Xây dựng mối quan hệ - chìa khóa dẫn đến thành công
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Xây dựng mối quan hệ và chia khóa dẫn đến thành công

3/5 - (2 bình chọn)

Bạn nghĩ điều gì tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại? Liệu rằng việc xây dựng mối quan hệ sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Xây dựng mối quan hệ có thật sự là chìa khóa dẫn đến thành công?

Để làm rõ câu hỏi mang tính khẳng định trên thì cơ sở nền tảng vững chắc của một mối quan hệ là niềm tin – cơ sở hình thành một mắt xích kết nối giữa người với người.

Đầu tiên, cần làm rõ xây dựng mối quan hệ là gì? Xây dựng mối quan hệ là sự kết nối dựa trên những bình diện nhất định của hai người hay một nhóm, tổ chức. Điều đó có nghĩa là, trong mối quan hệ đó họ cùng nhau xây dựng, thiết lập nên những giá trị, lợi ích chung và cùng nhau phát triển để đạt được thành công. Ví dụ, quan hệ giữa cấp trên và nhân viên cấp dưới dựa là lợi ích cả hai bên muốn đạt được từ đối phương những họ xây dựng trên cơ sở mối quan hệ lâu dài, bền vững thì sẽ đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc.

Không những thế, khi xây dựng mối quan hệ bạn tôn trọng sự khác biệt, thấu hiểu được những quan điểm, khúc mắc, mong muốn của họ thì bạn cũng đã nắm trong tay mình một chìa khóa thành công trong một mối quan hệ.

Vì vậy, biết xây dựng và khai thác mối quan hệ xung quanh bạn sẽ có được những cơ hội, tiềm năng trên mọi lĩnh vực; mở rộng hội nhập với sự phát triển xã hội. Hãy xây dựng mối quan hệ nó sẽ gắn với bạn như chính phong cách sống của bạn.

Xem thêm: Giao tiếp là chìa khóa dẫn đến thành công

2. Những cơ hội thành công sẽ đạt được khi xây dựng một mối quan hệ

a/ Trong học tập

Chúng ta không thể không phủ nhận tầm quan trọng của xây dựng mối quan hệ khi cũng ta đang ngồi trên ghế nhà trường. Và những cơ hội đó tôi sẽ liệt kê dưới đây:

Thứ nhất, có được những người bạn cùng giúp đỡ nhau học tập, rèn luyện, cùng đam mê với nhau. Tình bạn chính là được xây dựng nên từ những điểm chung việc tạo mối quan hệ. Nói cách khác nó là kim chỉ se cho một tình bạn đẹp cùng nhau gắn bó về học tập, đam mê.

Xây dựng mối quan hệ - chìa khóa dẫn đến thành công

Thứ hai, tạo được môi trường học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi học tập lẫn nhau. Từ đó, học hỏi được những kỹ năng, kinh nghiệm về mọi lĩnh vực hay một lĩnh vực là thế mạnh của đối phương.

Hơn hết là, mở rộng cơ hội nghề nghiệp, việc làm. Và chắc chắn là xây dựng được mạng lưới quan hệ càng rộng thì việc kết nối giữa mọi với nhau sẽ phát huy thậm chí cùng nhau chung tay hợp tác.

b/ Trong công việc

Tương tự như trên thì trong công việc chúng ta sẽ cùng thảo luận về những cơ hội sẽ đạt được khi tạo mối quan hệ. Thứ nhất, kết nối được những người đồng nghiệp, khách hàng mở rộng mạng lưới, phạm vi công việc. Thứ hai, trao đổi công việc một cách dễ dàng thoải mái, không có sự phân biệt giữa các cấp .Thứ ba, được tham gia vào những hoạt động năng động, sáng tạo, bổ ích nâng cao khả năng giao tiếp “ nghệ thuật nói chuyện xã giao”. Ngoài ra thì biến người nối kết thành những người bạn đồng hành trên con đường sự nghiệp. Kết quả có thể giải tỏa được những khúc mắc và cũng đồng nghiệp làm việc một cách nhanh chóng trong tâm thế thoải mái. Hơn nữa là tiếp cận và cập nhật được những thông tin hữu ích một cách nhanh chóng, đáng tin cậy.

c/ Trong đời sống – xã hội

Hằng ngày chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều người. Chúng ta nên xây dựng được mạng lưới quan hệ trong đời sống sẽ mang lại:

Thứ nhất, được mọi người xung quanh biết đến, yêu quý, tôn trọng, tin tưởng. Gây dựng niềm tin trong mối quan hệ – kim chỉ nam nối kết giữa người với người thân thiết hơn.

Thứ hai là tìm được những người bạn cùng chung mục đích, lí tưởng. Nó mang lại kết quả là sự hiểu nhau, tạo dựng được sợi dây gắn kết, trở thành tri kỉ.

Hơn nữa có thể giúp đỡ bạn trong lúc gặp khó khăn, hoạn nạn hoặc cùng chung sức hợp tác. Chẳng hạn khi một mối quan hệ thân thiết sẽ giúp bạn giải quyết được những rủi ro đó.

Tiếp nữa là học hỏi về mặt kiến thức cũng như về nhân cách, cách đối nhân xử thế.  Và phát triển phong cách sống, từ đó xây dựng bản thân thành một phiên bản hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội là những rủi ro từ những mối quan hệ mạng lại. Chính vì vậy nên cân nhắc khi quyết định bắt đầu tạo dựng một mối quan hệ. Nó mở ra một cánh cửa đưa đến vinh quang, ngược lại là những thử thách, rủi ro.

3. Những rào cản ảnh hưởng đến xây dựng mối quan hệ

Để xây dựng mối quan hệ cần rất nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về đối phương .  Kết quả là đưa ra được những thông tin rõ ràng, cụ thể nhất.

Xây dựng mối quan hệ không tránh khỏi bắt gặp những kiểu người khác nhau về mặt tích cực và hạn chế của đối phương. Chúng ta không thể biết trước được về tính cách, tâm tính của họ.

Xây dựng mối quan hệ

Tuy nhiên gây mất niềm tin từ sự không chuyên nghiệp như: thất tín, không có trách nhiệm,…thì sẽ ảnh hưởng lớn đến. Mỗi một hành động, cử chỉ như chiếc gương phản chiếu mỗi  chúng ta.  Nó đóng vai trò quyết định rằng bạn muốn tiếp tục duy trì hay để nó đổ vỡ.

Kỹ năng giao tiếp cũng là sự cản trở ảnh hưởng đến việc xây dựng mối quan hệ. Trong giao tiếp sẽ rất khó khăn nếu chúng ta tìm kiếm tiếng nói chung. Đó có thể là bước cản trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào.

4. Cách tạo dựng một mối quan hệ, bí mật dẫn đến thành công

Sau khi đã chỉ ra được những khó khăn trong cách xây dựng mối quan hệ như trên. Vậy thì có những lưu ý nào trong tạo dựng một mối quan hệ?

Thứ nhất là xây dựng được thương hiệu cá nhân, định hình bản thân mình đang hướng đến một hình tượng chuyên nghiệp, việc ý thức rất rõ những lựa chọn của mình về trang phục, phong cách giao tiếp, thú vui- mang đến một nhận dạng riêng sẽ giúp bạn nối kết.

Thứ hai là nắm vững các kỹ năng: lên kế hoạch, ghi nhớ tên, giao tiếp, quản lý thời gian… Việc đầu tư cho chính bản thân mình về những kỹ năng là ưu tiên hàng đầu. Đó là nút thắt khiến một mối quan hệ có bền chặt hay không?

Đặc biệt là tìm người đỡ đầu và người để đỡ đầu.

Tại sao lại tìm người đỡ đầu và nên tìm người để đỡ đầu? Người ta vẫn thường nói: Dạy tức là học thêm một lần nữa. Vì vậy, hãy phá vỡ những rào cản tạo nên sự hợp tác giữa hai người, hay nhiều người trong một mối quan hệ hỗ trợ “cộng sinh” .

Hơn nữa, hãy cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc. Khi cân bằng được hai bên thì cũng chính đang cân bằng giữa cảm xúc và hành vi. Vì vậy, sự cân bằng này kết nối sự chia sẻ, cảm thông giữa một mối quan hệ.

Xây dựng mối quan hệ

Xem thêm: Những nỗi sợ cản trở bước tiến  thành công của bạn

Cuối cùng, hãy tôn trọng sự khác biệt bắt đầu từ câu “cảm ơn”, “xin lỗi”. Vì vậy hãy tôn trọng sự khác biệt nó là biểu hiện ý định duy trì lâu dài đấy.

Tóm lại, chìa khóa thành công thông qua xây dựng mối quan hệ rất cần thiết và được quan tâm. Vì lẽ đó mà trong thời đại hội nhập ngày nay nó còn thể hiện bản lĩnh, phong cách sống của mỗi người. Tuy nhiên, tạo dựng mối quan hệ cần phải có chọn lọc, cân nhắc tránh những kết quả không mong đợi.