh thần sẽ trở nên ám ảnh, thúc đẩy các mối quan hệ sau trở nên không lành mạnh.

Hội chứng ám ảnh tình yêu mang lại cuộc sống tiêu cực cho người bệnh, tâm lý họ luôn không được ổn định và vững vàng. Tồn tại suy nghĩ tự sát và ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào. Họ thường nhốt bản thân vào thế giới ảo của hai người, không đối diện thực tế, tìm cách lẩn tránh với sự thật.

Ngoài ra, việc bị giám sát hoặc thiếu tin tưởng khiến đối phương bị thất vọng và cảm thấy mất tự do. Từ đó, cả hai dễ nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí chia tay. Trong tình cảm đơn phương, thì dễ khiến đối phương sợ bạn, khủng hoảng hay tìm cách né tránh bạn.

Xem thêm: Bạn đang sống hay chỉ đang tồn tại

3. Biện pháp khắc phục hội chứng Adele

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân

Nếu bạn nhận ra được bản thân đang mắc hội chứng ám ảnh tình yêu, đừng ngại ngùng mà hãy chia sẻ với người thân nhất hoặc hiểu bạn nhất nhé. Thông thường, chúng ta ngại khi sẻ chia với người khác vấn đề chính mình đang mắc phải. Nhưng việc nói ra cũng là cách trị liệu tốt cho bạn đấy.

Bạn có thể tâm sự với gia đình, hoặc với bạn bè hay chính người yêu. Để đối phương có thể thấu cảm cho bạn nhiều hơn, sẽ không ai biết bạn đang như thế nào nếu chính mình không tự mở lòng. Adele là căn bệnh có thể chữa lành, nhưng không thể tự làm lành. Vì vậy, hãy cố gắng nói ra vấn đề của chính mình để mọi người cùng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

Hội chứng ám ảnh tình yêu

Dùng phương pháp trị liệu

Vì căn bệnh có thể là trầm cảm nặng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cá nhân thậm chí là tính mạng. Vậy nên, trị liệu là một phương pháp chữa trị tốt nhất với hội chứng Adele. Bạn có thể tìm một người đi cùng như: anh chị em, cha mẹ hay bạn bè đến cùng buổi trị liệu để có thể giúp bạn một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, việc trị liệu nên áp dụng với các cá nhân bị mắc chứng ám ảnh tình yêu lâu dài, nghĩa là bị mắc hội chứng từ khi còn bé.

Học cách yêu bắt đầu từ bản thân mình

“Mỗi chúng ta đều là một vị tinh tú trên bầu trời của nhân loại”, vì thế cần học cách yêu bản thân trước khi yêu một người khác. Việc hội chứng ám ảnh tình yêu bắt nguồn từ những suy nghĩ hão huyền của việc cuồng yêu. Đừng để bản thân là miếng mồi cho bóng tối của tình yêu “toxic”.

Hội chứng Adele có thể khiến giới trẻ sợ yêu, nhưng tình yêu chính là hương vị cuộc sống tuyệt đẹp nhất. Vì vậy, hãy học cách yêu lấy chính mình để cảm thấy bản thân luôn xứng đáng với người ấy, tin tưởng nhau trong mối quan hệ để giữ vững sợi dây liên kết của đối phương với chính mình.

Bài viết này là những sẻ chia mà Latte gửi đến những người bạn trẻ, hãy yêu một cách nhiệt huyết nhất để tuổi trẻ không hoài phí. Và đừng để Adele – Hội chứng ám ảnh tình yêu tìm đến bạn. Với những bạn đang mắc hội chứng, hãy tìm cách thoát ra khỏi nơi bóng tối để tìm thấy ánh mặt trời cho riêng mình nhé!