kiên cường
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng

5/5 - (2 bình chọn)

Lịch sử Việt Nam trải qua ngàn năm nô lệ giặc tàu, trăm năm đô hộ giặc tây. Xuyên suốt lịch sử đều là chiến tranh, bị áp bức, bóc lột dã man, sống những ngày tháng tưởng chừng như địa ngục. Nhưng đến nay chúng ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc sống trong hòa bình. Đó là nhờ đâu, nhờ ông cha ta, các chiến sĩ đã đổ mồ hôi, nước mắt kể cả mạng sống để dành lại cuộc sống tốt đẹp như hôm nay.

Vậy bạn có tự hỏi tại sao họ làm được như vậy? Chỉ gói trong hai từ “ kiên cường”. Cũng là đức tính tốt đẹp của người Việt khiến các bạn bè thế giới phải nể phục.

Cho đến hiện nay với thời đại 4.0, như cánh cửa mở sang thế giới mới, thế giới của công nghệ. Thì giới trẻ Việt lại không giữ lại sự kiên cường vốn có mà từ bao thế hệ xưa truyền lại. Và quên mất câu châm ngôn cuộc sống “Khoảng cách của sự thành công và thất bại đôi khi chỉ là kiên cường thêm chút nữa”.  Có thể nói ngoài đức tính chịu thương chịu khó, thương người như thể thương thân ,chúng ta còn có sự “ kiên cường”.

1. Kiên cường là gì? Vì sao tuổi trẻ cần kiên cường?

Kiên cường là gì?

Kiên cường chính là nội lực bên trong được coi như chỗ dựa vững chắc. Hay là cây nạng giúp chúng ta vượt qua các vấn đề về tinh thần như sự tổn thương, căng thẳng hay áp lực, hay chỉ là sự cô đơn. Hay có thể hiểu kiên cường được hiểu là giữ vững ý chí, tinh thần, không khuất phục trước những khó khăn.

Một ví dụ điển hình cho sự kiên cường là cây cỏ dại. Thứ mà bạn có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi dù ở những khe hở nhỏ hay nơi tối tăm. Chỉ vì mong muốn được sinh tồn mà không ngừng nỗ lực vươn lên dù bị chà đạp, bị nhổ bỏ hay diệt trừ bằng thuốc cỏ. Nhưng vẫn cố gắng tìm con đường sống cho mình vẫn vươn lên dù chỉ là những giây phút ngắn ngủi.

tuổi trẻ kiên cường để sống điên cuồng

Từng có người nói “ Hãy sống một cuộc đời như cỏ dại bạn sẽ không phải tiếc nuối”. Tôi vẫn không hiểu loại cỏ nhỏ bé mà còn có thể nỗ lực, kiên cường như vậy. Tại sao những tuổi trẻ nhưng chúng ta là không làm được. Mà chúng ta chỉ cần một thất bại nhỏ trong bài kiểm tra, trong những câu chuyện buồn từ gia đình và trong tình yêu thì lựa chọn con đường kết thúc.

Cho rằng ta là những kẻ thất bại chỉ chấp nhận buông xuôi và mặt kệ đời đưa đẩy. Như vậy bạn đã sống trọn vẹn chưa, rồi có từng hối hận không? Hay thay vào đó bạn cố gắng thử vươn lên biết đâu những thứ tốt đẹp đang chờ đón bạn và quan trọng nhất khi nghĩ lại không phải hối tiếc.

Tuổi trẻ cần kiên cường để thực hiện hoài bão của mình

Tuổi trẻ cần kiên cường vì nó là chìa khóa giúp bạn tự đứng dậy sau nhiều vấp ngã cuộc đời khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ để bước tới những ước mơ, hoài bão mà ta ấp ủ đã lâu. Nó đem lại cho bạn ý chí vươn lên dù trong hoàn cảnh nào.

Tuổi trẻ chúng ta có một lợi thế rất lớn đó là “ Bạn có thể sai, có thể phạm sai lầm” nhưng bạn tuyệt đối không được bỏ cuộc. Vì cuộc sống ai cũng bị mắc phải sai lầm chỉ là ít hay nhiều mà thôi còn bỏ cuộc là do chính con người bạn chưa thử kiên cường thêm chút nữa. Có một câu nói giúp  tôi vượt qua các khó khăn bị gục ngã trước sự sụp đổ của gia đình-thứ tôi tự hào nhất “ Hôm nay thứ bảy, ngày mai chủ nhật” chỉ là một câu nói nhẹ nhàng, quy luật của thời gian mà đã giúp tôi rất nhiều.

Sự kiên cường đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhặt như yêu chính bản thân, một nụ cười luôn ở trên môi khi đối diện người khác, hay là sự cố gắng theo đuổi ước mơ. Không có một hoài bão nào không phải trải qua vô số vấp ngã mà kiên cường chính là bộ áo giáp che chắn, chống đỡ những khó khăn ấy.

Xem thêm: Cách đặt mục tiêu đúng để phát triển hơn từng ngày

2. Sống điên cuồng là sống như thế nào?

Điên cuồng ở đây không phải là những hành động ở trong những trạng thái như mất lý trí, không kiếm chế được bản thân do bị kích thích. Mà là sống hết mình sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của chúng ta. Làm những chuyện mà mình mong muốn, sống thật với chính mình. Nỗ lực hết mình sẵn sàng chấp nhận kết  quả dù tốt hay xấu.

kiên cường

Như ví dụ điển hình Ga-Li-Lê được biết tới là cha đẻ của khoa học cận đại. Ông đã đưa ra “ Thuyết mặt trời là trung tâm của vũ trụ”. Mà vào thời điểm đó các giáo hội luôn tin rằng “ trái đất là trung tâm của vũ trụ”. Họ cho rằng quan điểm của ông đưa ra là học thuyết dị đoan.

Với sự “ điên cuồng” của mình dù bị ngăn cản, đả kích từ các nhà học thuyết khác. Nhưng ông vẫn tiếp tục việc nghiên cứu của mình để hoàn thành cuốn sách. Cuốn “ Đối thoại về hai hệ thống thế giới chính” bàn luận về quan điểm này. Nỗ lực của ông không được công nhận vẫn bị công kích từ các học giả khác. Thậm chí bị phán tội, cho tới khi hai mắt bị hỏng không còn nhìn thấy ánh sáng nhưng ông vẫn kiên trì tới cùng.

Mãi 300 năm sau thì học thuyết của ông mới được công nhận và trả lại sự trong sạch. Đưa tên tuổi của Ga-Li-Lê lưu danh mãi về sau. Sự thành công của ông dù tới rất muộn màng nhưng hoàn hoàn toàn xứng đáng. Vì ông đã kiên cường để sống điên cuồng theo cách riêng của ông.

Xem thêm: Những nỗi sợ cản trở bước tiến thành công

3.Vậy làm sao để trở nên kiên cường hơn?

Tin tưởng vào bản thân, suy nghĩ tích cực

Những suy nghĩ tiêu cực, tự ti bản thân chính là kẻ thù của “ kiên cường”. Vì nó chỉ đem lại những cảm giác xấu hổ, do dự, dễ tổn thương.

Theo một nhà giả kim thường nói: “ Nếu bạn mong muốn, cố gắng điều gì đó cả vũ trụ sẽ giúp bạn”. Chỉ khi bạn tin vào bản thân, suy nghĩ đến những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn thì mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Bạn không thấy căng thẳng, áp lực trước cuộc sống bạn sẽ bình tĩnh hơn, lạc quan hơn, yêu chính bản thân hơn.

Sẵn sàng với mọi nghịch cảnh

Khi chuẩn bị một tinh thần cho những trường hợp xấu nhất. Cũng là một phương pháp hữu hiệu để chúng ta kiên cường hơn. Chuẩn bị cho mình các kế hoạch dự định cũng như  phương án có thể xảy ra. Để khi có tình huống xảy ra thì chúng ta đã có kế hoạch dự phòng, một tâm lý ổn định để đối mặt.

Kết nối với những người cùng mục tiêu với bạn

Ông bà có câu “ Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”. Có nghĩ khi gặp gỡ với những người có chung mục tiêu. Thì chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều thứ những lỗi lầm họ đã gặp phải rồi vượt qua như thế nào.

Nhiều khi họ sẽ là là những ánh sáng khiến ta ta nỗ lực hơn, kiên cường hơn. Khiến chúng ta tin rằng con đường tràn đầy ánh nắng đang chào đón . Hay chỉ là sẽ cho bạn những lời khuyên, hiểu thấu cảm những gì mà bạn đã trải qua.