tu_hoc_la_gi
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

6 phương pháp tự học đậu vào trường top cho học sinh cấp 3

Rate this post

Trong thời đại dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Tự học không còn là một điều gì đó quá xa lạ với chung ta. Khi mà ta không còn những buổi ngày ngày đến trường. Chịu sự quản giáo khắt khe của thầy cô. Việc học online đòi hỏi sự tập trung cao độ, ý thức tự giác trong học tập.

Từ xưa Bác Hồ đã là tấm gương tự học mà ta nên noi theo. Đối với Bác tự học có vai trò vô cùng quan trọng. Là một trong những yếu tố quyết định đến tư duy. Nhờ tự tìm tòi ra những phương pháp tự học đã giúp Bác có được thành công .

Tự học không hề dễ dàng. Nó vốn đến từ sự tự giác, kiên trì. Việc học thụ động đã ăn sâu vào trong tiềm thức chúng ta từ khi còn bé. Khi luôn có người nhắc sóc và kèm cặp. Thậm chí nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ có đi học thêm, học trung tâm thì mới đậu được vào trường top. Tự học hoàn toàn làm được và còn làm tốt hơn. Điều quan trọng ở đây chính là phương pháp tự học phù hợp. Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc bản thân dành rất nhiều thời gian cho việc tự học, nhưng vẫn không đạt được kết quả cao thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

1. Tự học là gì ?

Tự học chính là sự tự giác trong học tập. Đó là một quá trình học tập mà không có giáo viên. Khi đã quen với cách học cũ thì tự học quả không dễ. Cần quá trình rèn luyện để tạo thành thói quen. Ngoài ra còn phải tự xây dựng cho mình một lộ trình học tập. Tìm ra phương pháp tự học phù hợp.

Ưu điểm của tự học

Tự học sẽ mang lại những lợi ích rất lớn. Đặt biệt nó sẽ là chìa khóa quyết định tương lai sau này. Tự học có những ưu điểm rất lớn. Nó không chỉ tác động đến hiện tại mà còn ảnh hưởng đến tương lai .

Ưu điểm đầu tiên, tự học sẽ rèn luyện cho ta sự tự giác. Khi bạn chọn tự học đương nhiên rằng bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc học cho bản thân mình. Có trong mình một ý thức học tập, quyết tâm to lớn. Rèn luyện cho bản thân sự tự chủ, không ỷ lại vào người khác. Tạo cho ta sự kỷ luật với bản thân mình. Tự giác là một điều hết sức quan trọng không chỉ trong học tập mà cả trong công việc sau này.

tu_hoc_la_gi

Thứ hai, tự học sẽ rèn luyện cho ta sự tập trung. Học tập cần một sự tập trung cao độ. Nhưng ít ai làm được điều đó. Họ thường bị xao nhãng bởi điện thoại, tivi… Điều này sẽ khiến hiệu quả làm việc giảm đi rất nhiều. Tự học đòi hỏi sự kiên trì, ý chí quyết tâm. Từ đó sẽ tạo cho ta khả năng tập trung cao độ trong mọi việc.

Và ưu điểm thứ ba, tự học sẽ là hành trang trên bước đường đại học sau này. Bởi lẽ đại học sẽ không còn ai cầm bút để chỉ từng chữ cho bạn nữa. Mọi kiến thức đều do mình tự lĩnh hội, tài liệu do mình tự tìm kiếm. Thế nên rèn luyện khả năng tự học từ bây giờ sẽ làm cho ta khỏi bỡ ngỡ trên giảng đường đại học.

Tự học có thực sự vẫn đậu vào trường top ?

Thầy cô không phải là người giữ vai trò quyết định đến sự thành công của ta. Chính ý chí quyết tâm, tinh thần tự học là thứ quyết định. Khi phỏng vấn những thủ khoa các khối về kinh nghiệm học tập. Thì câu trả lời của họ đều là có phương pháp tự học đúng đắn. Họ chủ động tìm tòi, học hỏi ở thầy cô và bạn bè. Chính sự quyết tâm đã viết nên câu chuyện của họ. Việc tự học hoàn toàn có thể đậu vào trường top, thậm chí đưa chúng ta đi xa hơn trong tương lai.

2. 6 phương pháp tự học hiệu quả

Tự học không chỉ là ngồi vào bàn học và làm bài. Ta cần một lộ trình và phương pháp tự học phù hợp với bản thân. Sau đây là một vài phương pháp tự học sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập của bạn.

Ý thức kỷ luật bản thân

Đây là điều cần rèn luyện trong thời gian dài để hình thành nên những thói quen. Đưa bản thân đi vào nề nếp. Kỷ luật bản thân để kiểm soát chính mình. Tránh xa khỏi những thứ gây mất tập trung. Bản thân nắm trong tay quyền chủ động quyết định cuộc đời mình. Thế nên hãy rèn luyện những điều này từ sớm. Xây dựng nên những thói quen tốt. Nó sẽ rất có ích cho hiện tại và cả tương lai.

Đặt ra mục tiêu

Trong học tập hay trong công việc mục tiêu là một điều rất quan trọng. Mục tiêu là động lực để ta hướng đến. Có mục tiêu thì sẽ không sợ bị mất phương hướng. Tuy nhiên, đặt mục tiêu như thế nào để không biến nó thành áp lực. 

Đầu tiên đặt một mục tiêu lớn mà ta cần hướng đến. Tiếp theo đó là chia nhỏ những mục tiêu theo tháng và theo ngày. Mỗi tháng ta sẽ đặt ra những mục tiêu cụ thể. Rồi mỗi sáng thức dậy ta lập cho mình một mục tiêu cần thực hiện để hoàn thành. Khi mới bắt đầu tự học đừng đặt mục tiêu quá cao như vậy sẽ khiến ta dễ nản chí. Hãy đi từng bước từ thấp lên cao. Xây dựng cho mình những  phương pháp tự học hiệu quả.

6_phuong_phap_tu_hoc

Thời gian biểu, phương pháp pomodoro

Biết cách quản lý thời gian sẽ có lợi thế rất lớn. Thời gian sẽ không trở lại, hãy trân trọng những gì mình đang có. Hãy xây dựng cho mình thói quen lập thời gian biểu. Đang xen giữa việc học và nghỉ ngơi. Nhưng thế sẽ không gây áp lực quá lớn đến tinh thần của bản thân.

Phương pháp pomodoro là phương pháp học 25 phút và nghỉ 5 phút. Sau 3 lần học sẽ có 1 khoảng nghỉ dài là 15 phút. Phương pháp tự học này đã được nhiều người áp dụng và thành công. Sau khoảng thời gian tập trung thì sẽ thưởng cho mình phút giây nghỉ ngơi rồi quay lại bàn làm việc. Phương pháp tự học này vừa tăng tính tập trung vừa không gây áp lực.

Đọc thêm: Phương Pháp Pomodoro Là Gì? Giúp Gen Z Vừa Học Vừa Chơi.

Đăng ký khóa học online 

Học online là một phương pháp tự học rất được quan tâm trong thời đại dịch bệnh ngày nay. Học online cần một sự tự giác, tính kỷ luật cao để có thể tập trung, tiếp thu. Ngoài ra thì các khóa học online sẽ rẻ hơn so với học off. Tuy nhiên chất lượng lại vô cùng tốt. Khi việc học thụ động trên lớp quá nhàm chán. Sao không thử đăng ký cho mình một khóa học online nó sẽ đưa bạn vào thế chủ động. Phương pháp tự học này được đánh giá với tính hiệu quả rất cao.

Đọc thêm :Học Online Tại Nhà Có Thực Sự Đáng Sợ? 6 Tips Để Trở Thành Online Learner Hiệu Quả

Tham gia vào các group học tập – học nhóm

Các group học tập, trao đổi kiến thức, share tài liệu rất nhiều trên mạng xã hội. Hãy tham gia vào các group đó bạn sẽ thấy tài liệu rất bổ ích. Nếu có gì khó hiểu có thể đăng lên để hỏi. Bởi với số lượng lớn thành viên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Thậm chí tìm được cách giải hay và mới lạ.

Người xưa có câu “học thầy không tày học bạn”. Không phải thầy cô mới là người dạy mình. Bạn bè xung quanh ta vẫn có rất nhiều người giỏi và sẵn sàng chỉ dạy cho mình. Hãy lập cho mình một nhóm học tập. Vừa để tạo động lực, giúp đỡ nhau trong học tập còn là cầu nối gắn kết tình bạn. Đây sẽ là phương pháp tự học đem lại sự tiến bộ rất lớn.

Take note những lỗi sai

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Quan trọng là sau những lỗi sai đó bạn học hỏi được những gì. Hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ để ghi lại những lỗi sai. Ngoài ra, có thể dùng nó để ghi lại những kiến thức quan trọng. Những thứ mà ta hay quên để có thể xem lại bất cứ lúc nào. Take note những lỗi sai là một phương pháp tự học vô cùng hiệu quả. Nó sẽ giúp ta không lặp lại sai lầm đó lần thứ hai.

Kiến thức là vô tận và không phải lúc nào cũng có người chỉ dạy cho ta. Thế nên tự học sẽ rèn luyện những đức tính tốt. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ tìm ra cho mình một phương pháp tự học phù hợp.