NỖI CÔ ĐƠN SAU LỚP MẶT NẠ TƯƠI CƯỜI
BLOG Tâm Sự & Tình Cảm

NỖI CÔ ĐƠN SAU LỚP MẶT NẠ TƯƠI CƯỜI

5/5 - (2 bình chọn)

Lúc nhỏ, khi vui ta cười khi buồn ta khóc, mọi cảm xúc đều được thể hiện ra. Nhưng khi lớn rồi thì tự tạo cho mình nhiều lớp mặt nạ khác nhau. Nhằm che dấu những cảm xúc thật và có thể vượt qua những khó khăn cuộc sống. Nỗi cô đơn, bất lực được che dấu sau những lớp mặt nạ này.

1. Nỗi cô đơn là như thế nào?

Nỗi cô đơn là trạng thái cảm xúc phức tạp và gây khó chịu. Bao gồm những cảm giác buồn bã, lo lắng về sự kết nối với những người khác. Nó kéo dài từ hiện tại tới tương lai, xuất hiện nay cả khi đang ở chung với rất nhiều người.

Tôi từng nghe một câu châm ngôn cuộc sống: “ Tôi lựa chọn cô đơn, không phải vì  không chịu mở lòng, mà vì chẳng có ai cho tôi niềm tin . Ở thế giới của tôi những hoài niệm, điều đã mất, vấp ngã và những tiếc nuối. Luôn bám theo tôi đè nén những cảm xúc khiến tôi trở nên lãnh đạm và không dám mở lòng.”

Nó không xuất hiện một cách đột ngột mà từ từ tiến tới mà ta không nhận ra. Có lẽ vào những lúc bạn cảm thấy buồn nhưng không ai chia sẻ. Hay ở một nơi xa lạ không người quen ai, hoặc chỉ là cảm thấy không có một nơi để tới. Đến một khoảng thời gian nào đó bạn chợt nhận ra mình thật cô đơn.

Nỗi cô đơn này xuất hiện ở khắp độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Nhưng rất khó phát hiện bởi được giấu kín trong những lớp mặt nạ. Chỉ có bạn biết mình đang cô đơn như thế nào.

Xem thêm: Hạnh phúc của sự cô đơn

2. Chiếc mặt nạ tươi cười là áo giáp bảo vệ chính bạn.

Để tồn tại và thích nghi với cuộc sống, tôi phải tạo ra nhiều lớp mặt nạ khác nhau. Mỗi chiếc mặt nạ như là vỏ bọc để che dấu những cảm xúc bên trong. Không để ai phát hiện bản thân yếu đuối, không cần ai thương hại hay kinh thường. Có lẽ nụ cười Joker là lớp bọc hoàn hảo và hay sử dụng nhất.

Nụ cười đưa các mối quan hệ trở nên tốt đẹp, mang tới cho người khác cảm nhận mình rất mạnh mẽ. Cũng là thứ để cố gắng vượt qua được các bế tắc trong cuộc sống. Là thứ mà bạn phải luôn mang để cuộc sống đơn giản hơn. Và cũng tạo cho người đối diện cảm thấy họ được tôn trọng và tạo thiện cảm.

NỖI CÔ ĐƠN SAU LỚP MẶT NẠ TƯƠI CƯỜI

Nhưng nhiều lúc nó làm ta quên chính mình là như thế nào? Vì sợ hãi mà không dám cởi bỏ, tới lúc nhìn lại trong gương chỉ thấy hình bóng xa lạ. Một nụ cười công nghiệp, không chút cảm xúc, chỉ là mỉm cười. Quên mất đã bao lâu mình cười thật lòng, đã bao lâu sống thật với bản thân.

Xem thêm: Thì ra tuổi trẻ cũng có lúc cô đơn đến lạ

3. Nhưng trên con đường trưởng thành ai cũng nhận sự cô đơn.

Từ lúc lên cấp 2, ba thường nói với tôi: “ Trên con đường trưởng thành ngoài những chông gai, vấp ngã. Thì nỗi cô đơn, thất vọng sẽ đeo bám theo con không buôn. Chỉ khi dám nhìn nhận, bỏ qua và vươn lên thì mới thực sự trưởng thành.”

Nó luôn in sâu trong tâm trí tôi mỗi lần cảm thấy cô đơn nó khiến tôi phải thức tỉnh. Đây cũng chỉ là một thử thách và cảm xúc nhất thời của mình mà thôi. Trưởng thành là khái niệm mơ hồ, không ai có thể nói thế nào là trưởng thành. Nhưng trên con đường này ai cũng nhận lấy sự cô đơn riêng mình.

Dù là sau lớp mặt tươi cười là nỗi cô đơn không ai thấu hiểu. Nhưng bạn hãy coi nó như một thử thách mà bạn phải vượt qua trên con đường mình lựa chọn. Khi mệt mỏi và thật sự cô đơn hãy cố gắng hiểu nó, vì đó là chính bản thân bạn muốn. Nhưng đừng quá đắm chìm vào nó, cuộc sống hiện đại này không chờ bạn đâu.